Phòng chống lây nhiễm Covid-19: Không còn nỗi lo nhiễm virus, vi khuẩn khi nhận hàng online chỉ với 3 bí kíp siêu hay được chuyên gia "bật mí"

Để phòng chống dịch Covid-19, dưới đây là những bí kíp được chuyên gia chỉ ra mà bạn cần dắt túi ngay để nhận hàng online an toàn nhất có thể.

Khi dịch Covid-19 lan truyền chóng mặt trên toàn cầu, có lẽ rất nhiều người hiện nay đang núp mình trong nhà, ngăn ngừa virus tấn công. Ngay ở Việt Nam ta, người dân cũng đang nghiêm túc chấp hành 15 ngày cách ly toàn xã hội, chỉ khi có việc thật sự cần thiết mới ra khỏi nhà.

Thậm chí, đi đến những cửa hàng tạp hóa trong những ngày này đòi hỏi bạn phải đeo khẩu trang, mang theo nước diệt khuẩn, đặc biệt phải chú ý hết sức trong khoảng cách giữa người với người trong cửa hàng. Sẽ chẳng có lựa chọn nào tốt hơn là mua hàng online vào thời điểm này để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Không còn nỗi lo nhiễm virus, vi khuẩn khi nhận hàng online chỉ với 3 bí kíp hay được chuyên gia "bật mí" - Ảnh 1.

Nhưng một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2020 trên Tạp chí Y học New England có thể khiến bạn phải đắn đo, suy nghĩ lại về việc mua hàng online. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus gây ra bệnh Covid-19 có thể sống đến 24 giờ trên bìa các tông và tối đa 3 ngày trên nhựa và thép không gỉ.

"Mặc dù vậy, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong trường hợp này vẫn rất thấp. Mặc dù đúng là virus có thể được phát hiện trên một số bề mặt trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày", BS Joseph Allen (chuyên gia dịch tễ tại Trường Y tế công cộng, Đại học Harvard) nhận định trên Livestrong.

WHO cũng như CDC đều từng đưa ra khuyến cáo, không có bằng chứng nào cho thấy virus gây bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm và truyền sang cho con người thông qua hàng hóa online, thậm chí là hàng hóa nhập khẩu. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, làm thế nào để tránh nguy cơ lây nhiễm virus từ những kiện hàng, thư từ... được giao online vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Không còn nỗi lo nhiễm virus, vi khuẩn khi nhận hàng online chỉ với 3 bí kíp hay được chuyên gia "bật mí" - Ảnh 2.

Mua hàng online được coi là giải pháp hoàn hảo trong mùa dịch Covid-19.

"Trong trường hợp xấu nhất, một người tài xế mắc bệnh và giao hàng cho bạn, vô tình hắt hơi trực tiếp vào món hàng... thì hẳn là ai cũng lo sợ nguy cơ nhiễm bệnh. Mặc dù điều đó rất khó xảy ra, nhưng thật hợp lý khi thực hiện một số biện pháp phòng ngừa hợp lý", BS Seema Sarin (BS nội khoa tại EME Health ở Great Falls, Virginia) cho hay. Nhất là ở Việt Nam, việc quy định không đeo khẩu trang khi ra ngoài sẽ bị phạt tiền đã được áp dụng thì điều này càng khó xảy ra. Tuy nhiên, "phòng vẫn hơn không", dưới đây là 3 điều cần làm để phòng tránh, ngăn chặn nhiễm virus từ những kiện hàng online:

Đặt những gói hàng bên ngoài trong vòng 24 giờ

"Miễn là hàng hóa không chứa bất cứ thứ gì dễ hỏng như sữa, bạn có thể để nó trong nhà để xe hoặc ngay bên ngoài cửa trước", TS Sarin nói. Bằng cách đó, bạn sẽ cung cấp thời gian giết chết bất cứ loại virus nào.

"Nếu cần lấy gói hàng sớm, bạn có thể lau bên ngoài hộp bằng khăn lau khử trùng có cồn trước khi mang vào trong. Sau đó, bạn có thể lấy gói hàng ra bên ngoài, vứt bỏ bao bì vào thùng rác và ngay lập tức đi vào bên trong rửa tay bằng xà phòng và nước sạch", BS Allen khuyên. Rồi bạn quay trở lại bê những món đồ mình mới nhận được vào trong nhà.

