Phụ huynh lại đổ dồn chú ý vào vấn đề có nên thu phí học online

Hoàng Thanh, Theo Infonet

Việc thu hay không thu học phí dạy online trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19 một lần nữa lại nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh.

Ông Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết, các cơ sở giáo dục không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh.

Còn khoản phí để dạy và học online là dịch vụ thỏa thuận, nên việc thu hay không tùy thuộc vào các trường và phụ huynh thỏa thuận với nhau.

Các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý, thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí, đồng thời phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh học sinh trước khi triển khai.

Phụ huynh lại đổ dồn chú ý vào vấn đề có nên thu phí học online - Ảnh 1.

Học sinh tạm dừng đến trường sẽ chuyển sang học trực tuyến.

Ngay từ năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát nhiều trường tư thục tại Hà Nội đã triển khai thu học phí trong quá trình dạy online.

Thế nhưng, tại nhiều tỉnh thành khác, các phụ huynh cho rằng việc thu tiền trong quá trình học trực tuyến là không nên.

“Hiện nay học online là bất khả kháng trong giai đoạn dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp. Với các trường công, việc học trực tuyến hay học online thì các thầy cô vẫn được ngân sách trả lương nên không có lí do gì mà chúng ta thu thêm tiền học phí của học sinh”, một phụ huynh tại Thái Bình cho hay. 

Liên quan đến vấn đề này ông Nguyễn Viết Hiển – Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình cho hay: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình tiếp tục cho học sinh các cấp học, bậc học trên địa bàn không đến trường, ở nhà học trực tuyến.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 17-2, trẻ em mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tiếp tục tạm dừng đến trường đến khi có thông báo mới.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục trở lại trường để thực hiện công tác chuyên môn, tổ chức thực hiện dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp với từng đối tượng học sinh, môn học và điều kiện của nhà trường. Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nghiêm cấm việc dạy học trực tiếp, trực tuyến có thu tiền”.


Chia sẻ
Đọc thêm