PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Những lưu ý quan trọng khi ăn uống để phòng chống Covid-19 hiệu quả ngay cả khi gia đình quây quần bên mâm cơm tại nhà

Từ thói quen ăn nhậu, uống chung cốc, ăn chung nồi... đến việc quây quần bên mâm cơm gia đình trong mùa dịch Covid-19, chuyên gia khẳng định mỗi người cần ý thức rõ những điều này!

Từ những trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 liên quan đến thói quen ăn uống 

Vào khoảng giữa tháng 2, thông tin 10 người trong cùng một gia đình ở Hong Kong bị nhiễm Covid-19. Điều tra dịch tễ cho thấy cả gia đình trước đó có ăn chung một nồi lẩu. Kể từ ngày xảy ra sự việc ấy, người Hong Kong không còn dám mê mẩn món ăn "hotpot" - tên thường gọi dành cho món lẩu ở đây. Thậm chí, Hong Kong quyết định bỏ món lẩu ra khỏi danh sách những món ăn tại nhiều nhà hàng vì cho rằng đây là một trong những nguyên nhân khiến Covid-19 lây lan trên diện rộng.

Mới đây, Bộ Y tế Thái lan cũng đưa ra thông báo, nước này có thêm 11 bệnh nhân dương tính với Covid-19, nguyên nhân được cho rằng đã đi uống bia rượu, ăn nhậu cùng nhau. Đây lại là bằng chứng cho thấy, việc tụ tập, ăn nhậu đông đúc tại các nhà hàng là việc không nên chút nào, hoặc cần phải hạn chế tối đa nếu muốn phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Ăn uống thế nào mới giúp phòng chống Covid-19 hiệu quả ngay cả khi gia đình quây quần bên mâm cơm hàng ngày? - Ảnh 1.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã hoàn toàn yên tâm khi ngồi ăn uống tại nhà trong mùa dịch Covid-19. Đó chính là lời nhận định của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội).

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, tụ tập nhậu nhẹt, “chém gió”... trong mùa dịch Covid-19 là vấn đề chúng ta nên bỏ chứ không phải vấn đề ăn gì, uống gì. "Thói quen nói chuyện trong khi ăn uống khiến giọt bắn tung văng mới là nguyên nhân chính khiến những người ngồi trong một mâm thức ăn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19".

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là việc ăn uống là qua con đường thực quản, thức ăn sẽ xuống dạ dày không có khả năng lây nhiễm Covid-19. Thực tế là chúng chỉ không cao bằng việc nói chuyện, hô hấp qua con đường từ họng xuống phổi.

Giải pháp nào giúp phòng chống dịch Covid-19 ngay khi ngồi ăn uống?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để phòng tránh dịch Covid-19 nói chung và duy trì thói quen ăn uống tốt, tránh lây nhiễm bệnh đòi hỏi tinh thần tự giác, ý thức cao của mỗi người để phòng tránh bệnh cho chính mình và người thân. 

Ăn uống thế nào mới giúp phòng chống Covid-19 hiệu quả ngay cả khi gia đình quây quần bên mâm cơm hàng ngày? - Ảnh 2.

Để phòng tránh dịch Covid-19 nói chung và duy trì thói quen ăn uống tốt, tránh lây nhiễm bệnh đòi hỏi tinh thần tự giác, ý thức cao của mỗi người để phòng tránh bệnh cho chính mình và người thân.

Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện nguy cơ lây nhiễm từ một thành viên trong gia đình thì người đó không nên ngồi ăn cơm chung với các thành viên khác nữa. Thay vào đó, người nghi nhiễm cần chủ động cách ly trong phòng riêng, ăn riêng với bát đũa riêng và đồ ăn thức uống cũng đựng riêng. Đối tượng nghi nhiễm cũng không nên tiếp xúc, giao tiếp trực tiếp với các thành viên khác trong gia đình.


Đối với gia đình hàng ngày có người đi làm, người đi ra ngoài mua thực phẩm... hãy cẩn trọng bằng việc luôn có sẵn nước sát khuẩn khi bước chân vào nhà. Trước khi ngồi vào bàn ăn cơm, các thành viên cũng cần thiết, rửa tay sạch sẽ - sát khuẩn tay trước khi dùng bữa, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. "Đây là thói quen tốt trong việc bảo vệ sức khỏe không chỉ trong mùa dịch Covid-19 mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày bởi lẽ chúng giúp diệt mọi loại virus, vi khuẩn... rất hiệu quả", chuyên gia khẳng định.

Đặc biệt, trong quá trình ăn uống, mọi người tránh ngồi lai rai nhậu nhẹt, chém gió. Việc tụ tập anh em, bạn bè ăn uống tại nhà cũng là điều cần tránh trong thời điểm này. "Chúng ta đều biết, nguyên nhân chính khiến Covid-19 lây lan rộng trong cộng đồng chính là thông qua những giọt bắn trong quá trình nói chuyện, hắt hơi... cũng như đồ dùng ăn uống như bát đĩa, cốc chai của người nhiễm bệnh. Do đó càng hạn chế nói chuyện với nhau trên mâm cơm bao nhiêu càng tốt, đồ dùng như bát đĩa, cốc uống... tốt nhất là riêng rẽ, tránh uống chung với nhau để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Ăn uống thế nào mới giúp phòng chống Covid-19 hiệu quả ngay cả khi gia đình quây quần bên mâm cơm hàng ngày? - Ảnh 3.

Trước khi ngồi vào bàn ăn cơm, các thành viên cũng cần thiết sát khuẩn tay trước khi dùng bữa, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, chuyên gia khuyên, để ăn uống tăng cường sức đề kháng chống dịch Covid-19, người dân cần ăn chín uống sôi, chỉ ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng, không ăn đồ tái sống... Đặc biệt, mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân bởi đó cũng là bảo vệ chính gia đình và cộng đồng xung quanh.

 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm