Phát minh mới giảm ngáy và khó thở khi ngủ

Các nhà khoa học mới đây đã phát minh ra một chiếc ống thở giúp giảm bớt sự khó chịu của chứng khó thở và ngáy khi ngủ.

Chiếc ống thở này sẽ thổi không khí ẩm với tốc độ 20 lít/phút thông qua một ống

Ống thở sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu của chứng khó thở và ngáy khi ngủ
nhỏ mềm, dẻo gắn với 2 lỗ mũi, có tác dụng giúp lỗ khí quản luôn mở khi bạn đang ngủ.

Các nhà nghiên cứu cho biết: những bệnh nhân mắc chứng khó thở khi ngủ sau khi sử dụng ống thở, tình trạng bệnh sẽ cải thiện đáng kể, thậm chí là đối với những người đã mắc các triệu chứng nặng hơn như ngừng thở.

Chiếc ống thở này sẽ giúp người bệnh ngủ ngon hơn, dù họ ngủ ở bất kì tư thế nào, thậm chí là nằm úp. Dòng khí ấm và ẩm sẽ khiến mũi và miệng không bị khô trong lúc ngủ

Tại Anh, có khoảng 30% người trưởng thành mắc chứng rối loạn hô hấp trong khi ngủ, trong đó chứng khó thở là căn bệnh thường gặp nhất.

Chứng khó thở khi ngủ có thể xuất hiện ở bất kì độ tuổi nào, thậm chí là trẻ em cũng có thể mắc chứng bệnh này, tuy nhiên thường gặp nhất là những người ở độ tuổi trung niên (trên 40 tuổi). Thừa cân và béo phì cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh.

Chứng khó thở khi ngủ xảy ra là do trong lúc ngủ, các cơ ở khí quản sẽ giãn ra, làm hẹp đường khí quản, khiến không khí đi vào và đi ra khó khăn. Kết quả là bệnh nhân sẽ ngáy để đường khí quản được mở rộng hơn. Hoặc một số trường hợp có thể bị ngừng thở tới 10 giây. Tuy nhiên ngay khi người bệnh ngừng thở, não bộ sẽ phát đi tín hiệu “cấp cứu”, khiến cho khí quản lại mở rộng trở lại.

Trong hầu hết các trường hợp, chứng bệnh này thường không để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đồng thời dễ ngủ ngày, ngủ gật.

Nếu không được chữa trị, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc chứng huyết áp cao, đột quỵ, đau tim và tiểu đường. Có nhiều phương án điều trị cho bệnh nhân lựa chọn như: phẫu thuật hoặc sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp. Tuy nhiên, phẫu thuật thường sẽ không đem lại hiệu quả cao và rất dễ để lại những di chứng sau mổ như viêm, nhiễm trùng mũi, mắt…

 Theo Mạnh Tú
Dailymail
Chia sẻ
Đọc thêm