‘Phở chọc trời’ hơn 4 triệu đồng lên cả CNN: Liệu có phải bát phở hấp dẫn nhất thế giới như bếp trưởng khẳng định?
Đây không phải là tô phở thông thường mà bạn vẫn thưởng thức hàng ngày.
Mới đây, CNN đã có bài viết về bát phở bò đang gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Sự kết hợp giữa thịt bò Wagyu, nấm Truffle, gan ngỗng và vàng lá khiến nhiều tín đồ "nghiện phở" lo ngại sẽ làm mất đi hương vị truyền thống của phở Việt. Mỡ vịt cũng được thêm vào bát phở này để tăng độ đậm đà.
Hơn nữa, nồi nước dùng (nước lèo) của món phở được nấu trong 48 giờ theo phương pháp "nấu chậm". Chi phí cho bát phở bò đặc biệt này khiến nhiều người kinh ngạc, giá là 170 USD (khoảng 4,1 triệu đồng Việt Nam). Điều khiến bát phở càng thu hút sự quan tâm của mọi người là chỉ có 5 bát được phục vụ hàng ngày.
"Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, có mặt ở khắp mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày… Và tôi muốn bày tỏ lòng tôn kính với phiên bản mới sang trọng này", ông Lê Trung - Bếp trưởng điều hành nhà hàng Oriental Pearl ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Nhà hàng sang trọng này nằm trên đỉnh tòa nhà cao nhất Việt Nam.
Chia sẻ với CNN Travel, đầu bếp Lê Trung cho biết, mặc dù món phở của ông sử dụng nguyên liệu nhập khẩu chất lượng cao nhưng vẫn làm theo cách nấu truyền thống. Đó là ninh xương tuỷ, đuôi bò tạo hương vị đậm đà cùng các gia vị như quế, hồi trong 2 ngày. Từ đó tạo ra "một hương vị phong phú, tuyệt vời".
"Đây là sự tưởng tượng lại của tôi về một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới", ông Trung nói về sự sáng tạo ẩm thực của mình. "Theo truyền thống, phở không được coi là món ăn hảo hạng nhưng chúng tôi đã cố gắng nâng cao hương vị để phiên bản này có hương vị hấp dẫn".
Ông Lê Trung cho biết thêm, việc sử dụng vàng lá để "nâng cao tính thẩm mỹ của món ăn, để nó không đơn giản giống như một bát phở thông thường". Vị đầu bếp này tin rằng món ăn mới của mình là bát phở hấp dẫn nhất thế giới.
"Chúng tôi muốn nâng tầm ẩm thực truyền thống lên một tầm cao mới để món ăn trở nên sang trọng và tinh tế. Đồng thời vượt qua ranh giới của ẩm thực Việt Nam. Kết quả là một bát phở ngoạn mục sẽ đọng lại trong vị giác và trong trí nhớ sau khi thưởng thức", ông Trung nhấn mạnh.
Có thể thấy phở là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam. Phở được ăn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Món ăn "quốc dân" này được phục vụ rộng rãi trên khắp cả nước, tại các gia đình, quán ăn trên đường phố và nhà hàng.
Những người sành ăn và yêu thích phở cho rằng món phở khiêm tốn phản ánh những thay đổi về văn hóa, chính trị và kinh tế của Việt Nam.
Về cơ bản nhất, phở bao gồm sợi phở được làm từ gạo, thịt thái lát mỏng, nước dùng được ninh từ thịt bò hoặc thịt gà,… Và được người bán trang trí bằng rau thơm.
Một bát phở thông thường có giá từ 1,50 USD - 3 USD (khoảng 35 – 72 nghìn đồng Việt Nam). Nhưng bát phở hấp dẫn của Oriental Pearl sẽ khiến bạn phải trả giá ít nhất gấp 50 lần.
Một nhà hàng được gắn sao Michelin Anan Sài Gòn, tọa lạc tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng từng gây sốt khi bán bát phở cao cấp, được sử dụng các nguyên liệu độc đáo như trứng cá muối, rượu sake Nhật Bản, sứa và lát cá tầm. Bát phở này có giá 100 USD - một mức giá hời khi so sánh.