Nước xạ đen tốt cho sức khoẻ nhưng lại 'đại kỵ' với những người này
Xạ đen là một loại thảo dược tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những ai không nên uống xạ đen.
Cây xạ đen không còn xa lạ đối với nhiều người. Đây là một dược liệu tự nhiên có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng được loại dược liệu này. Vậy, những ai không nên uống xạ đen?
Công dụng của cây xạ đen
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọ Vân cho biết, cây xạ đen được nhiều người gọi là cây ung thư vì thành phần hóa học có chứa chất ức chế tế bào ung thư, nhất là ung thư phổi và gan.
Thành phần hóa học của xạ đen gồm polyphenol, sesquiterpene, triterpene, tanin, quinone, axit amin, flavonoid,...
Nhờ những thành phần này mà cây xạ đen có nhiều tác dụng chữa bệnh:
- Ngăn ngừa khối u: polyphenol, quinone và flavonoid là những hợp chất có trong xạ đen, giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và hóa lỏng để chúng dễ bị tiêu hủy, ngăn không cho khối u hình thành hoặc di căn.
- Chống oxy hóa: xạ đen có chứa các chất hóa học chống lại gốc tự do và làm suy giảm tác hại của gốc tự do tác động lên tế bào.
- Chống nhiễm khuẩn: hợp chất saponin triterpenoid trong cây xạ đen có thể bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn.
Theo Đông y, xạ đen là dược liệu có tính hàn, vị đắng và hơi chát, có công dụng:
- Điều trị viêm - xơ gan, vàng da do gan nhiễm mỡ.
- Tiêu viêm, giải độc, tiêu trừ mụn nhọt.
- Hoạt huyết, điều hòa huyết áp.
- An thần, giải tỏa căng thẳng, tăng đề kháng.
- Điều trị khối u.
- Chữa đau cột sống và xương khớp.
Những ai không nên uống xạ đen?
Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được xạ đen. Vậy, những ai không nên uống xạ đen?
Xạ đen tuy tốt cho sức khoẻ nhưng những nhóm người dưới đây được khuyến cáo không nên uống xạ đen:
- Không dùng xạ đen cho người bị bệnh thận để tránh bị suy thận.
- Không dùng xạ đen cho trẻ dưới 5 tuổi, người đang cho con bú hoặc thai phụ.
Lưu ý khi uống xạ đen
Bài viết của Lương y. Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội trên Báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra những điều cần lưu ý khi sử dụng nước xạ đen như sau:
Theo Đông y, xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt, lở loét, tiêu viêm, mát gan mật, giảm tiết dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, với những người bị mụn nhọt, lở loét thì có thể đun nước xạ đen uống hàng ngày.
Với người bình thường, vẫn có thể sử dụng xạ đen đun nước uống hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng cường tuần hoàn máu não. Uống theo nhu cầu hoặc 100g/ngày.
Bên cạnh đó, khi uống nước xạ đen cần lưu ý không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá… hay các chất kích thích khác vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tác dụng của xạ đen.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Những ai không nên uống nước xạ đen?". Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại nước này nhé.