Phẫu thuật thành công một ca bệnh hy hữu lấy chiếc đinh 7cm rơi tự do từ vai xuống khoang màng phổi

MT, Theo Helino
Chia sẻ

Thông tin từ Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực (Bệnh viện tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện Phẫu thuật thành công một ca bệnh hy hữu lấy chiếc đinh 7cm từ vai xuống khoang màng phổi.

Đó trường hợp anh Đinh Trung H (18 tuổi, Tân Sơn, Phú Thọ). Bệnh nhân H nhập viện trong tình trạng đau vùng đáy phổi trái, đau thượng vị lan ra sau lưng kèm theo khó thở nhẹ, thông khí phổi trái giảm, không đau vai trái, cử động tay trái bình thường. Bệnh nhân đã từng phẫu thuật kết hợp xương đòn trái bằng 2 đinh kirschner cách 7 tháng.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định chụp X-quang và cắt lớp vi tính lồng ngực. Kết quả phim cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy: Dị vật dạng kim khí trong khoang màng phổi trái, tràn khí khoang màng phổi trái.

Phẫu thuật thành công một ca bệnh hy hữu lấy chiếc đinh 7cm rơi tự do từ vai xuống khoang màng phổi - Ảnh 1.

Ngay sau đó các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi ngực trái để lấy dị vật và xử lý tràn khí khoang màng phổi trái. Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh ổn định, đã được rút bỏ dẫn lưu khoang màng phổi, đi lại và ăn uống gần như bình thường.

Theo bệnh nhân H chia sẻ, trước khi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ 4 ngày, anh xuất hiện đau vùng đáy phổi trái lan ra sau lưng, kèm theo khó thở. Anh H đã đi khám ở bệnh viện tư nhân (Hà Nội), nghi ngờ có dị vật trong dạ dày, sau đó anh lại tiếp tục đến bệnh viện huyện Sóc Sơn - Hà Nội, qua thăm khám và được chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa. 

Anh được các bác sỹ nội soi dạ dày tá tràng, không tìm thấy di vật. Sau khi các bác sỹ hội chẩn thêm, anh được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, phát hiện dị vật kim khí trong khoang màng phổi trái kèm theo tràn khí. Anh đã được các bác sĩ tại đây tư vấn cho về bệnh viện tỉnh phẫu thuật để được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, sẽ giúp cho gia đình anh bớt đi gánh nặng về kinh tế.

Phẫu thuật thành công một ca bệnh hy hữu lấy chiếc đinh 7cm rơi tự do từ vai xuống khoang màng phổi - Ảnh 2.

Bác sĩ nội trú Dương Xuân Phương (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) , người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Đây là một ca bệnh hy hữu, hiếm gặp, ngay cả các bác sỹ trong hội đồng duyệt mổ đã làm việc rất lâu năm rồi mà cũng ngạc nhiên với ca bệnh này. 

Nguyên nhân là do chiếc đinh đó di chuyển từ vị trí xương đòn trái theo thời gian nó rơi tự do vào trong khoang màng phổi trái. Trước khi mổ ca bệnh này thì kíp phẫu thuật và kíp gây mê hồi sức đã chuẩn bị tối đa các phương án đề phòng nếu có tổn thương hệ thống mạch máu lớn và tim. Rất may mắn là chiếc đinh chỉ làm rách nhu mô phổi gây tràn khí khoang màng phổi trái.

Phẫu thuật thành công một ca bệnh hy hữu lấy chiếc đinh 7cm rơi tự do từ vai xuống khoang màng phổi - Ảnh 3.

Bệnh nhân H. dần hồi phục sau phẫu thuật.

"Những ngày đau đớn, tôi phải chiều chiếc đinh lắm. Nó di chuyển đi đến đâu thì tôi phải nằm xoay người theo nó mới có thể chịu nổi được những cơn đau hành hạ. Chuyện chiếc đinh di động trong người tôi thật sự là kỳ tích, kỳ tích hơn nữa là các bác sĩ ở đây giỏi thật, họ đã nịnh được chiếc đinh ra khỏi cơ thể tôi". Bệnh nhân H chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm