Phòng khám phá thai gây thủng ruột có thể bị phạt 120 triệu đồng

Theo Người lao động,

Sau khi để bác sĩ Trung Quốc phá thai trái phép làm thủng tử cung, ruột non, khiến thai chui vào ổ bụng một phụ nữ, Phòng khám Đa khoa Quốc tế đang đối mặt với mức phạt 120 triệu đồng.

Sáng 16-4, TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, cho biết vừa tiến hành kiểm tra Phòng khám Đa khoa Quốc tế (221 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM) liên quan đến việc một phụ nữ suýt bỏ mạng sau khi phá thai tại phòng khám này. Sau khi kiểm tra hồ sơ pháp lý, thanh tra phát hiện phòng khám này có sai phạm là hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn kỹ thuật cho phép.

Cụ thể, phòng khám không được phép thực hiện việc phá thai (chỉ được khám phụ khoa, khám và theo dõi thai sản) và không được phép xét nghiệm HIV. Thanh tra cũng xác định sai phạm này có trách nhiệm của vị giám đốc phụ trách chuyên môn phòng khám.


Phòng khám Đa khoa Quốc tế - nơi vừa phá thai cho bà M.

Trước đó, đang mang thai 16-17 tuần nhưng không muốn sinh con, bà M.T.M. (48 tuổi, ngụ Bình Dương) đến một số bệnh viện công lập địa phương và TP HCM với nguyện vọng bỏ thai. Tuy nhiên, các bác sĩ từ chối phá thai do những nguy cơ xảy ra đối với bệnh nhân.

Quyết bỏ thai bằng được, ngày 10-4, bà M. đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế và người thực hiện phá thai cho bà là nữ bác sĩ Trung Quốc tên Lian Xing Fang. Dù đã uống 10 viên thuốc phá thai và sử dụng cả dụng cụ hút thai nhưng thai vẫn không ra, trong khi tình trạng bà M. càng lúc càng nguy kịch.

Thấy vậy, phòng khám này chuyển bà M. sang Bệnh viện Từ Dũ cấp cứu. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ phát hiện tử cung bà M. thủng một lỗ lớn tới mức đầu thai nhi lọt qua, chui vào ổ bụng, thủng ruột non, phân tràn vào ổ bụng. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đành cắt bỏ tử cung và một phần ruột, làm hậu môn tạm cho bà M.

Bác sĩ Trạng cho hay Thanh tra Sở Y tế TP HCM còn yêu cầu Phòng khám Đa khoa Quốc tế trong tuần này giải trình, cung cấp giấy tờ, chứng chỉ pháp lý, hợp đồng lao động với vị bác sĩ nói trên để thanh tra xử lý, đưa ra kết luận cuối cùng. Với sai phạm trên, bác sĩ Trạng cho rằng mức phạt cho phòng khám này có thể sẽ là 120 triệu đồng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm