Phát hiện vi rút độc hại trong hải sản tươi sống

Theo Kienthuc,
Chia sẻ

Trong các xét nghiệm ban đầu, nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy loại vi rút gây tiêu chảy, ói mửa có trong một số hải sản tươi sống.

Vi rút sống trong đa dạng môi trường

Trong các nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 40 mẫu hải sản các loại tại một số chợ trên địa bàn TPHCM, mỗi loại 5 mẫu, số lượng 300g/mẫu, gồm nghêu, sò huyết, sò lông, chem chép, sò vẹo, sò đá, móng tay, hàu. Nhóm sử dụng phương pháp kỹ thuật sinh học phân tử để phân tích. Đây là phương pháp lần đầu tiên được áp dụng trong lĩnh vực phát hiện vi rút tại nước ta. Qua xét nghiệm phân tích kết quả cho thấy, có 12/40 mẫu hải sản nhiễm Norovi rút nhóm GI và GII. Trong đó, nghêu, sò huyết chiếm 3/5 mẫu nhiễm Norovi rút, hàu chiếm tới 4/5 mẫu nhiễm vi rút này. Trong số mẫu nhiễm vi rút của hàu thì có 1 mẫu nhiễm đồng thời Norovi rút, GI, GII và 3 mẫu nhiễm GI hoặc GII.
 
Tuy nhiên, trong thực tế với các loại hải sản thì nhiều thực khách thích các món ăn như gỏi sống, nướng tái và cho rằng ăn như vậy bổ dưỡng hơn. Ngày 14/12, phóng viên khảo sát một số khu vực bán hải sản tại chợ Tân Định (quận 1), chợ căn cứ 26 (quận Gò Vấp) cho thấy: Nghêu, sò huyết, sò lông, hàu vẫn là chủ đạo. Nghêu giá từ 20.000 - 50.000đ/kg, sò huyết giá 60.000đ/kg, hàu giá 28.000 - 30.000đ/kg... Tiểu thương tại chợ căn cứ 26 (quận Gò Vấp) cho biết, những hải sản có thể ăn sống như hàu, sò huyết có lượng tiêu thụ khá lớn, nhất là vào ngày cuối tuần.
 
Khảo sát tại một số khu dân cư thuộc cư xá 26, chợ Tân Sơn Nhất (quận Gò Vấp) và khu Nam Long (quận 12) cho thấy: Có tới 97% ý kiến người được hỏi cho rằng thích ăn hải sản vì có lợi cho sức khoẻ hơn là ăn thịt, trong đó có 55% thích ăn hải sản dạng tươi sống. Chị Hà Thị Hằng trú tại phường 6, quận Gò Vấp,TPHCM cho hay, gia đình chị thường mua hàu về ăn sống với mù tạt, còn sò huyết chỉ vắt chanh vào là ăn liền, nếu có nướng sò thì chỉ nướng tái.
 
Chưa có thuốc đặc trị

Phát hiện vi rút độc hại trong hải sản tươi sống 1
Vào ngày cuối tuần, sò huyết luôn hết hàng  
 
TS.BS Phạm Hùng Vân, trường Đại học Y dược TPHCM, thành viên mạng Á châu nghiên cứu vi khuẩn kháng thuốc cho biết: Norovi rút là một trong những tác nhân gây tiêu chảy hiện nay ở người lớn (chủ yếu là người già) với tỷ lệ tử vong cao. Đến nay, cũng đã xuất hiện trường hợp nhiễm Norovi rút ở trẻ em. Ở nước ta cũng đã có trường hợp nhiễm vi rút này.
 
Norovi rút (NoVs) được coi là nguyên nhân chính gây viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em và người lớn. Con đường truyền nhiễm chính của loại vi rút này là qua thực phẩm, nước, không khí và lan truyền từ người sang người. Triệu chứng chung của bệnh do NoVs là nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức các bắp cơ, sốt nhẹ và nóng lạnh. Trong đó, trẻ em thường nôn mửa nhiều hơn người lớn. Thậm chí, thực phẩm nấu chín rồi nhưng bát đĩa, nồi xong mà không hợp vệ sinh thì cũng là nơi nảy nở sinh sôi, truyền nhiễm vi rút này.
 
Với hải sản đa số nấu, nướng chín nhưng vẫn có loại thực khách ăn sống như hàu. Qua xét nghiệm cho thấy, 5 mẫu hàu sống thì có tới 4 mẫu nhiễm Norovi rút, do đó cần thận trọng trong ăn uống thực phẩm hải sản tươi sống.
 
Nói về loại vi rút này, bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh Viện Pasteur TPHCM cho biết, đây là loại vi rút đường ruột. Các triệu chứng thường bắt đầu tăng đột ngột trong vòng 12 - 48 giờ sau khi phơi nhiễm với Norovi rút. Điều đáng nói là hiện không có thuốc đặc trị và văcxin phòng ngừa loại vi rút này. Do đó, không còn cách nào khác là người tiêu dùng phải tự ý thức bảo vệ sức khoẻ của mình bằng cách vệ sinh trong chế biến, ăn uống thực phẩm. Thực hiện ăn chín uống sôi, chế biến thức ăn hợp vệ sinh...

 

Chia sẻ
Đọc thêm