Phát hiện 'siêu trái cây' có thể ngăn ngừa sỏi thận, tiểu đường và cholesterol cao
Một nhóm chuyên gia Anh và Pháp đã phát hiện ra lợi ích không ngờ của một loại quả rất quen thuộc.
Cam nổi tiếng với tác dụng tăng cường vitamin C, được coi là biện pháp phòng ngừa ho và cảm lạnh hiệu quả. Thế nhưng, nghiên cứu mới cho thấy loại trái cây này còn mang lại nhiều lợi ích khác.
Một nhóm chuyên gia Anh và Pháp đã phát hiện ra rằng cam và nước cam cũng có thể bảo vệ chống lại sỏi thận, căn bệnh mà người bệnh phàn nàn có thể gây ra cơn đau "tệ hơn cả khi sinh nở".
Chi tiết đã được tiết lộ trong một bài báo nghiên cứu viết bởi Giáo sư Bhaskar K Somani, một bác sĩ nội tiết niệu nổi tiếng thế giới làm việc tại Bệnh viện Đại học Southampton (Anh) và Yazeed Barghouthy, chuyên gia tiết niệu và bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Valenciennes (Pháp).
Sau khi xem xét 13 nghiên cứu được thực hiện trên toàn thế giới, họ kết luận: "Nước cam dường như có tác dụng bảo vệ chống lại sự hình thành sỏi".
Và tin tốt không dừng lại ở đó. Nhiều lợi ích khác của cam cũng được phát hiện, bao gồm:
- Do có chỉ số đường huyết thấp, cam được khuyến nghị dùng để phòng ngừa bệnh tiểu đường.
- Hàm lượng vitamin C cao trong cam kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp da khỏe mạnh và giảm các dấu hiệu lão hóa.
- Một quả cam chỉ chứa 65 calo, do đó rất được khuyến khích trong chế độ ăn giảm cân.
- Hàm lượng chất xơ cao giúp kéo dài cảm giác no.
- Cam giàu canxi, giúp bảo vệ xương và răng, giúp xương và răng khỏe mạnh.
- Tiêu thụ cam giúp giảm hấp thụ chất béo, hạ cholesterol và huyết áp.
- Cam có tính chất chống viêm, có lợi cho những người bị viêm khớp.
- Cam được coi là có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư và cũng có lợi cho hoạt động bình thường của hệ tim mạch.
Với những lợi ích này, báo Anh Mirror thậm chí còn gọi cam là ‘siêu trái cây’.
Vì sao cam có thể phòng ngừa sỏi thận?
Riêng với sỏi thận, các bác sĩ báo cáo rằng tỷ lệ mắc bệnh đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Phần lớn sự gia tăng trong những năm gần đây liên quan tới sỏi axit uric, chủ yếu là do hàm lượng đường cao trong chế độ ăn uống hiện đại và do số lượng bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa ngày càng tăng.
Trong bài báo nghiên cứu mới của hai chuyên gia Anh và Pháp, các chuyên gia đã chỉ ra một nghiên cứu cho thấy “nước cam có tác dụng bảo vệ chống lại sự hình thành sỏi" với mức giảm nguy cơ 12%.
Nói về lợi ích của cam, họ phân tích: "Nước ép trái cây họ cam quýt phát huy tác dụng bảo vệ tiềm năng của chúng theo nhiều cách. Đầu tiên và rõ ràng nhất là uống nước ép cam quýt giúp bổ sung chất lỏng có lợi vào chế độ ăn uống. Thứ hai là hàm lượng citrate trong nước ép cam quýt, một trong những chất ức chế sự hình thành sỏi tiết niệu mạnh nhất”.
Hai chuyên gia cho biết hàm lượng citrate này “đóng vai trò cơ bản trong việc bảo vệ chống lại sự hình thành sỏi axit uric” bằng cách làm cho nước tiểu có tính kiềm hơn.
Nhóm nghiên cứu cũng lập luận rằng hàm lượng chất xơ trong cam “có khả năng cũng góp phần vào tác dụng bảo vệ của chúng”.
(Theo Mirror)