Phổi phi công người Anh tiếp tục tiến triển tốt, chưa thể cai ECMO

Thái Hà, Theo TPO

Chiều 1/6, Bộ Y tế cho biết, trong ngày không ghi nhận bệnh nhân mắc mới, có 14 trường hợp được công bố khỏi bệnh. Tiểu Ban Điều trị thông tin, bệnh nhân 91 – phi công người Anh hiện tỉnh, phổi tiếp tục có tiến triển, phản xạ ho mạnh hơn và sức cơ tăng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 328 ca COVID-19, đã 46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện đã có 293 bệnh nhân đã được chữa khỏi, tương ứng với tỷ lệ khỏi bệnh đạt 89%.

Tại nước ta còn 35 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hiệcơ hoành phải của bệnh nhân 91 hoạt động nhưng còn yếu. Bệnh nhân có hội chứng cai thuốc an thần và fentanyl nên hơi bứt rứt và thở nhanh. Tình trạng oxy cải thiện thêm, thông khí phổi Vt tăng và ổn định gấp đôi so với các ngày trước. Tuy nhiên vẫn chưa đạt mức có thể cai ECMO

Để duy trì oxy máu SpO2 90-95% và PaCO2 bình thường, lưu lượng máu ECMO hiện là 3,7 lít/phút, đang giảm dần số lít oxy vào máy ECMO còn 1,5 lít/phút và nồng độ oxy (FiO2) vào máy ECMO còn 50%. Quy trình cai ECMO là giảm dần lưu lượng máu vào máy ECMO, sau đó giảm dần số lít oxy và FiO2 vào máy ECMO, thời điểm nặng nhất số lít oxy vào máy ECMO là 6 lít/phút với FiO2 100%, hiện giảm còn 2,5 lít/phút với FiO2 50%. Khi số lít oxy vào máy ECMO giảm còn 0 lít, nếu 24 giờ sau bệnh nhân vẫn ổn định sẽ rút hệ thống ECMO).

Hiện nay bệnh nhân đã ngưng lọc máu từ 27/5, có cho furosemide để duy trì lượng nước tiểu, chức năng thận đã hồi phục, BUN, creatinin máu không tăng 2 ngày nay.

Theo ý kiến hội chẩn với Ban Chỉ đạo đã đổi ceftazidim sang ceftazidim/avibactam để điều trị Viêm phổi do Burkholderia cenocepaci, sau đó xét nghiệm cho thấy procalcitonin và bạch cầu đã giảm, nhưng vẫn còn đàm mủ.

Hằng ngày bệnh nhân được điều trị vật lý 2 lần, săn sóc vết thương loét vùng xương.

Tiên lượng tình trạng bệnh còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt yếu các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Chia sẻ
Đọc thêm