Phòng khách và bí quyết cho "tín đồ" của gam màu nóng

Thanh Hà,

Nếu bạn có ý tưởng lựa chọn một gam màu nóng cho tường hay cho nội thất trong nhà thì điều này không đồng nghĩa với việc bạn là người lập dị hoặc muốn “chơi sang”.

Nếu như phòng ngủ có chức năng nghỉ ngơi, phòng bếp cho ra đời những bữa ăn xum vầy vui vẻ thì phòng khách chính là nơi bạn thể hiện “gu nghệ thuật” của mình mà không hề ảnh hưởng tới chức năng sinh hoạt thông qua màu sắc. Đây không phải là đề tài xa lạ đối với những gia chủ khi thiết kế nhà, thậm chí khi bạn có ý định lựa chọn màu sắc thì có hàng nghìn lời khuyên khác nhau, đó chính là lý do nhiều người cảm thấy hoang mang dẫn tới nhiều sai lầm trong vấn đề này.

1. Ảnh hưởng của màu sắc tới việc hoàn thiện vẻ đẹp ngôi nhà

Sở dĩ màu sắc chủ yếu được coi là phương tiện làm đẹp cho ngôi nhà mà không phải là một yếu tố nào khác bởi nó có ảnh hưởng rất mạnh tới nhiều khía cạnh.
 
Thứ nhất là về kiến trúc, một thiết kế hoàn hảo chưa thể khẳng định là đẹp nếu chưa cân đối được màu sắc trong đó, hoặc tệ hại hơn là nếu không biết kết hợp thì chúng chính là nguyên nhân phá hoại toàn bộ không gian được cho là lý tưởng.

Thứ hai, màu sắc tác động nhiều đến thần thái của ngôi nhà, đến sự cảm nhận của người nhìn và chi phối đến tâm trạng của người sống trong đó.

Thứ ba, màu sắc là thứ duy nhất bạn để bạn thể hiện phong cách nghệ thuật của mình một cách “tiết kiệm” nhất.


2. Tông màu nóng "lên ngôi"


Màu nóng được hiểu là những gam màu có sắc độ cao, điển hình là màu đỏ, cam, vàng, hồng, tím....và nếu  như bạn có ý tưởng lựa chọn một trong những gam màu trên cho tường hay cho nội thất trong nhà thì điều này không đồng nghĩa với việc bạn là người lập dị hoặc muốn “chơi sang” bởi trong những năm gần đây, có thể nhận thấy màu sắc trang trí nội thất ở nhiều gia đình ngày càng táo bạo. Không chỉ màu nóng mà thậm chí mà những tông màu rất đối chọi nhau để tạo sự nổi bật, điểm nhấn riêng cho từng không gian. 


 

3. Sử dụng thế nào để màu nóng tạo hiệu quả tốt nhất?

Có những bí kíp bạn cần thuộc lòng như sau:

Màu nóng nếu được dùng trong phòng khách hẹp sẽ khiến không gian càng trở nên chật chội gây tâm trạng bí bách, ngột ngạt, nhất là khi nhà có đông người. Vì vậy nếu muốn tạo ấn tượng với gam màu nóng thì nên sử dụng cho hoạ tiết trang trí thôi, ví dụ như gối sofa, thảm, một góc tường sau kệ ti vi hay sau ghế sofa chẳng hạn.

Màu nóng, màu đậm nên được dùng để sơn toàn bộ một mảng tường nhỏ hơn là ngắt quãng mỗi nơi một chút sẽ tạo sự lộn xộn, kém thẩm mỹ.
Trong một phòng không nên dùng quá 3 gam màu,trong đó màu chủ đạo nên là tông màu trung tính, như vậy gam màu nóng sẽ bị tiết chế bớt lại mà không hề ảnh hưởng tới chức năng làm điểm nhấn nổi bật cho căn phòng.
 
Màu đỏ phù hợp với đồ nội thất như ghế sofa, bình hoa hơn là sơn tường, nếu có sơn thì không nên dùng cho mảng tường sau ti vi vì đó là nơi bạn nhìn vào với tần suất khá cao. 

  
Lựa chọn màu cam trong phòng khách cũng giống như bạn mang lại ánh sáng mặt trời vào nhà, tuy nhiên lạm dụng màu này có thể gây bất lợi hơn là những ưu điểm của nó mang lại. Một bức tường cam duy nhất là đủ cho một thiết kế hiện đại, rực rỡ và bắt mắt.

Ðặt  màu cam trên nền xanh dương, màu đỏ cạnh xanh lục, hay vàng xanh lục cạnh đỏ tím, bạn sẽ được sự đối chọi rất thú vị nhưng cũng cân xứng đều đặn.

Hy vọng bạn sẽ có một trải nghiệm mới mẻ với những gam màu nóng trong phòng khách của chính mình!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm