Philippines: Số người tử vong do bão Nalgae vượt mốc 150, mưa lớn vẫn tiếp diễn

Quỳnh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Số người tử vong do bão Nalgae gây ra lũ lụt, lở đất ở Philippines đã lên tới hơn 150 người, dự báo mưa sẽ tiếp tục diễn ra ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đây là thông tin do Cơ quan Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia Philippines đưa ra hôm 3/11.

Hơn 355.400 người đã phải rời bỏ nhà cửa khi cơn bão Nalgae tấn công các khu vực của Philippines vào cuối tuần trước và trong tuần này.

Trong số 150 người thiệt mạng do Cơ quan Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia Philippines báo cáo, 63 người ở vùng Bangsamoro trên đảo Mindanao, miền Nam nước này, nơi lũ quét và lở đất đã phá hủy các ngôi làng.

Philippines: Số người tử vong do bão Nalgae vượt mốc 150, mưa lớn vẫn tiếp diễn - Ảnh 1.

Ngập lụt nặng ở Imus, tỉnh Cavite. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan này cho biết, ít nhất 128 người bị thương và 36 người vẫn đang mất tích trên cả nước. Các nhà chức trách Philippines đã cảnh báo không có hy vọng tìm thấy thêm người sống sót.

Mindanao hiếm khi phải hứng chịu bão (có khoảng 20 cơn bão tấn công quốc gia quần đảo này mỗi năm). Tuy nhiên, những cơn bão đến khu vực này có xu hướng mạnh hơn, gây chết chóc hơn so với ở Luzon và các vùng miền Trung nước này.

Với dự báo mưa diễn ra nhiều hơn trong ngày 3/11, các cơ quan thiên tai ở Bangsamoro đang chuẩn bị cho khả năng thiên tai tàn phá thêm ở khu vực nghèo và miền núi.

Naguib Sinarimbo, người đứng đầu lực lượng dân phòng khu vực cho biết: "Đất vẫn còn ẩm ướt ở những khu vực xảy ra lũ quét và sạt lở đất, nên tình trạng xói mòn thêm có thể xảy ra ngay lập tức".

Philippines: Số người tử vong do bão Nalgae vượt mốc 150, mưa lớn vẫn tiếp diễn - Ảnh 2.

Tìm kiếm thi thể nạn nhân vụ lở đất ở Datu Odin Sinsuat, tỉnh Maguindanao, ngày 30/10. (Ảnh: AP)

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã đổ lỗi cho nạn phá rừng và biến đổi khí hậu gây ra những trận lở đất kinh hoàng ở Bangsamoro. Ông kêu gọi chính quyền địa phương trồng cây trên những ngọn núi đã bị xói mòn.

"Đó là một điều mà chúng ta cần làm", Tổng thống Marcos nói trong một cuộc họp báo trong tuần này. "Chúng ta đã nghe điều này lặp đi lặp lại, nhưng cây vẫn tiếp tục bị chặt hạ. Thực trạng này đã dẫn đến sạt lở đất".

Tổng thống Marcos đã tuyên bố tình trạng thiên tai trong 6 tháng tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giải phóng quỹ cho các nỗ lực cứu trợ.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng những cơn bão gây chết người và có sức hủy diệt ngày càng mạnh khi Trái đất nóng lên vì biến đổi khí hậu.

Chia sẻ
Đọc thêm