Phát hiện "kho báu" 140 nghìn tỷ đồng trong đất nhà mình, cặp vợ chồng tưởng phát tài ai ngờ không được hưởng dù chỉ 1 xu

Mặc dù phát hiện được "kho báu" trị giá 5 tỷ euro (tương đương với hơn 140 nghìn tỷ đồng) ngay trong phần đất nhà mình, nhưng cặp vợ chồng lại không được hưởng dù chỉ một xu bởi lý do rất đơn giản.

Ông Hans-Andre Tooren (52 tuổi) và vợ là bà Beate (47 tuổi) lấy nhau đã được nhiều năm và hiện đang sinh sống tại Altenberg, miền Đông nước Đức.

Theo truyền thông địa phương, mới đây, trên mảnh đất sở hữu, ông bà Tooren đã phát hiện ra đường hầm khai thác mỏ cũ, trong đó chứa một khối lượng lớn lithium, một loại khoáng sản quý hiếm và có giá trị công nghiệp cao.

Theo đó, giá trị ước tính của "kho báu" này lên tới 5 tỷ euro (tương đương với hơn 140 nghìn tỷ đồng). Ai cũng nghĩ rằng ông bà Tooren sẽ trở thành tỷ phú với phát hiện này, tuy nhiên theo những quy định trong luật khai thác khoáng sản của Đức, ông bà sẽ chẳng nhận được gì, dù là một xu.

Phát hiện kho báu 140 nghìn tỷ đồng trong đất nhà mình, cặp vợ chồng tưởng phát tài ai ngờ không được hưởng dù chỉ 1 xu - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Hans-Andre Tooren và bà Beate tình cờ phát hiện "kho báu" trong phần đất nhà mình.

Trả lời phỏng vấn với tờ The Sun, ông Tooren cho biết: "Chúng tôi xây dựng ngôi nhà này từ năm 1998. Lúc đó, đã có rất nhiều đồn đoán về những đường hầm khai thác khoáng sản tồn tại từ thời Trung Cổ, tuy nhiên tôi chẳng bao giờ nghĩ sẽ tồn tại một mỏ quặng nào ở quanh đây chứ chưa nói đến là phần đất nhà mình".

"Tuy nhiên, kể từ khi phát hiện ra Zinnwald, một thị trấn nhỏ của Altenberg, thì đó là lúc bắt đầu cuộc đua của các nhà khai thác khoáng sản và các nhà địa chất".

Phát hiện kho báu 140 nghìn tỷ đồng trong đất nhà mình, cặp vợ chồng tưởng phát tài ai ngờ không được hưởng dù chỉ 1 xu - Ảnh 2.

Tháng 12 năm ngoái, 96 nghìn tấn lithium được phát hiện dưới bề mặt của thị trấn này, hiện tại số khoáng sản này đang được công ty Bacanora Minerals của Canada tiến hành khai thác.

Thế nhưng điều đáng nói đó là mặc dù số khoáng sản được phát hiện trong phần đất của ông bà Tooran và rất nhiều hộ dân khác trong thị trấn nhưng họ sẽ không được hưởng bất cứ lợi ích gì bởi luật pháp của Đức đã quy định "chủ sở hữu đất đai sẽ không được phép sử dụng nguồn khoáng sản có trong đất của họ, nguồn khoáng sản này được quản lý bởi Nhà nước".

Phát hiện kho báu 140 nghìn tỷ đồng trong đất nhà mình, cặp vợ chồng tưởng phát tài ai ngờ không được hưởng dù chỉ 1 xu - Ảnh 3.

Luật pháp của Đức đã quy định "chủ sở hữu đất đai sẽ không được phép sử dụng nguồn khoáng sản có trong đất của họ, nguồn khoáng sản này được quản lý bởi Nhà nước".

Mặc dù rất nhiều người dân địa phương tỏ ra không hài lòng trước sự việc nhưng ông bà Tooran vẫn vui vẻ. "Thành phố Altenberg của chúng tôi sẽ thu được lợi ích to lớn từ hoạt động khai thác mỏ, sẽ có nhiều tiền hơn cho các hoạt động công ích như xây dựng trường học, điện, đường, trường trạm", ông Tooren nói.

Theo báo chí địa phương, hoạt động khai thác sẽ không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong thị trấn Zinnwald và việc chế biến quặng sẽ được tiến hành bên ngoài thị trấn.

(Nguồn: The Sun)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm