Nước sôi biến mật ong thành 'độc dược'?

Tùng Lâm,
Chia sẻ

Nhiều người có thói quen thưởng thức một cốc mật ong nóng vào buổi sáng vì cho rằng đó là loại đồ uống nhẹ nhàng và tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, một mối quan tâm chung thường nảy sinh là liệu việc thêm mật ong vào nước nóng có gây độc hay không.

Lâu nay mật ong thường được mệnh danh là “vàng lỏng” vì vô số lợi ích sức khỏe và vị ngon ngọt thú vị mà nó mang lại.

Không những thế, mật ong được coi là thần dược khi có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe và đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong các gia đình.

Từ những lợi ích sức khỏe khác nhau cho đến tác dụng tích cực của nó đối với làn da và mái tóc của chúng ta, mật ong thực sự có tác dụng mạnh mẽ. Chúng ta có lẽ không ít lần từng uống nước chanh ấm pha với mật ong để chữa đau họng.

Với tầm quan trọng không thể thiếu của mật ong đối với cuộc sống, có thể dễ dàng đoán được rằng hầu hết mọi người đều được khuyên nên uống mật ong với nước nóng vào buổi sáng khi bụng đói.

Người ta tin rằng làm như vậy sẽ loại bỏ tất cả các chất độc trong cơ thể và giữ cho bạn luôn khỏe mạnh. Nhưng một nghiên cứu đăng trên tạp chí AYU của Ấn Độ cho thấy ở nhiệt độ 140 độ, mật ong trở nên độc hại.

Chẳng hạn, khi bạn trộn mật ong vào sữa hoặc nước nóng, mật ong sẽ bị biến chất và có thể gây bất lợi cho cơ thể.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng mật ong có chứa đường tự nhiên. Vấn đề là đun nóng bất cứ thứ gì có chứa đường đều có thể giải phóng 5-hydroxymethylfurfural hoặc HMF, chất được cho là có bản chất gây ung thư.

Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là mua và tiêu thụ mật ong thô hoặc chưa qua chế biến. Không gì có thể sánh được với độ tinh khiết mà mật ong nguyên chất có thể mang lại.

Theo healthshots.com , bạn có thể uống một thìa mật ong nguyên chất vào mỗi buổi sáng. Nhưng tránh đun nóng nước hoặc sữa khi thêm mật ong vì nó có thể gây độc. Nhìn chung, mật ong mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng bạn phải tiêu thụ nó đúng cách.

Những điều cần lưu ý khi pha mật ong

Nước sôi biến mật ong thành 'độc dược'? - Ảnh 1.

Theo manukahoney.com.sg , để thưởng thức mật ong một cách an toàn, bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau:

Sử dụng nước ấm: Đun nóng nước đến nhiệt độ dễ uống, nhưng tránh đun sôi. Nước nguội hơn nước sôi một chút là được.

Để nguội: Sau khi pha mật ong vào nước ấm, hãy để đồ uống nguội đến nhiệt độ an toàn để uống. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể thưởng thức nó mà không bị bỏng miệng hoặc cổ họng.

Nước sôi biến mật ong thành 'độc dược'? - Ảnh 2.

Chọn mật ong thô một cách cẩn thận: Nếu bạn đang sử dụng mật ong thô và muốn bảo quản chất lượng nguyên thủy của nó, hãy sử dụng nước ấm vừa đủ nhưng không quá nóng. Những người đam mê mật ong nguyên chất thích tránh nhiệt độ cao để giữ lại càng nhiều enzym tự nhiên và chất chống oxy hóa của mật ong càng tốt.

Điều độ: Tránh sử dụng quá nhiều mật ong, đặc biệt nếu bạn lo lắng về lượng đường trong máu hoặc lượng calo nạp vào.

Mật ong thô: Mật ong thô, chưa qua chế biến được ưa chuộng hơn vì những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó. Tuy nhiên, nó có thể chứa một số hạt hoặc phấn hoa có thể kết tinh khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Nếu bạn thích mật ong dạng lỏng, bạn có thể làm ấm nhẹ mật ong trong nước, tất nhiên là tránh nhiệt độ cao.

Bảo quản: Để bảo quản chất lượng mật ong, bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ dao động quá cao. Bảo quản mật ong ở nhiệt độ từ 50°F đến 70°F (10°C đến 21°C) là lý tưởng để làm chậm quá trình kết tinh.

An toàn cho trẻ sơ sinh: Không bao giờ cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi uống mật ong, dù ở dạng nước nóng hay bất kỳ hình thức nào khác. Mật ong đôi khi có thể chứa bào tử Clostridium botulinum, có thể gây hại cho trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa trưởng thành.

Nhìn chung, thêm nước ấm vào mật ong là một cách làm phổ biến và an toàn, mang lại đồ uống thơm ngon và dễ chịu. Chỉ cần chú ý đến nhiệt độ nước để đảm bảo trải nghiệm an toàn và thú vị.

Chia sẻ