Phát hiện “vật thể lạ” nhạy cảm trong túi con trai, mẹ trẻ nhận ra sai lầm trong cách nuôi dạy suốt 14 năm qua

Thanh Hương, Theo Helino

Nhìn thấy “vật thể lạ” trong túi con, mẹ giữ im lặng và đưa ra quyết định đầy tinh tế.

Bố mẹ Tiểu Nguyên (Trung Quốc) ly hôn từ năm cậu bé mới 3 tuổi. Từ đó, Tiểu Nguyên sống với mẹ và được mẹ bao bọc, yêu thương chiều chuộng hết mực.

Để đảm bảo dinh dưỡng, mẹ Tiểu Nguyên cho con bú sữa từ lúc lọt lòng, đến năm 8 tuổi cậu bé mới chịu cai sữa.

Vợ chồng ly dị nên mẹ Tiểu Nguyên luôn lo lắng con trai bị thiếu thốn tình cảm. Thế nên bà mẹ này cho con ngủ cùng mình từ nhỏ, luôn đắp chung chăn và ôm con mỗi đêm.

Việc này tiếp diễn đến tận khi cậu bé được 14 tuổi và chỉ dừng lại khi mẹ Tiểu Nguyên tình cờ tìm thấy "vật thể lạ" trong túi quần con.

Hôm đó khi đang xếp quần áo bẩn của con, bà mẹ vô tình chạm phải một cái gì đó nho nhỏ trong túi. Khi lấy ra, mẹ Tiểu Nguyên sững sờ vô cùng khi đó là những túi bao cao cao su.

Phát hiện “vật thể lạ” nhạy cảm trong túi con trai, mẹ trẻ giữ im lặng đưa ra quyết định đầy tinh tế - Ảnh 2.

"Vật thể lạ" trong túi quần Tiểu Nguyên.

Ngẫm lại, bà mẹ mới nhớ ra những đêm trước đó, Tiểu Nguyên luôn dậy đi vệ sinh vào giữa đêm rất lâu. Thì ra cậu bé đi giải quyết vấn đề sinh lý.

Tiểu Nguyên đã lớn, không còn là cậu bé 3 tuổi năm nào nhưng bà mẹ lại không hề để ý. Đến lúc này, mẹ Tiểu Nguyên mới nhận ra sai lầm của mình khi cứ vô tư ngủ chung giường với con.

Ngay buổi tối hôm đó, bà mẹ dọn dẹp căn phòng riêng cho con trai và tinh tế đặt trong phòng một số quyển sách về tâm sinh lý tuổi vị thành niên. Đồng thời, bà mẹ cũng nói rõ với Tiểu Nguyên về việc cậu sẽ phải độc lập kể từ hôm nay.

Trên thực tế nhiều bà mẹ đơn thân từng mắc sai lầm trong việc giáo dục giới tính, chăm sóc con như mẹ Tiểu Nguyên. Vì sợ con thiếu thốn tình cảm nên họ cố gần gũi, bao bọc con hết mực. Điều này vô tình ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của con.

Theo đó, có một số sai lầm cần tránh như sau:

Không thay đổi những thói quen nhạy cảm

Từ 3 tuổi trở lên, con bắt đầu có nhận thức về giới tính. Bố mẹ cần tránh ngủ cùng, tắm cùng hay thay quần áo trước mặt con,… Những hành động này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Phát hiện “vật thể lạ” nhạy cảm trong túi con trai, mẹ trẻ giữ im lặng đưa ra quyết định đầy tinh tế - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần có sự giáo dục về giới tính cho con, tùy theo lứa tuổi mà đề cập đến các vấn đề nhạy cảm như vùng kín, mang thai, quan hệ tình dục,… Việc giáo dục này cần được thực hiện bởi bố mẹ đồng giới: Mẹ dạy con gái, bố dạy con trai.

Không nên quá thân thiết với con

Nhiều bố mẹ đơn thân thường có suy nghĩ phải dành hết tất cả yêu thương để bù đắp những thiếu thốn tình cảm cho con. Họ bắt đầu bao bọc, che chở quá mức.

Điều này khiến con bị phụ thuộc vào bố/mẹ và không thể nào sống tự lập được. Đặc biệt trong mối quan hệ với bố/mẹ khác giới, con rất dễ bị ám ảnh tâm lý, "cuồng bố" hoặc "cuồng mẹ".

Phát hiện “vật thể lạ” nhạy cảm trong túi con trai, mẹ trẻ giữ im lặng đưa ra quyết định đầy tinh tế - Ảnh 6.

Trong đời sống tình cảm tương lai, con khó tìm được người ưng ý vì luôn bị bố/mẹ ảnh hưởng sâu sắc.

Hãy tích cực tư vấn tâm lý cho con

Những đứa trẻ sống trong gia đình đơn thân thường có tâm lý phụ thuộc vào bố/mẹ nhiều hơn. Vậy nên khi con đến tuổi trường thành, bố/mẹ cần thường xuyên trò chuyện, định hướng cho con về cuộc sống tương lai.

Bố/mẹ hãy buông tay con lúc cần thiết để con có thể tự lập, đầy đủ bản lĩnh đối phó với chông gai trong cuộc sống.

Phát hiện “vật thể lạ” nhạy cảm trong túi con trai, mẹ trẻ giữ im lặng đưa ra quyết định đầy tinh tế - Ảnh 7.


Phát hiện “vật thể lạ” nhạy cảm trong túi con trai, mẹ trẻ giữ im lặng đưa ra quyết định đầy tinh tế - Ảnh 8.


Chia sẻ
Đọc thêm