Phát hiện cháu gái ăn trộm đồ trong siêu thị, bà nội làm một việc "tàn nhẫn" nhưng lại được khen hết lời vì EQ cao

Hà Mã, Theo Pháp luật & Bạn đọc
Chia sẻ

Hành động dứt khoát và kịp thời của người bà đã nhận về cơn mưa lời khen từ cộng đồng mạng.

Đối với các bậc làm cha mẹ, một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu là việc giáo dục con cái. Nếu được giáo dục từ nhỏ và để con hình thành những thói quen sống và học tập tốt thì các con sẽ trở thành người có ích, cha mẹ được yên tâm hơn. Ngược lại, nếu cứ để trẻ tự lớn lên mà không có sự định hướng nào, các bé sẽ dễ hình thành các thói hư tật xấu và có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Vì vậy, một phương pháp giáo dục tốt là phải sửa chữa sai lầm kịp thời sau khi phát hiện trẻ có những hành vi không phù hợp.

Xiaoxin (đã thay đổi tên) là một cô bé 4 tuổi, do bố mẹ cô bận rộn nên từ lâu đã sống cùng ông bà nội. Ở cùng ông bà, Xiaoxin được chăm sóc rất chu đáo, cô bé được ông bà đưa đến mọi nơi để vui chơi, phát triển. Trong đó cũng được theo bà đi siêu thị để mua sắm mỗi ngày.

Tuy nhiên, vào một buổi tối đi mua đồ cùng bà, Xiaoxin đã làm một hành động khiến bà nội cô vô cùng thất vọng. Mỗi lần đi vào siêu thị, bà nội đều giới hạn cho Xiaoxin những món đồ được phép mua để cô bé không mè nheo đòi hỏi giữa chốn đông người. Tuy nhiên, Xiaoxin lại muốn nhiều món kẹo socola với nhiều hình dáng khác nhau. 

Phát hiện cháu gái ăn trộm đồ trong siêu thị, bà nội làm một việc tàn nhẫn nhưng lại được khen hết lời vì EQ cao - Ảnh 1.

Cô bé lấy cắp kẹo bị bà nội phát hiện.

Vì vậy, trong lúc bà của mình không để ý, Xiaoxin đã lén lấy 3 thanh kẹo giấu vào người. Hành động này còn qua mắt được cả cửa an ninh nên không bị phát hiện. Chỉ đến khi đi ra khỏi siêu thị, người bà thấy cháu gái cầm những thanh kẹo lạ mắt mới hỏi thì cô bé còn tự hào khoe rằng mình đã thành công lấy đi mà không phải trả tiền.

Lúc này, bà nội vô cùng tức giận và quở trách cháu gái, bên cạnh đó là bắt cháu gái đi vào cửa hàng trả lại và xin lỗi về hành động của mình. Tuy nhiên, vì quá sợ hãi nên Xiaoxin nhất quyết không chịu vào và đứng lì giữa thời tiết lạnh giá. Nhưng người bà không hề nhún nhường mà đã bắt cháu gái đứng giữa đường mùa đông suy nghĩ lại lỗi lầm đến khi chịu vào xin lỗi.

Sau một lúc đứng giữa trời lạnh, Xiaoxin quá sợ hãi nên đã phải chấp nhận vào cửa hàng xin lỗi. Cô bé vừa trả lại số kẹo, vừa khóc lóc nhận lỗi, chính vì thái độ thành khẩn của Xiaoxin nên quản lý siêu thị đã nhận lại và bỏ qua lỗi lầm cho cô bé.

Vì không chịu nổi hình phạt nên cô bé đã lấy hết can đảm để vào nhận lỗi.

Ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ, cư dân mạng đều khen ngợi cho hành động cứng rắn của người bà. Chắc chắn sau này cô bé sẽ không dám thực hiện những hành vi tương tự. Thực tế trong đời sống khi bố mẹ có con làm những hành động tắt mắt như vậy sẽ giải quyết một cách qua loa. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời thì trẻ sẽ nghĩ hành động này không sai và có những hành vi sai lầm trong tương lai.

Vì vậy, đối với những hành vi chưa đúng của con trẻ, cha mẹ cần:

- Nghiêm khắc với những hành vi sai trái: Nhiều bậc phụ huynh thường có suy nghĩ rằng trẻ con thì không biết gì nên dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên, từ sự dễ dãi của cha mẹ sẽ khiến cho trẻ không nhận ra lỗi sai của mình và hình thành thói quen xấu về sau. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cần phải nghiêm khắc, xử lý triệt để ngay những hành vi sai trái, có biện pháp răn đe rõ ràng để các bé không phạm phải.

- Dạy trẻ cách tự chịu trách nhiệm: Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ thường bao che cho những sai lầm và tự mình giải quyết cho con. Tuy nhiên, điều này không những không giúp được các bé mà còn hình thành nên thói quen ỷ lại vào người khác. Thế nên, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách tự giải quyết vấn đề của bản thân chứ không nên can thiệp quá sâu.

Theo Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm