Phòng tránh ung thư vú với 15 phút kiểm tra cơ bản

Ung thư vú là căn bệnh gây tử vong cao thứ hai tại Việt Nam. Cứ 8 người phụ nữ Việt Nam thì có 1 người sẽ mắc ung thư vú vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Có thể bạn không biết nhưng Ung thư vú có thể được kiểm soát tốt. Tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm khi được xác nhận mắc Ung thư vú đến hơn 90% nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân có bệnh đã ở giai đoạn tiến xa lúc được chẩn đoán vẫn còn rất cao, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị ung thư vú nói chung.

Tự kiểm tra để phòng tránh hiệu quả

Tự khám vú tại nhà là một bước quan trọng để phát hiện sớm Ung thư vú. Hãy thực hiện 5 bước đơn giản của quy trình tự khám vú để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Chỉ cần 15 phút sau khi tắm xong, thực hiện mỗi tháng, tốt nhất là sau khi sạch kinh 5 ngày, và thực hiện đều đặn sau khi mãn kinh.

Bước 1: Cởi áo ra, ngồi thẳng lưng hoặc đứng trước gương ở tư thế xuôi 2 tay và quan sát tuyến vú 2 bên. Tìm xem có những dấu hiệu bất thường như: Thay đổi kích thước, hình dạng và sự đối xứng của 2 vú, da vú dúm dó, lõm xuống.

Bước 2: 2 cánh tay giang rộng, bàn tay để sau đầu, tìm các dấu hiệu bất thường của ngực như bước 1.

Bước 3: Nằm ngửa trên giường, đặt khăn gấp hay gối mỏng sau vai trái, đưa tay trái ra sau gáy. Dùng tay phải khám ngực trái. Dùng 3 ngón tay xòe thẳng vừa ấn nhẹ lên bầu vú vừa day tròn tìm kiếm khối u hoặc mảng dày hay bất thường nào khác. Bắt đầu từ trong quầng vú di chuyển lần ra ngoài theo đường xoắn ốc.

Bước 4: Di chuyển dần lên vùng nách tới hõm nách, xem có u hạch hay không.

Bước 5: Sau cùng, dùng ngón tay cái và ngón trỏ nắn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra không.

Sau đó thực hiện việc khám tương tự đối với ngực bên phải.

Tham khảo tại: https://www.youtube.com/watch?v=FAk4_og8ohI

12.000 suất khám miễn phí

Nhân tháng hành động phòng chống ung thư vú và mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Y Tế phối hợp với Quỹ Vì ngày mai tươi sáng dưới sự tài trợ của Văn phòng đại diện Hoffmann-La Roche phát động chương trình “Tháng hành động phòng chống ung thư vú – Tầm soát ngay khi sang tuổi 40”, theo đó hỗ trợ 12.000 suất khám miễn phí dành cho phụ nữ tuổi từ 40 - nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú , tại các bệnh viện: BV Ung Bướu Tp. Hồ Chí Minh, BV Quan 2, BV Quận Thủ Đức, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc và Citi International, bệnh viện K (K1 và K3), Bạch Mai, và Ung Bướu tại Hà Nội.

Cũng trong chiến dịch này, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng cũng tổ chức khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú cho chị em tại một số cơ quan Bộ/ngành, doanh nghiệp như Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Công ty Viettel, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công ty CP, Công ty Cổ phần TH True Milk, Tập Đoàn Vietnam Airlines, Grab Car, Báo Tiếp thị gia đình, Hệ thống siêu thị Big C, Tập đoàn dệt may Vinatex, Ngân hàng ANZ, Mỹ phẩm The Body Shop, Công ty Fontetra Việt Nam, Cafornia Fitness & Yoga, CapitaLand Vietnam, Schneider Electrics, Tập đoàn truyền thông TBWA… với mong muốn trong tương lai, các đơn vị này sẽ đưa việc tầm soát ung thư vú cho phụ nữ trong chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm cho các chị em phụ nữ tại đơn vị mình.

Đại diện bộ Y Tế, tập đoàn Roche, Quỹ hỗ trợ bênh nhân ung thu - ngày mai tươi sáng

Chương trình “Tháng hành động phòng chống ung thư vú – tầm soát ngay khi sang tuổi 40” là một trong những hoạt động thuộc chiến dịch We care for her – Vì phụ nữ, vì ngày mai kéo dài trong 3 năm từ 2013-2015 do Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng với sự tài trợ của Văn phòng Đại diện Hoffmann- La Roche tại Việt Nam. Theo đó, mang đến, 12000 phiếu tầm soát miễn phí cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cùng một chuỗi những hoạt động tư vấn và tầm soát sẽ được tổ chức trong tháng hành động phòng chống ung thu vú trên toàn cầu. Để biết thêm thông tin về chương trình, vui lòng truy cập vào www.tamsoatungthuvu.vn hay hotline Tại Hồ Chí Minh: (08) 3911 2011, tại Hà Nội: 091.393.6658

Chia sẻ
Đọc tin tức mới nhất, xem Chữa bệnh bằng thuốc nam tại aFamily.
Bình luận
Đọc thêm