Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đáng sợ, một số trường học ở Hà Nội thông báo hoãn các hoạt động ngoài trời

Các trường học đã thông báo về việc triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trước tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đang khiến mọi người vô cùng lo lắng, Trường Tiểu học Lômônôxốp đã đưa ra thông báo hoãn các hoạt động ngoài trời để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thông báo cho hay: "Ngày 26/9, ứng dụng quan trắc không khí Airvisual, hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 thành phố trên thế giới ghi nhận Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới với chỉ số chất lượng không khí (AQI) lên ngưỡng 204. 

Theo bảng xếp hạng AQI của Việt Nam, chỉ số AQI lên ngưỡng trên 200 đồng nghĩa với tình trạng chất lượng không khí thuộc ngưỡng xấu, rất có hại cho sức khỏe. Những người thuộc nhóm nhạy cảm, người già, trẻ nhỏ cần hạn chế ra ngoài.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài tại Hà Nội, bắt đầu từ ngày 1/10, Trường Tiểu học Lômônôxốp triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh:

- Hạn chế các hoạt động sinh hoạt ngoài trời của học sinh.
- Hạn chế mở cửa sổ lớp học.

Một số trường học ở Hà Nội hoãn các hoạt động ngoài trời vì ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Lômônôxốp đã thông báo về việc triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trước tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Phụ huynh vui lòng đón con về sớm sau giờ tan học (15h40) và ngay sau khi kết thúc CLB ngoài giờ (17h30). Phụ huynh lưu ý cho con đeo khẩu trang cẩn thận khi ra ngoài.

Nhà trường sẽ tổ chức lại các hoạt động ngoài trời cho các con khi tình hình không khí được cải thiện an toàn hơn.

Không chỉ riêng Trường Tiểu học Lômônôxốp, trước đó, Trường Liên cấp Lê Quý Đôn (khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội) cũng cho hay, các hoạt động ngoài trời của học sinh được tạm hoãn vì ô nhiễm không khí.

Thông tin cho biết, bắt đầu từ 30/9, Nhà trường sẽ tiến hành các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trước tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội:

- Tạm dừng các hoạt động dã ngoại trong phạm vi nội đô (các điểm ở xa trung tâm vẫn tổ chức và được thông báo cho phụ huynh), hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời của học sinh.

- Hạn chế mở cửa sổ lớp học.

Một số trường học ở Hà Nội hoãn các hoạt động ngoài trời vì ô nhiễm không khí - Ảnh 2.

Thông báo từ Trường Tiểu học Trường Liên cấp Lê Quý Đôn.

Nhà trường sẽ tổ chức lại các hoạt động này cho các con khi tình hình không khí được cải thiện an toàn hơn.

Bên cạnh việc đưa ra thông tin về các hoạt động, nhà trường còn lưu ý bố mẹ đón con về sớm sau giờ học và cho con đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định, trẻ nhỏ là đối tượng phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất do ô nhiễm không khí vì trẻ cần nhiều oxy hơn người lớn. Thêm vào đó, sức đề kháng và miễn dịch của trẻ kém, lại thích chạy chơi ngoài trời nhiều hơn, ít có ý thức che chắn bảo vệ cơ thể tiếp xúc với môi trường ô nhiễm… rất dễ mắc các bệnh do ô nhiễm không khí gây ra.

Ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ giảm cân ở trẻ mới sinh, gây ra một loạt bệnh lý đường hô hấp, dễ bị các cơn hen phế quản cấp tính tấn công. Trẻ nhỏ cũng bị suy giảm trí nhớ, dễ bị kích ứng, viêm da, khó thở, hắt hơi, dị ứng, viêm mũi dị ứng…

Chia sẻ
Đọc thêm