Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ siêu đồ sộ và cực kỳ yên tĩnh, là thiên đường cho ngày nghỉ 2/9 nếu chẳng muốn rời Hà Nội

Haley, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nhà sách Mão không chỉ là một nơi bán sách lâu đời tại phố sách Đinh Lễ, mà còn là nơi lưu lại những hoài niệm đẹp về tuổi thơ của biết bao người lớn lên tại Hà Nội.

Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ, là thiên đường của những "mọt sách", cũng là địa điểm check-in cực chất cho những người thích phong cách retro - Ảnh 1.

Nhà sách Mão có diện tích khoảng 200m2 nhìn qua như một kho sách lớn, nằm trong con ngõ nhỏ giữa trung tâm thành phố Hà Nội.

Nếu ai là “mọt sách” thích thả bộ đi hết hàng sách này đến hiệu sách kia trên con phố Đinh Lễ (TP Hà Nội) chắc hẳn cũng đã quá quen với nhà sách Mão, một nơi cho con người ta nhiều cảm xúc thú vị để có thể đọc “ngấu nghiến” những cuốn sách cả buổi không chán. Nơi đây cũng là hiệu sách đầu tiên trên con phố Đinh Lễ, với không gian cực đẹp, sẽ làm bất cứ ai phải ngợp khi lần đầu đến đây.

Những ngày đầu Thu, khi nắng vẫn chưa hết phần oi ả và sự ồn ào nơi phố thị sẽ làm ta chóng mệt, thì chỉ cần bước vào con ngõ nhỏ số 5 Đinh Lễ sẽ cho ta một cảm giác trái ngược hoàn toàn.

Đường đến với nhà sách Mão rất thú vị, phía bên trong con ngõ bé tí teo lại là không gian vô cùng rộng và thoáng, tán cây cổ thụ ôm lấy căn gác 2 của khu nhà, nơi có nhà sách Mão tọa lạc.

Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ, là thiên đường của những "mọt sách", cũng là địa điểm check-in cực chất cho những người thích phong cách retro - Ảnh 2.

Nhà sách Mão bao nhiêu năm nay vẫn giữ một phong cách rất hoài cổ, khác hẳn so với những hiệu sách còn lại nơi đây.

Không gian rộng lớn khiến nhiều người khi vào bên trong phải bất ngờ.

Ở một nơi được coi là “đất vàng” lại có một không gian vô cùng rộng, chỉ để sách khiến nhiều người vô cùng bất ngờ, để có một cơ ngơi truyền cho tới nay đã 3 đời, phải kể đến lịch sử hình thành ở nơi “bà thành hoàng” phố sách từng sống một thời.

Nhà sách Mão bắt đầu hình thành từ một hàng sách bán vỉa hè của ông Luy và bà Mão bên cạnh Bưu điện ngay ngã ba Đinh Tiên Hoàng- Đinh Lễ vào những năm 90. Sau 3 năm bán sách ở vỉa hè, ông bà đã tìm mua được một phòng bán sách trên gác 2 số 5 Đinh Lễ.

Cứ thế niềm đam mê với sách đã giúp gia đình có bước ngoặt bất ngờ, khi ông bà đã tự tay in ấn nhiều ấn phẩm sách độc quyền, trong đó nổi tiếng nhất là cuốn sách "Almanach - Những nền văn minh thế giới", đây cũng chính là bước ngoặt giúp ông Luy, bà Mão tích lũy thêm vốn và mở rộng không gian nhà sách của mình.

Sau khi thành công với cuốn sách khi in đến đâu bán hết đến đó, ông bà đã mở rộng diện tích nhà sách Mão, để rồi có một cơ ngơi như ngày hôm nay. Cũng chính từ sự thành công của gia đình ông Luy, bà Mão mà nhiều người về con phố này bán sách và dần biến nơi đây thành phố sách nổi tiếng Hà Nội.

Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ, là thiên đường của những "mọt sách", cũng là địa điểm check-in cực chất cho những người thích phong cách retro - Ảnh 4.

Không gian cổ kính với chiếc cầu thang xoắn như một thư viện trong những bộ phim lịch sử châu Âu.

Bước vào không gian của nhà sách Mão, điều đầu tiên ta cảm thấy là sách ở khắp mọi nơi, trên bàn, giá sách, dưới đất đến gầm cầu thang cũng toàn là sách, khiến cho người ta liên tưởng đến những thư viện sách trong những bộ phim lịch sử châu Âu.

Ở nơi đây ta chẳng thể nào hỏi người bán rằng sách này giờ còn bao nhiêu cuốn và chính xác vị trí nằm ở đâu, mà nơi đây sách được phân thành từng chủ đề khác nhau bao năm vẫn vậy, muốn đọc cuốn sách mình yêu thích buộc ta phải đi "lục lọi" từ giá sách này đến giá sách khác, chẳng khác nào đi tìm một viên kim cương trong một kho báu, khi ấy ta mới hiểu cảm giác mừng đến tột độ khi tìm được cuốn sách mà mình tìm kiếm bấy lâu.

Ở nhà sách Mão mùi là thứ đem lại ấn tượng ban đầu, thứ mùi của những cuốn sách cũ, hòa quyện trong một không gian cổ kính, sự yên tĩnh, nhẹ nhàng tựu trung lại làm cho ta có cảm giác thoải mái đến vô cùng.

Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ, là thiên đường của những "mọt sách", cũng là địa điểm check-in cực chất cho những người thích phong cách retro - Ảnh 5.

Sách ở khắp mọi nơi, với đa dạng nhiều thể loại.

Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ, là thiên đường của những "mọt sách", cũng là địa điểm check-in cực chất cho những người thích phong cách retro - Ảnh 6.

Đến với nhà sách cổ nhất phố Đinh Lễ có đủ loại sách cho mọi lứa tuổi, từ những bộ tiểu thuyết dài miên man đến những tập truyện tranh dành cho thiếu nhi, sách nghiên cứu..., những người đã đến đây một lần chắc chắn sẽ bị "nghiện" nơi này mà đến thêm nhiều lần nữa, không chỉ được thỏa sức đọc sách miễn phí mà còn có không gian trải nghiệm những thứ thuộc về một phần tuổi thơ của mỗi người, là nơi ta "F5" lại bản thân vào ngày cuối tuần, thêm nguồn năng lượng cho một tuần mới.

Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ, là thiên đường của những "mọt sách", cũng là địa điểm check-in cực chất cho những người thích phong cách retro - Ảnh 8.

Một góc nhỏ lý tưởng dành cho những người "mọt sách".

Không chỉ là một địa điểm lý thú cho những người đến đọc sách, nơi đây còn có một không gian vô cùng "ăn hình", chỉ cần ngồi vào bất cứ chỗ nào ta cũng có chiếc ảnh đẹp với khung cảnh đặc trưng của những năm cuối thập kỷ trước với cầu thang xoắn ốc, giá sách cao đến chạm trần. Đặc biệt lưu ý, do đây là nơi dành cho những người yêu thích đọc sách, nên khi có nhu cầu chụp hình phải trao đổi trước với người quản lý để được hướng dẫn, tránh làm ảnh hưởng đến những người khác.

Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ, là thiên đường của những "mọt sách", cũng là địa điểm check-in cực chất cho những người thích phong cách retro - Ảnh 9.

Không gian nhà sách Mão chụp đâu cũng vô cùng đẹp.

Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ, là thiên đường của những "mọt sách", cũng là địa điểm check-in cực chất cho những người thích phong cách retro - Ảnh 10.

Ở con ngõ nhỏ trong phố Đinh Lễ có một tiệm sách cổ, là thiên đường của những "mọt sách", cũng là địa điểm check-in cực chất cho những người thích phong cách retro - Ảnh 11.

Cho đến nay nhà sách Mão dần dần trở thành một điểm đến cực kỳ thú vị tại Hà Nội. Bạn có thể ghé tiệm sách vào tất cả các ngày trong tuần từ 9h-17h. Tuy nhiên chỉ có thứ 6 và cuối tuần là tiệm mở cửa từ 9h-21h tối phục vụ người yêu sách.

Chia sẻ
Đọc thêm