Phân biệt dị ứng và cảm lạnh

,
Chia sẻ

Bé hắt hơi, ho hay thậm chí là chảy nước mũi. Vậy đó là dị ứng hay cảm lạnh? Nếu phân biệt được sẽ là cơ sở quan trọng cho điều trị.

Theo thống kê tại Mỹ, hầu hết người lớn đều bị cảm lạnh 2-4 lần trong một năm. Trẻ em, đặc biệt là nhóm tuổi mẫu giáo, trước khi vào lớp 1, thường bị cảm lạnh 6-10 lần mỗi năm.

Một trong những cách chắc chắn để xác định xem liệu bạn hay bé bị cảm lạnh hay dị ứng là chú ý tới thời gian biểu hiện bệnh. Biểu hiện của cảm lạnh thường giảm dần trong vòng 1-2 tuần nhưng dị ứng thì sẽ dai dẳng nếu không được điều trị.

Các biểu hiện của cảm lạnh

Dưới đây là những đặc trưng của cảm lạnh:

Cảm lạnh là do virus xâm nhập vào đường hô hấp trên (mũi và họng). Và có nhiều hơn 200 loại virus gây cảm lạnh vì thế triệu chứng cũng vô cùng phong phú. Nhưng nhìn chung, chúng bao gồm một số trong các biểu hiện dưới đây:

- Chảy hay ngạt mũi

- Ngứa và viêm họng

- Ho

- Sung huyết

- Đau người hoặc đau đầu nhẹ

- Hắt hơi

- Chảy nước mắt

- Sốt nhẹ

- Mệt mỏi nhẹ

Có cần đến gặp bác sĩ?

Điều quan trọng cần lưu ý là cảm lạnh không gây ra sốt cao hay mệt lử.

Nếu là người trưởng thành, các triệu chứng sau sẽ cần phải đi khám:

- Sốt từ 39oC trở lên

- Sốt cao kèm với đau và mỏi mệt

- Sốt đổ mồ hôi, ớn lạnh và ho ra đờm có màu sắc khác thường

- Có biểu hiện sưng tuyến hạch nào đó

- Đau xoang dữ dội

Do trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh cảm lạnh hơn so với người lớn, nên cần đưa tới bác sĩ ngay lập tức khi có một trong các biểu hiện sau:

- Sốt từ 39,5oC trở lên, ớn lạnh hay đổ mồ hôi

- Sốt kéo dài hơn 3 ngày

- Nôn hoặc đau bụng

- Buồn ngủ bất thường

- Đau đầu dữ dội

- Khó thở

- Khóc dai

- Đau tai

- Ho không dứt

Về dị ứng

Các loại dị ứng có thể liên quan với các yếu tố môi trường như phấn hoa, bụi, nấm mốc, lông vật nuôi, thực phẩm, thuốc hay côn trùng. Nếu thấy các biểu hiện trên xuất hiện sau khi tiếp xúc với một vật chất nào đó thì có thể bạn bị dị ứng chứ không phải là cảm lạnh.

Có thể hỏi bác sĩ để xác định chính xác liệu có bị dị ứng hay không và liệu các nguyên nhân nào gây ra tình trạng này. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu hay test trên da để tìm ra các “thủ phạm” gây dị ứng cho bạn và từ đó có hướng điều trị.

Theo Dân trí

Chia sẻ