Ở đây có cách bảo quản rau củ tươi ngon tới cả tháng chỉ nhờ... áo thun cũ - các mẹ nhất định phải xem ngay!

Hướng Dương HT, Theo Nhịp Sống Việt

Cách bảo quản rau củ của chị Mỹ Dung vừa đơn giản, tiết kiệm lại vô cùng hiệu quả.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến thói quen đi chợ của nhiều người dân đã thay đổi. Thay vì đi chợ mua đồ tươi sống hàng ngày, giờ đây, nhiều chị em nội trợ quyết định mua thực phẩm tích trữ cho nhiều ngày, thậm chí là cả tuần, cả tháng để hạn chế tiếp xúc. Việc mua thực phẩm nhiều, số lượng lớn và sử dụng trong 1 thời gian dài khiến 1 "bài toán" phải giải quyết. Đó là làm sao để bảo quản thực phẩm tươi lâu, đảm bảo chất dinh dưỡng?

Mới đây, chị Trần Thị Mỹ Dung (38 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại TPHCM) đã chia sẻ bí quyết "vàng" bảo quản rau củ của gia đình chị. Cách làm của mẹ đảm có thể để rau củ trong cả tháng mà vẫn tươi ngon, không bị ủng thối, chất dinh dưỡng được đảm bảo.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 1.

Chị Mỹ Dung thường đi chợ cho nhiều ngày. Với cách bảo quản thực phẩm của mình, chị yên tâm sử dụng rau củ quả trong 1 thời gian dài.

Chị Mỹ Dung cho hay: "Trước kia khi chưa có dịch thì mình cũng thường bảo quản nhiều loại thực phẩm rau củ quả khác nhau. Vì mình thường đi chợ 1 lần 1 tuần vào ngày cuối tuần.

Mình tham khảo nhiều cách bảo quản thực phẩm trên mạng và áp dụng xem cách nào phù hợp với điều kiện của mình, trữ lâu tươi ngon nhất, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Từ quấn giấy ăn, giấy báo, lót giấy ăn trên và dưới, quấn màng bọc thực phẩm... mình đã thử qua hết. Nhưng những phương pháp này chỉ đảm bảo rau củ quả tươi được khoảng 7-10 ngày.

Với cách bảo quản thực phẩm bằng khăn vải (đặc biệt là vải cotton) thì có thể để được cả tháng. Nếu nhà nào có điều kiện, trữ đông trong các loại hộp tốt như Tupperware... thì còn để được lâu hơn. Tuy nhiên, mùa dịch này hộp xịn nhà mình cũng không đủ dùng, hoặc đủ lớn nên mình phải tận dụng tất cả các loại hộp để trữ. Thế nhưng hiệu quả cũng đáng trầm trồ lắm nhé".

Dưới đây là kinh nghiệm bảo quản thực phẩm và rau củ quả tươi lâu của mẹ đảm Mỹ Dung, các chị em cùng tham khảo nhé!

1

Bảo quản rau, củ, quả

Dùng vải thun cotton, bọc kín rau củ lại sau đó bỏ hộp và trữ ngăn mát. Cách làm như sau:

- Rau củ để thật khô ráo (không rửa), rau nhặt bỏ cọng hư. Nếu củ bị bẩn thì lấy khăn lau cho sạch đất.

- Vải mỏng thì bọc 2, 3 lớp càng tốt. Dùng vải dễ thấm hút nước và không ra màu.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 3.

- Nếu không có hộp thì bọc vải bỏ vào ngăn mát hoặc ngăn đựng rau củ.

- Dùng băng keo giấy viết tên rau củ dán lên vải và ngoài hộp để dễ lấy.

- Vải thì mình cũng có thể tận dụng áo thun không dùng còn mới hoặc vỏ gối. Mọi người có thể cắt áo cũ không mặc đến thành nhiều miếng sẵn, khâu thành túi lớn hoặc để nguyên. Sau đó giặt sạch phơi khô để dùng.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 4.

- Nên lót miếng nhựa hay bất kỳ loại nắp hộp nhựa nào dưới đáy hộp để tạo khoảng hở giữa rau và đáy hộp, giữ cho rau và vải khô thoáng không bị đọng nước.

- Rau lá mình ưu tiên ăn trước nên 1-2 tuần là dùng hết và vẫn tươi ngon. Nhiệt độ tủ lạnh mình chỉnh ngăn mát luôn ở mức cao nhất là 6 độ C, ngăn đông mức thấp nhất là -21 độ C.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 5.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 6.

