Ngoài 2 trường hợp ngộ độc nặng phải điều trị nội trú, đến nay, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận ít nhất 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay, dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có cảnh báo khẩn cấp.
Trong tháng 7 và 8, sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (có trụ sở tại thị trấn Đông Anh) đã sản xuất và xuất bán 21.540 sản phẩm với khối lượng 8.937kg.
Theo thông tin ban đầu, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới - kinh doanh sản phẩm pate Minh Chay mới bắt đầu sản xuất từ tháng 4/2020. Đến quý II/2020, doanh nghiệp mới khai báo doanh thu 29 triệu đồng.
Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.
"Quá trình sản xuất chúng tôi sử dụng máy hấp tiệt trùng 120 độ C trong vòng 45 phút, không dùng hóa chất. Việc phát sinh vi khuẩn độc vượt ngoài tầm kiểm soát, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm sự cố...", ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cho biết.
Sau khi ăn bánh mì với pate Minh Chay, 3 người ở tỉnh Quảng Nam phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt...
Tại buổi kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này về hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm.
Chiều 3/9, Sở Y tế Hà Nội cho hay đã có báo cáo khẩn về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do pate Minh Chay. Trong danh sách gần 1.200 khách hàng mua pate Minh Chay mà Công ty Lối sống mới cung cấp, còn 493 người chưa liên hệ được.