Cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch Covid-19: Đây là những việc người dân NÊN và KHÔNG NÊN làm

Tiểu Nguyễn, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Chỉ thị mới ban hành của Thủ tướng Chính phủ đến người dân vào trưa 31/3 khiến nhiều người hiểu rõ phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này. Vậy, trong khoảng thời gian tự cách ly tại nhà, bạn sẽ được phép làm và không làm những gì để đảm bảo chung tay chống dịch thành công?

Vào trưa ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ chính thức ban hành chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Thủ tưởng ra yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày bắt đầu từ 0h ngày 1/4/2020.

Cách ly toàn xã hội: Đây chính là những việc người dân nên và không nên để chặn đứng dịch Covid-19! - Ảnh 1.

Vào trưa ngày 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức ban hành chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, toàn bộ các tỉnh thành của đất nước thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định...

Mặc dù vậy, rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu đúng bản chất của cụm từ "cách ly toàn xã hội" cũng như những việc cụ thể nên và không nên làm khi thực hiện chủ trương cách ly toàn xã hội. Vậy:

Cách ly toàn xã hội là gì?

Theo định nghĩa của WHO, cách ly toàn xã hội là hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người với người để tránh làm tăng nguy cơ lây lan virus. Đây là biện pháp "phi dược phẩm" để ngăn ngừa sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm bằng cách duy trì khoảng cách vật lý giữa mọi người và giảm số lần người với người tiếp xúc gần gũi với nhau.

Rất nhiều trường hợp cho thấy, virus có thể bị phát tán bởi những người có triệu chứng không thực sự rõ ràng hoặc thậm chí không hay biết mình mắc bệnh, khiến dịch Covid-19 có thể lây lan theo cấp số nhân. Nếu không tiến hành cách ly toàn xã hội thì nguy cơ hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải là điều khó tránh. 

Cách ly toàn xã hội: Đây chính là những việc người dân nên và không nên để chặn đứng dịch Covid-19! - Ảnh 3.

Cách ly toàn xã hội là hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người với người để tránh làm tăng nguy cơ lây lan virus.

Cách ly toàn xã hội được minh chứng hiệu quả trong quá khứ từ đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đến đại dịch cúm 2009 tại Mê-xi-cô. Đây chính là chiến lược sáng suốt, vô cùng phù hợp với tình huống cấp bách hiện nay khi dịch Covid-19 lây lan ngày càng rộng ở cộng đồng trên toàn thế giới.

Rất nhiều người lo lắng, và chưa hiểu rõ về phương pháp cách ly toàn xã hội. Nhiều người hiện nay đang bị hoang mang, suy nghĩ thái quá do chưa hiểu đúng những việc nên và không nên trong thời gian cách ly toàn xã hội. Thực tế, Chính phủ cũng như Bộ Y tế ban hành cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày sẽ được làm và không được làm những việc cụ thể dưới đây:

Những việc NÊN làm trong thời gian cách ly toàn xã hội

- Yêu cầu người dân ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết. Những trường hợp cần thiết đó được cụ thể hóa như: Mua lương lực, thực phẩm; thuốc men; đến bệnh viện cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Cách ly toàn xã hội: Đây chính là những việc người dân nên và không nên để chặn đứng dịch Covid-19! - Ảnh 4.

Người dân chỉ nên ra đường trong những trường hợp cần thiết và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

- Chủ động làm việc tại nhà.

- Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

- Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

- Tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch...

- Tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện.

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

- Luôn chú ý làm tốt nhiệm vụ cách ly bản thân không chỉ với người ngoài cộng đồng mà ngay cả các thành viên trong gia đình, người sống cùng.

- Chú ý lau chùi bề mặt tiếp xúc chung và rửa tay thường xuyên. Nếu cần thiết hãy bàn bạc về việc phân chia khu vực sinh hoạt với những người sống chung nhưng không chịu tự cách ly xã hội.

- Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Những việc KHÔNG NÊN làm trong thời gian cách ly toàn xã hội

- Không tụ tập và gặp gỡ nơi đông người như quán ăn, quán cà phê, các địa điểm vui chơi, giải trí... Nếu không thể nấu nướng tại nhà thì tốt hơn hết là đặt giao tận nơi, phòng tránh rủi ro lây nhiễm.

Cách ly toàn xã hội: Đây chính là những việc người dân nên và không nên để chặn đứng dịch Covid-19! - Ảnh 5.

Hội họp, gặp gỡ bạn bè lúc này là điều cần tránh. Thay vào đó có thể gọi điện, sáng tạo một vài hoạt động có thể thực hiện cùng nhau qua cuộc gọi video, trò chuyện qua điện thoại...

- Không hội họp, gặp gỡ bạn bè. Thay vào đó có thể gọi điện, sáng tạo một vài hoạt động có thể thực hiện cùng nhau qua cuộc gọi video, trò chuyện qua điện thoại...

- Không đi ra ngoài, đi đến bất cứ đâu khi đang có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người nhiễm/ nghi nhiễm Covid-19.

- Không đi ra ngoài với nhóm người cao tuổi hoặc người có bệnh lý nền, người sống ở khu đông dân cư. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì hạn chế tối đa nhất có thể.

Đây chính là thời điểm vàng để chúng ta chung tay chống dịch Covid-19, do đó việc đảm bảo cách ly xã hội cần được thực hiện sát sao hơn bao giờ hết. Luôn chú ý cách ly bản thân với cộng đồng để bảo vệ chính mình, mỗi người cũng đừng quên cách ly chính mình ngay cả với những người thân yêu trong gia đình, đảm bảo hạn chế tiếp xúc ở mức tối đa... để rồi một ngày không xa, chúng ta cùng hân hoan nghe công bố đất nước đã hết dịch!


 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm