Phim kinh điển "Tiểu Long Nhân": Sau 28 năm vẫn không ai biết mặt mẹ rồng nhỏ nhưng bài học về tình mẫu tử thì gây chấn động

Khi 28 năm trôi qua, vẫn chẳng ai biết mẹ của Tiểu Long Nhân là ai. Dẫu vậy, có 1 điều rộ lên trong lòng khán giả, ấy là ai còn mẹ xin hãy yêu quý, bảo vệ và trân trọng thật nhiều.

Dù 28 năm đã trôi qua nhưng bộ phim Tiểu Long Nhân do Trần Gia Nam, Liễu Điền, Giang Dĩ Trinh đóng chính vẫn có sức hút kỳ lạ với khán giả.

Không có những cảnh cháy nổ hoành tráng cũng không có nhiều phân cảnh yêu đương lãng mạn, ngọt ngào, Tiểu Long Nhân đơn giản là bộ phim kể về hành trình tìm mẹ và khát khao được làm người của cậu bé rồng con. 

Tuy nhiên, nhờ khéo léo lồng ghép thông điệp về giáo dục, bộ phim thiếu nhi này đã trở thành hiện tượng, càn quét màn ảnh nhỏ Châu Á suốt thời gian dài.

Để mỗi khi nhắc lại Tiểu Long Nhân, khán giả thế hệ 8X - 9X lại thổn thức nhớ về một thời cùng khóc cùng cười với anh bạn rồng nhỏ mỗi khi câu nói "Mình phải đi tìm mẹ" vang lên.

"Đầu tôi có sừng. Cái đuôi ở sau tôi" - Tôi là Tiểu Long Nhân

Tiểu Long Nhân phát sóng lần đầu tại Trung Quốc vào năm 1992. Trong phim, Tiểu Long Nhân (Trần Gia Nam thủ vai) và 3 người bạn nhỏ là Bảo Bảo (Giang Dĩ Trinh), Bối Bối (Trần Thần), Kỳ Kỳ (Liễu Điền) cùng trải qua những cuộc phiêu lưu nhiệm màu, xen lẫn là các câu chuyện nhỏ hàng ngày về gia đình, trường lớp, bạn bè.

Tiểu Long Nhân đi tìm mẹ: Đứa trẻ nào cũng thổn thức đến bật khóc khi được hỏi vì sao mọi người đều có mẹ, tôi thì không - Ảnh 1.

Tiểu Long Nhân vốn là một pho tượng rồng trong viện bảo tàng. Trong một lần 3 người bạn nhỏ Bảo Bảo, Bối Bối, Kỳ Kỳ đến viện bảo tàng chơi, Tiểu Long Nhân bỗng nhiên xuất hiện. Nhìn thấy Kỳ Kỳ, chú bé ngỡ Kỳ Kỳ là mẹ của mình vì theo suy nghĩ của cậu: "Người phụ nữ mà cậu nhìn thấy đầu tiên trên thế gian này chính là mẹ của cậu".

Nhưng 1 học sinh tiểu học như Kỳ Kỳ chắc chắn không phải là mẹ của Tiểu Long Nhân. Dưới sự trợ giúp của Bà Tiên Két (vốn là một con két nhỏ trong sân vườn đại tạp viện – nơi ở của gia đình Bảo Bảo, Bối Bối, Kỳ Kỳ), Tiểu Long Nhân cùng 3 người bạn nhỏ lên đường tìm mẹ.

Câu nói nổi tiếng nhất của Tiểu Long Nhân trong bộ phim này đó là: "Đầu của tôi có sừng, cái đuôi phía sau tôi" đã trở thành lời hát đồng dao cho trẻ em Trung Quốc suốt thập niên 90.

Sự hiện diện của Tiểu Long Nhân chỉ có 3 người bạn nhỏ Bảo Bảo - Bối Bối - Kỳ Kỳ biết đến, và cũng chính những người bạn này luôn đồng hành, giúp đỡ cậu bé rồng nhỏ trong hành trình khám phá chính mình.

Phim kinh điển "Tiểu Long Nhân": Sau 28 năm vẫn không ai biết mặt mẹ rồng nhỏ nhưng bài học về tình mẫu tử thì gây chấn động - Ảnh 3.

Bảo Bảo.

Phim kinh điển "Tiểu Long Nhân": Sau 28 năm vẫn không ai biết mặt mẹ rồng nhỏ nhưng bài học về tình mẫu tử thì gây chấn động - Ảnh 4.

Bối Bối.

Phim kinh điển "Tiểu Long Nhân": Sau 28 năm vẫn không ai biết mặt mẹ rồng nhỏ nhưng bài học về tình mẫu tử thì gây chấn động - Ảnh 5.

Kỳ Kỳ.

Người xem sẽ không bao giờ quên hình ảnh Tiểu Long Nhân với 2 chiếc sừng nhỏ mọc trên đầu, gương mặt phụng phịu đáng yêu khi nói rằng: "Tôi không giống các bạn. Tôi là 1 chú rồng xanh". Người xem cũng giữ lại ấn tượng sâu sắc về 1 Kỳ Kỳ xinh xắn, 1 Bảo Bảo thông minh hay Bối Bối tròn trịa đáng yêu. Tất cả tạo nên ấn tượng sâu đậm về tác phẩm đậm đặc màu sắc thiếu nhi này.

Hồi ấy TV chưa kết nối với Internet hiện đại như bây giờ, hồi ấy cũng chẳng có nhiều chương trình giải trí đậm màu sắc vui tươi. Câu chuyện về Tiểu Long Nhân như một món ăn tinh thần gắn với sự trưởng thành của nhiều thế hệ khán giả.

Nhắm mắt lại, thấy cả khu vườn của những đứa trẻ có Bà Tiên Két đang nở nụ cười. Rồi còn cả tủ đồ chơi xanh đỏ tím vàng của cô bé Kỳ Kỳ với 2 bím tóc dễ thương. Rất nhiều thứ tưởng chừng đơn giản mà lại gắn bó sâu đậm đến thế. Nó giống như dòng chảy ký ức, chỉ tạm ở yên 1 góc nào đó nhưng hễ khơi gợi lại là lại tuôn trào bất tận.

"Yêu nhất trên đời chỉ có má mà thôi người cho chúng con muôn vàn tình mến thương"

Tiểu Long Nhân mang cơ thể nửa người - nửa rồng, lạ lẫm bước vào thế giới cùng muôn vàn câu hỏi tại sao. Những thắc mắc mà cậu bé rồng xanh gặp phải cũng tương tự trải nghiệm của mỗi người về cuộc sống quanh ta.

Nhưng chua xót và gây xúc động nhất luôn là câu hỏi: "Vì sao mọi người đều có mẹ, còn mình thì không".

Tiểu Long Nhân đi tìm mẹ: Đứa trẻ nào cũng thổn thức đến bật khóc khi được hỏi vì sao mọi người đều có mẹ, tôi thì không - Ảnh 2.

"Yêu nhất trên đời chỉ có má mà thôi. Người cho chúng con muôn vàn tình mến thương. Đời có má, má luôn cưng chiều. Má đã cho con cuộc đời" - Tiểu Long Nhân cũng như bao đứa trẻ khác, khao khát được sà vào lòng để gọi tiếng mẹ thân thương.

Tiểu Long Nhân là 1 chú bé đáng yêu và hẳn nhiên trong tưởng tượng của nhiều khán giả, mẹ Tiểu Long Nhân chắc chắn phải là người cực kỳ xinh đẹp. Có thể nào là bà tiên rực rỡ hiện ra từ đỉnh núi tuyết rồi nở nụ cười hiền lành chứa chan tình thương mến. Hoặc không thì cũng là người phụ nữ tuyệt vời nên mới sinh ra chú bé rồng nhỏ tốt tính đến thế.

Tiểu Long Nhân đi tìm mẹ: Đứa trẻ nào cũng thổn thức đến bật khóc khi được hỏi vì sao mọi người đều có mẹ, tôi thì không - Ảnh 3.

Nhưng trước khi có được câu trả lời về mẹ Tiểu Long Nhân, khán giả đã cùng bộ tứ Bối Bối - Bảo Bảo - Kỳ Kỳ - Tiểu Long Nhân trải qua thứ cảm xúc đậm đặc đến khó tả về 1 hành trình tìm mẹ mà chẳng biết kết quả sẽ ra sao.

Vậy nên dù cho có trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả, Tiểu Long Nhân vẫn cùng các bạn của mình vượt núi cao hiểm trở nhằm tìm kiếm mẹ.

Có lẽ, sự hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng của Tiểu Long Nhân đã chạm đến trái tim khán giả. Không cầu kỳ hoa mỹ, cũng chẳng tô vẽ hoành tráng bằng bất cứ lớp áo sang trọng nào, Tiểu Long Nhân khơi gợi lên trong lòng mỗi khán giả thứ tình cảm gia đình mãnh liệt.

Cho đến khi bộ phim khép lại, mẹ của Tiểu Long Nhân vẫn không xuất hiện, thay vào đó, đạo diễn và biên kịch đã lồng ghép lời nhắn nhủ nhân văn dành cho tất cả những đứa trẻ được sinh ra trên đời.

Phim kinh điển "Tiểu Long Nhân": Sau 28 năm vẫn không ai biết mặt mẹ rồng nhỏ nhưng bài học về tình mẫu tử thì gây chấn động - Ảnh 8.

Đó là khi Tiểu Long Nhân nhìn lên cao và thầm nghĩ giá như ông trời có thể cho mình biết mẹ đang ở đâu thì bất ngờ thay, hình ảnh về Bà Tiên Két, Nữ Oa Nương Nương, Long Nữ lại hiện ra. Và tất cả đều nói với cậu bé rằng:

"Con của ta, ta là mẹ của con đây. Ta luôn luôn ở bên con và niềm hạnh phúc lớn nhất của ta là con sẽ trở thành một con người chân chính, một người dũng cảm, thông minh, cần cù, tốt bụng, yêu thương mọi người và không bỏ dở công việc mình đang làm dù có bất cứ khó khăn nào. Con có những người bạn thật tốt, hãy biết trân trọng và yêu mến họ".

Phim kinh điển "Tiểu Long Nhân": Sau 28 năm vẫn không ai biết mặt mẹ rồng nhỏ nhưng bài học về tình mẫu tử thì gây chấn động - Ảnh 9.

Phim kinh điển "Tiểu Long Nhân": Sau 28 năm vẫn không ai biết mặt mẹ rồng nhỏ nhưng bài học về tình mẫu tử thì gây chấn động - Ảnh 10.

Hãy luôn trân trọng và yêu thương cuộc sống này.

Và cho đến bây giờ, khi 28 năm trôi qua, vẫn chẳng ai biết mẹ của Tiểu Long Nhân là ai. Dẫu vậy, có 1 điều rộ lên trong lòng khán giả, ấy là ai còn mẹ xin hãy yêu quý, bảo vệ và trân trọng thật nhiều.

Phim kinh điển "Tiểu Long Nhân": Sau 28 năm vẫn không ai biết mặt mẹ rồng nhỏ nhưng bài học về tình mẫu tử thì gây chấn động - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm