Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh nên đi khám ở đâu?

,
Chia sẻ

Tôi 48 tuổi. Cả năm nay kinh nguyệt rất bất thường hai, ba tháng, thậm chí bốn tháng mới có. Ở tuổi này đó có thể là giai đoạn tiền mãn kinh?

Tôi thấy phụ nữ bước vào giai đoạn này già đi nhanh chóng, da nhăn nheo và xuất hiện tàn nhan rất xấu, chuyện chăn gối cũng mất đi. Họ nói, muốn kinh nguyệt trở lại phải đi khám và uống thuốc. Xin hỏi bác sĩ, việc khám giai đoạn tiền mãn kinh cần các bước thế nào? Khám nơi nào tin cậy? (quyendo) 

- Trả lời:

Ở các phụ nữ vào độ tuổi 40-50, kích thích tố nữ (estrogen) sẽ bắt đầu dao động và giảm dần dẫn đến kinh nguyệt không đều (chu kỳ kéo dài hay ngắn lại bất thường, có khi vài tháng mới có kinh một lần). Phụ nữ chỉ thực sự mãn kinh khi hoàn toàn không có kinh trong 12 tháng liên tiếp.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ thường có những triệu chứng như:

- Nhiều cơn nóng  bừng mặt, đổ mồ hôi về đêm, hồi hộp.

- Khó ngủ, tăng cân, da thay đổi (khô hơn, có nếp nhăn và có vết nám).

- Giảm ham muốn tình dục, âm đạo khô, hay són tiểu.

- Hay buồn phiền, dễ nóng giận, có khi trầm cảm.

Trong đa số các trường hợp, lúc đầu các triệu chứng thường kín đáo và sẽ rõ ràng hơn theo thời gian. Các triệu chứng này cũng thường thay đổi tùy theo từng người: có chị không than phiền gì, nhưng có chị thực sự không chịu đựng được các thay đổi này và suy sụp tinh thần.

Mặc dù các triệu chứng trên không nguy hiểm nhưng chúng gây nhiều phiền toái, do đó bác sĩ thấy cần thiết phải điều trị ngay trong thời gian tiền mãn kinh:

1/ Uống nhiều sữa đậu nành (có chứa estrogen tự nhiên).

2/ Dùng những thực phẩm có nhiều canxi (để tránh loãng xương) như sữa, phô mai, rau xanh.

3/ Cữ mỡ (phòng ngừa các bệnh tim mạch).

4/  Uống thuốc có kích thích tố thay thế.

Trường hợp của bạn, theo tuổi và triệu chứng kinh nguyệt không đều đúng là đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Bạn hãy áp dụng các phương pháp  1+2+3  trên xem có thấy đỡ không? Riêng việc muốn dùng thuốc kích thích tố thay thế phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa vì phải làm một số xét nghiệm  (siêu âm vú + tử cung + các phần phụ ), sau đó bác sĩ mới quyết định có cho uống hay không.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn đừng quá lo âu về các triệu chứng của tiền mãn kinh, vì có rất nhiều chị đã trải qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng, bạn cũng cần giữ vững tinh thần.

Nếu ở TP.HCM, bạn có thể đến khám tại Phòng khám dịch vụ Bệnh viện Hùng Vương hay Bệnh viện Phụ sản TP.HCM (Từ Dũ).

BS Nguyễn Xuân Bích Huyên
(Công ty tư vấn sức khỏe Tâm Tâm An)
Theo PNO
Chia sẻ