Ô tô của Tesla bị tình nghi gây chết người tại Hàn Quốc

Vân Ánh, Theo VTV
Chia sẻ

Vụ việc này gây được sự chú ý lớn vì thủ phạm là một chiếc xe điện đắt tiền của Tesla và nạn nhân là một luật sư nổi tiếng.

Tại Hàn Quốc, vụ xe ô tô Tesla đâm chết người trên sắp được đưa ra xét xử. Vụ việc cũng một lần nữa dấy lên câu hỏi lớn về tính an toàn của xe ô tô Tesla trong bối cảnh hãng này đang đối mặt với một loạt vụ kiện và bị các cơ quan quản lý thanh tra.

Ở một khu nhà giàu tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc cách đây 2 năm, chiếc xe Tesla mẫu X đâm vào tường bãi đỗ xe. Chủ chiếc xe là một luật sư nổi tiếng, khi đó đang ngồi ở ghế hành khách, đã thiệt mạng. Lái xe bị bên công tố buộc tội ngộ sát, trong khi người này đổ lỗi cho chiếc xe Tesla.

Lái xe, ông Choi Woan-jong là một người chuyên lái thuê cho những người say rượu. Ông cho biết, chiếc xe Tesla đã mất kiểm soát, phanh hỏng trong vụ tai nạn xảy ra vào tháng 12/2020.

Giờ ông Choi không thể kiếm được việc, bị ghét bỏ và mắc bệnh trầm cảm.

Ông Choi Woan-jong nói: "Tôi sợ nhìn thấy xe Tesla. Tôi quay mặt đi mỗi khi nhìn thấy logo Tesla hay bất cứ xe nào trông giống Tesla. Giờ tôi còn sợ cả ô tô nói chung, không còn tin tưởng ô tô nữa. Tôi có cảm giác như ô tô sẽ đâm vào tôi".

Hiện người đàn ông này còn phải đối đầu với hãng xe điện đắt giá nhất thế giới: "Tôi chẳng có đủ tài chính và sức lực để chuẩn bị cho phiên tòa. Vì là lái xe nên rất khó để chứng minh đó không phải là lỗi của tôi. Thật là quá khó".

Ô tô của Tesla bị tình nghi gây chết người tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Choi Woan-jong tại căn phòng nhỏ của mình ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 19/10/2022. (Ảnh: Reuters)

Vụ việc của ông Choi đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia an toàn giao thông ở Hàn Quốc. Họ muốn thay đổi một điều khoản trong Hiệp định tự do thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc, miễn cho Tesla không phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của nước sở tại.

Giáo sư Kim Pil-soo, chuyên ngành kỹ thuật ô tô, Đại học Daelim, Hàn Quốc, cho biết: "Những thiếu sót này vi phạm các tiêu chuẩn an toàn của Đạo luật quản lý xe cơ giới hiện hành ở Hàn Quốc. Mặc dù vi phạm một số yêu cầu về các phương án thoát hiểm nhưng Hiệp định tự do thương mại Hàn Quốc - Mỹ vẫn cho phép miễn trừ.

Ông Park Sang-hyuk, Nghị sĩ Hàn Quốc, xác nhận: "Tesla chưa cung cấp cụ thể các dữ liệu chẩn đoán. Đáng ngạc nhiên là các biện pháp kiểm tra an toàn của Tesla được thực hiện bằng mắt thường. Đây là một phương pháp kiểm tra rất lạc hậu, đặc biệt khi ta biết về những sáng chế mà Tesla sở hữu".

Trong khi đó, ông Choi Woan-jong, thông tin: "Tôi có cảm giác như chiếc xe bị lực gì đó cuốn đi, rồi đột nhiên tăng tốc. Tôi hoảng hốt phanh xe nhưng không có tác dụng, tôi lại phanh lần nữa và nói với chủ xe là xe tăng tốc đột ngột".

Hiện tại, ông Choi và luật sư đang tìm cách chứng minh rằng hệ thống điện của xe bị hỏng, thiết kế cũng cản trở lực lượng cứu hộ giải cứu kịp thời nạn nhân. Tội ngộ sát ở Hàn Quốc có thể lĩnh án tù 5 năm.


Chia sẻ
Đọc thêm