Phẫu thuật khối u di căn ổ bụng cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn

Tuấn Bảo, Theo VTV

Một bệnh nhân ung thư nặng nề ở TP.HCM đã vượt ngàn cây số đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và được các bác sĩ ở đây phẫu thuật thành công.

Phẫu thuật khối u di căn ổ bụng cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật trong 8 giờ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là L.K.A (19 tuổi, trú tại quận 8, TP.HCM) phát hiện bị ung thư tinh hoàn bên trái, đã di căn hạch ổ bụng vào tháng 3/2020. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn tại một bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh và được truyền hóa chất điều trị.

Kết thúc 4 đợt truyền thuốc, khối u di căn trong bụng ngày càng to, chiếm hết ổ bụng, chèn ép thận bên trái gây mất chức năng. Tháng 2/2021, bệnh nhân tiếp tục nhập viện điều trị ung thư và được phẫu thuật thêm một lần nữa, nhưng chỉ được lấy một phần u để chẩn đoán.

Theo kết quả của bệnh viện, do hóa chất không tác dụng, khối u kích thước quá lớn và bao bọc xung quanh động mạch chủ bụng, nếu phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, bệnh nhân được khuyên chấp nhận bệnh để sống nốt những ngày còn lại và tránh can thiệp, vì sẽ gây đau đớn nhưng không mang lại kết quả, thậm chí có thể tử vong nhanh.

Với hy vọng "còn nước còn tát", bệnh nhân và gia đình đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để được phẫu thuật khối u. Bệnh nhân nhanh chóng được nhập viện, chụp cắt lớp toàn thân, nội soi tiêu hóa cũng như làm các xét nghiệm để đánh giá giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe hiện tại.

Phẫu thuật khối u di căn ổ bụng cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn - Ảnh 2.

Khối u ổ bụng của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Tham khảo kết quả và hướng điều trị của các bệnh viện trong TP.HCM, các bác sĩ tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa. Đánh giá bệnh nhân có khối u to chiếm gần hết ổ bụng, khối cứng chắc không di động được.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy: U gồm nhiều khối hỗn hợp đặc và lỏng dính với nhau, bao bọc xung quanh động mạch, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch vùng chậu. Khối u kích thước lớn 20 x 30cm chèn ép và xâm lấn vào thận trái gây mất chức năng. Các kết quả xét nghiệm trước đó cho thấy, đây là khối di căn của ung thư.

Nhận định trường hợp ung thư tinh hoàn đã phẫu thuật và hóa chất, thường kết quả điều trị khá tốt và khỏi lâu dài do tỷ lệ đáp ứng hóa chất cao. Tuy nhiên, khối di căn trong bụng lại không đáp ứng thuốc và cần phải phẫu thuật lấy bỏ.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u hạch trong ổ bụng cùng thận trái, vét các hạch xung quanh động mạch và tĩnh mạch chủ. Cùng với đó, chuẩn bị mọi phương án dự phòng máu, sẵn sàng thay đoạn mạch chủ chậu nhân tạo trong trường hợp buộc cắt bỏ nếu không thể bóc tách, sau đó sẽ truyền hóa chất phác đồ cao hơn sớm nhất có thể.

Phẫu thuật khối u di căn ổ bụng cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn - Ảnh 3.

Bệnh nhân đang được theo dõi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ngày 6/4, kíp mổ do ThS.BS Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại mổ chính, cùng bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, ung bướu, tiết niệu, tiêu hóa thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân được mở bụng rộng tối đa, một khối u rắn chắc, nhiều mạch máu tăng sinh, chiếm hết phần sau của bụng đẩy các cơ qua khác ra trước.

Các phẫu thuật viên đã phải đưa toàn bộ ruột ra ngoài ổ bụng để tạo một phẫu trường đủ rộng, tiến hành phẫu tích động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch chậu ra khỏi khối u. Toàn bộ khối u, thận trái cùng các hạch đã được kíp mổ cắt bỏ một cách tỉ mỉ và cầm máu kỹ càng. Bệnh nhân được truyền bổ sung 1 lít máu trong quá trình phẫu thuật.

Sau gần 8 giờ gây mê hồi sức và phẫu thuật căng thẳng, ca mổ thành công trong niềm vui của toàn ê kíp.

Hiện tại, sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe hồi phục nhanh, tiếp tục được theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Chia sẻ
Đọc thêm