"Ông lợn" được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm

Người dân trong làng cũng như hàng nghìn du khách thập phương đã có mặt tại La Phù để chiêm ngưỡng "ông lợn" trong đêm.

Tối ngày 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng âm lịch), tại xã La Phù (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đã diễn ra lễ hội rước "ông lợn" khổng lồ, thu hút hàng nghìn người tham dự.  Theo truyền thống, cứ vào 13 tháng giêng hàng năm, người dân xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) sẽ tổ chức lễ rước "ông lợn" nhằm tưởng nhớ công ơn của Thành hoàng làng là Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6.

Trong ngày 13 tháng Giêng âm lịch, mỗi xóm trong làng lại mang lợn ra đình dâng tế Thành Hoàng. Lợn được dâng tế đều được tuyển chọn kỹ càng, nuôi dưỡng cẩn thận, chu đáo từ các năm trước. Sau đó, những con lợn này sẽ được làm thịt, trang trí đẹp mắt và lên kiệu chờ giờ đẹp để làm lễ dâng tế.

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 1.

Các "Ông lợn" được người dân trong xóm hộ tống đến các địa điểm để tiến hành mổ, chuẩn bị cho lễ hội. Việc quan trọng nhất là mặc áo choàng cho " Ông lợn". Điều đặc biệt là lớp áo choàng chính là lớp mỡ được bóc ra từ "Ông lợn".

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 2.

Từng thôn làng lại có từng phong cách rước khác nhau, có làng hát quan họ, có làng rước cùng điệu múa sinh tiền. Mỗi đám rước gồm 3 kiệu chính: bàn lộc, mâm xôi và "Ông lợn".

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 3.

21h ngày 13 tháng Giêng, các "ông lợn" lần lượt được rước vào đình dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức và các bậc cao niên.

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 4.

12h đêm, các cụ cao tuổi bắt đầu làm lễ tế kéo dài đến 1, 2h sáng hôm sau. Sau khi làm lễ xong, các xóm làng sẽ rước các "ông lợn" trở lại nhà và chia lợn phát lộc cho các hộ gia đình.

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 5.

Ngoài nghi thức rước lợn, Lễ hội La Phù còn độc đáo ở sự kỳ công của người dân từng xóm trong việc chăm nuôi "ông lợn".

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 6.

Mỗi xóm trong làng chỉ được chọn một chú lợn duy nhất và đó phải là con lợn to béo được chăm sóc cẩn thận, sạch sẽ và tắm rửa hàng ngày.

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 7.

Những "ông lợn" được lựa chọn sẽ chăm sóc kỹ càng với nhiều tiêu chí khác nhau.

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 8.

Rất nhiều du khách thập phương thích thú với lễ hội rước "ông lợn" của người dân La Phù.

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 9.

Mỗi gia đình trong xóm của xã La Phù khi tham gia rước lợn đều phải lựa chọn lợn rất kỹ, những con lợn được chọn là những con đã được nuôi dưỡng cẩn thận, được ăn uống sạch sẽ, vệ sinh, không ăn những thức ăn thừa, ôi thiu… Trọng lượng thường lên đến 200kg.

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Hữu Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã La Phù, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết, năm nay có 17 "ông lợn" được rước.

Ông lợn được hàng nghìn người dân La Phù đón rước trong đêm - Ảnh 11.

Theo tục lệ, người được chọn nuôi lợn phải có ông bà, bố mẹ song toàn (còn sống khỏe mạnh), gia đình có đủ con trai và con gái, làm ăn phải nề nếp, lối sống văn minh, không tệ nạn. Gia đình không cần phải giàu có, nhưng cũng không quá nghèo túng.

Chia sẻ
Đọc thêm