Phát hiện bức tranh hang động lâu đời nhất thế giới có niên đại trên 45.500 năm tuổi

Quỳnh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Đây là bức tranh lợn rừng được vẽ trong hang động cách đây ít nhất 45.500 năm, cung cấp bằng chứng về sự an cư sơ khai của loài người.

Tại Indonesia, các nhà khảo cổ học đã khám phá ra bức tranh hang động lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Bức tranh có kích thước bằng kích cỡ thật của một con lợn rừng, được vẽ cách đây ít nhất 45.500 năm. Phát hiện được công bố trên tạp chí Science Advances vào ngày 13/1, cung cấp bằng chứng về sự định cư sớm nhất của con người ở khu vực này.

Nhà nghiên cứu Maxime Aubert thuộc Đại học Griffith của Úc cho biết, bức tranh được phát hiện trên đảo Sulawesi, nằm trong chương trình khảo sát mà nhóm đang thực hiện tại Indonesia từ năm 2017. Hang động Leang Tedongnge nằm trong một thung lũng hẻo lánh được bao bọc bởi những vách đá vôi, cách con đường gần nhất khoảng 1 giờ đi bộ. Các nhà khảo sát chỉ có thể đến thung lũng này vào mùa khô vì trong mùa mưa, lũ lụt thường diễn ra ở khu vực này.

 - Ảnh 1.

Một bức tranh hang động khác được nhóm nghiên cứu tìm thấy ở Indonesia. (Ảnh: AP)

Với kích thước 136cm x 54cm, con lợn rừng trên bức tranh hang động này được vẽ với màu đỏ sẫm, bờm, lông ngắn dựng đứng, hai cục nhô lên như cặp sừng ngắn, đặc trưng của con đực trưởng thành của loài vật cổ đại này. Trên chân sau của con lợn này có hai dấu tay và có vẻ như con lợn đang đối diện với hai đồng loại khác, những hình ảnh này không được bảo tồn nguyên vẹn.

Người cổ đại đã săn bắt lợn rừng Sulawesi từ hàng chục nghìn năm trước và chúng là đối tượng chính trong nhiều bức tranh thời tiền sử ở khu vực này, đặc biệt là trong thời kỳ băng hà. Một chuyên gia về niên đại đã phân tích lớp calcite hình thành ở trên đỉnh bức tranh, sau đó sử dụng phương pháp xác định niên đại đồng vị chuỗi uranium và kết luận, bức tranh đã xuất hiện từ cách đây ít nhất 45.500 năm.

Trước đây, bức tranh nghệ thuật trên đá được cho là có niên đại lâu đời nhất đã được tìm thấy bởi nhóm nghiên cứu này ở Sulawesi. Tranh mô tả một nhóm nửa người nửa động vật đang săn bắn động vật có vú và được xác định có niên đại khoảng 43.900 năm tuổi.

Những bức tranh hang động này đã giúp các nhà nghiên cứu củng cố thông tin, cung cấp bằng chứng về những cuộc di cư sớm của loài người.

Chia sẻ
Đọc thêm