Phòng bệnh tê thấp với vitamin C
Tê thấp gây đau nhức, cử động khó khăn. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Canada, những người được cung cấp thường xuyên và đầy đủ vitamin C tỷ lệ mắc bệnh tê thấp không cao.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, vitamin C làm giảm nồng độ axít uric trong máu, vô cùng hiệu quả trong việc phòng chống bệnh tê thấp.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cơ thể mỗi người cần lượng vitamin C khác nhau với lượng nhất định: lượng vitamin C phù hợp từ 100 mg - 2 gram/ ngày, từ 8 gram/ngày trở lên sẽ gây hại cho sức khoẻ. Do đó, tốt nhất nên hỏi bác sỹ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng khi sử dụng vitamin C.
Đối với điều trị bệnh tê thấp, lượng vitamin C hợp lý nhất từ 1.500 mg – 2.000 mg (không vượt quá 2.000 mg)/ ngày. Tốt nhất nên tận dụng nguồn vitamin C có nguồn gốc tự nhiên trong thực phẩm: rau, củ, quả….
Thực phẩm giàu vitamin C: rau dền tía, rau dấp cá, rau ngót, lá rau khoai lang, củ cải trắng, súp lơ, mướp đắng, ớt tây, cà rốt, đu đủ, ổi, cam…
Chú ý: Vitamin C dễ tan trong nước do đó khi rửa rau củ quả chứa nhiều vitamin C động tác cần mau lẹ, nhanh chóng, không được ngâm trong nước quá lâu nhằm tránh hiện tượng “ thất thoát” vitamin C.
Ngoài ra, cần lưu ý tránh để thực phẩm đã làm sạch (cắt, gọt, thái vỏ…) trong thời gian dài, hay nấu nướng quá lâu ở nhiệt độ cao, hơn 50% vitamin C sẽ bị ôxy hoá, hay bị phân giải.