Phụ nữ mang thai cần bao nhiêu acid folic mỗi ngày?

Acid folic rất cần thiết cho sự phát triển cột sống của em bé và hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh gồm tật nứt đốt sống và dị tật như hở hàm ếch hay sứt môi.

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn nên uống acid folic cho đến khi kết thúc tuần thứ 12 của thai kỳ.

Để giúp em bé khỏi những khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống, dị tật như hở hàm ếch hay sứt môi, bạn cần bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày. Tuy nhiên, một số phụ nữ có nguy cơ cao hơn thụ thai một đứa trẻ bị khuyết tật ống thần kinh sẽ cần phải có một liều cao hơn lượng acid folic hàng ngày.

Những phụ nữ trong các nhóm nguy cơ cao được khuyến cáo nên dùng một liều 5 milligram acid folic mỗi ngày trước khi thụ thai và tiếp tục cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Liều này cao hơn có chứa trong các viên thuốc. Bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn thêm nếu những điều trên áp dụng cho bạn.


Nếu bạn hoặc một người nào đó hoặc trong gia đình bạn có một khiếm khuyết ống thần kinh như tật nứt đốt sống, bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu bạn đã có một thời kỳ mang thai trước đó bị ảnh hưởng bởi một khiếm khuyết ống thần kinh, hoặc nếu bạn có bệnh tiểu đường, thiếu máu hồng cầu, hoặc đang dùng thuốc chống động kinh, bạn phải lưu ý khi bổ sung acid folic.

Nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung acid folic trước khi thụ thai sẽ giúp em bé của bạn có thể có một trọng lượng sơ sinh cao hơn. Điều này rất có ý nghĩa bởi trọng lượng trẻ sơ sinh quá nhỏ hoặc sinh non có nguy cơ cao nhiễm trùng phát triển, và có nhiều khả năng bị bệnh tim, bệnh tiểu đường khi trưởng thành.

Axit folic là một loại vitamin B thiết yếu của cơ thể cho sự tăng trưởng và phát triển. Acid folic đặc biệt quan trọng cho việc duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh và trong sự hình thành của các tế bào máu đỏ, mang oxy đi khắp cơ thể.

Không được sử dụng trong trường hợp: bạn bị dị ứng với một hoặc bất kỳ các thành phần thuốc. Xin vui lòng thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn đã từng bị dị ứng.

Khi đang cho con bú, phụ nữ vẫn có thể bổ sung acid folic nếu thấy cần thiết do thuốc này đi vào sữa mẹ nhưng không có bất kỳ tác dụng có hại trên trẻ sơ sinh bú.

An Khánh
(Theo Netdoctor)
Chia sẻ
Đọc thêm