2

Cách bảo quản đậu phụ lâu ngày

+ Bảo quản đậu phụ 10 ngày trong ngăn mát

- Đậu phụ trắng rửa sạch, luộc sơ để nguội, cho vào hộp, cho nước sạch vào ngập đậu phụ (lấy đĩa nhỏ chặn đè để đậu phụ không bị nổi lên trên nước, hở nước là đậu phụ sẽ bị nhớt, mau hỏng). Đậy nắp hộp, cho vào ngăn mát và nhớ thay nước mỗi ngày để đậu giữ được độ ẩm, tươi, không bị chua và giữ được hơn 10 ngày.

- Nếu lười thay nước thì bạn thêm muối cho nước mặn thì cũng giữ được 7 ngày.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 8.

+ Bảo quản 3 tháng trong ngăn đông

- Sơ chế như trên, sau đó bỏ đậu phụ vào ngăn đông. Khi dùng lấy đậu phụ rã đông và ép nhẹ cho nước trong đậu chảy ra rồi chế biến. Đậu phụ có thể cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi bỏ ngăn đông.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 9.

Đậu phụ đã bảo quản 11 ngày và lấy ra nấu vẫn ngon.

3

Bảo quản rau gia vị

- Hành lá: Rửa sạch rồi để khô tự nhiên. Thái nhỏ hành lá và củ để riêng, nếu cần có thể lấy phần củ phi nấu ăn. Bỏ hộp nhựa và để vào ngăn đông. Khi nào cần lấy bỏ liền vào nấu rất tiện vì lá và củ đều rời nhau khi để ngăn đông.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 11.

- Ngò rí: Cắt gốc, rửa sạch để ráo. Sau đó cho vào hộp hoặc túi cất vào ngăn đông. Khi nấu cho trực tiếp vào nồi và không rã đông.

- Tỏi:

+ Cách 1: bóc vỏ rồi rửa sạch, để cho khô ráo rồi xay nhuyễn (không nên xay quá nhuyễn). Tiếp đến bỏ vào lọ thủy tinh và đổ dầu ăn ngập mặt tỏi. Cất tủ lạnh ngăn mát có thể dùng 1 năm mà tỏi vẫn thơm. Tỏi ngâm trong dầu cũng làm cho tỏi có mùi thơm mạnh hơn. Khi nấu múc tỏi ra ướp thịt hoặc phi nấu ăn rất tiện nhanh, không cần phải bóc giã tỏi mỗi lần nấu.

+ Cách 2: Nếu để pha chế nước mắm chấm thì lấy tỏi xay bỏ riêng từng phần nhỏ đủ làm nước mắm. Có thể dùng khay nhựa đựng nước đá để đựng, sau đó bỏ vào ngăn đông.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 12.

- Hành tím: Rửa sạch, để ráo xong xay nhỏ, chia bữa đủ ăn. Sau đó bỏ hộp (lấy hộp nhựa dày) và cho vào ngăn đông. Hành tím phi giòn để tủ lạnh ngăn mát khi cần nấu hoặc ăn các món nước bỏ vào cũng rất ngon.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 13.

- Sả, gừng, riềng: sả có thể để nguyên cây hoặc xay nhuyễn rồi bỏ hộp trữ đông, khi cần ướp lấy ra ướp cũng rất tiện. Gừng, riềng gọt sạch rồi cắt lát hoặc xắt sợi trữ đông. Khi hơi đông sau 3-4h thì lấy ra lắc nhẹ để không dính nhau.

- Ớt: Bỏ nguyên quả vào ngăn đông. Khi ăn lấy ra sử dụng rất tiện. Ớt không bị khô héo.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 14.

4

Thịt, cá và thực phẩm tươi sống

Sau khi mua về, sơ chế qua như rửa, để ráo và phân ra từng phần vừa ăn trong một bữa. Sau đó bỏ vào hộp hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm và tiến hành trữ đông. Khi trữ đông thì dùng loại hộp dùng riêng cho trữ đông để tránh hộp bị giòn, nứt vỡ.

Chỉ nhờ những chiếc áo thun cũ, tôi có thể bảo quản rau củ tươi ngon, không úng thối hơn 1 tháng - Ảnh 16.

(Ảnh minh họa)


Với những gợi ý của chị Mỹ Dung trên đây, hy vọng chị em sẽ có thể bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon trong mùa dịch nhé!

Ở đây có bảo quản rau củ tươi ngon tới cả tháng chỉ nhờ... áo thun cũ - các mẹ nhất định phải xem ngay! - Ảnh 18.


Chia sẻ
Đọc thêm