Không còn nỗi lo nhiễm virus, vi khuẩn khi nhận hàng online chỉ với 3 bí kíp hay được chuyên gia "bật mí" - Ảnh 3.

Nếu cần lấy gói hàng sớm, bạn có thể lau bên ngoài hộp bằng khăn lau khử trùng có cồn trước khi mang vào trong.

Đến các cửa hàng tạp hóa một cách có chiến lược

Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thực sự không khuyến nghị khử trùng các mặt hàng tạp hóa, vì hiện tại không có bằng chứng nào về thực phẩm của người hoặc động vật hoặc bao bì thực phẩm có liên quan đến việc truyền virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19.

Nhưng nếu bạn lo lắng, Allen khuyên bạn nên bỏ đồ tạp hóa, rửa tay kỹ và sau đó đợi vài giờ để sử dụng bất cứ thứ gì bạn vừa mua. "Đến lúc đó, bất kỳ loại virus nào còn tồn tại trên một thùng bìa, vỏ gói hàng cũng sẽ giảm đáng kể", chuyên gia khẳng định.

Nếu muốn sử dụng một món hàng gì đó ngay lập tức, bạn luôn có thể lau sạch gói hàng bằng chất khử trùng có cồn. Tất nhiên, bạn nên rửa sạch các sản phẩm tươi như trái cây và rau trước khi đặt chúng vào khu vực lưu trữ như tủ lạnh. Nhưng chúng tuyệt đối không cần phải khử trùng và nên được rửa đơn giản bằng nước - không phải xà phòng và nước - nếu bạn không muốn nguy cơ nhiễm độc do ăn phải hóa chất.

"Nếu bạn sử dụng xà phòng, nó có thể tồn tại trên thực phẩm, khi ăn phải dễ bị buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy", bác sĩ Sarin nói. Thêm vào đó, chuyên gia cho biết: "Thuốc tẩy có thể làm hỏng làn da của bạn, vì vậy tôi rùng mình khi nghĩ những gì nó có thể làm khi bạn cho đồ ăn có dùng qua chất tẩy rửa vào miệng".

Tránh tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng trong mọi hoàn cảnh có thể

Hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội của WHO, CDC cũng như Bộ Y tế đều nhận định nên giữ khoảng cách 2m với người đối diện bạn. Đối với những người tài xế giao hàng, nhân viên bưu điện... điều này cũng cần được áp dụng đúng chuẩn. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể hãy tránh gặp mặt giao hàng trực tiếp, mặt gần mặt. 

Không còn nỗi lo nhiễm virus, vi khuẩn khi nhận hàng online chỉ với 3 bí kíp hay được chuyên gia "bật mí" - Ảnh 5.

Không tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng là giải pháp tối ưu trong mùa dịch Covid-19.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể áp dụng cách đơn giản như dùng tiền chuyển khoản thay vì đưa tiền mặt trực tiếp cho người giao hàng, khi xuống nhận hàng nên đeo khẩu trang kín mặt, thậm chí qua điện thoại nên thông báo với người giao hàng đặt gói hàng tại vị trí trước nhà mình mà bạn muốn...

Và hãy nhớ rằng, bạn vẫn luôn an toàn hơn khi mua hàng online thay vì ra ngoài cửa hàng tạp hóa và mua trực tiếp những món hàng mình cần. Bạn cũng đừng quên, WHO, CDC cũng như Bộ Y tế đều thông báo cách lây lan chủ yếu của virus SARS-CoV-2 là từ người sang người, thông qua những giọt bắn trong quá trình hô hấp của người bị nhiễm bệnh rơi vào miệng hoặc mũi... 

Bệnh Covid-19 có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng nên việc hạn chế đi ra ngoài bây giờ đúng là càng nhiều càng tốt. Mua hàng online là giải pháp hoàn hảo và bạn sẽ an toan tuyệt đối khi cẩn thận nắm thêm vài nguyên tắc khi nhận hàng được chuyên gia chỉ ra bên trên.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm