Nước Pháp rung chuyển vì vụ chặt đầu người thứ hai

Anh Minh, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Ngày 29/10, nước Pháp rúng động vì vụ chặt đầu người thứ hai. Trước đó, một thầy giáo bị giết với cách tương tự vì đã cho học sinh xem tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad của Hồi giáo.

Một kẻ dùng dao vừa hét “Allahu Akbar” vừa chặt đầu một phụ nữ và giết hai người khác trong một vụ tấn công bị nghi là khủng bố tại một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp ngày 29/10, Reuters dẫn lời cảnh sát và các quan chức cho biết.

Thị trưởng Nice, Christian Estrosi, người mô tả vụ tấn công là khủng bố, nói trên Twitter rằng, vụ việc đã xảy ra trong hoặc gần nhà thờ Đức Bà của thành phố.

 - Ảnh 1.

Một phụ nữ nức nở bên xe cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công (Ảnh: CNN)

Ông Estrosi cho biết, kẻ tấn công đã liên tục hét lên cụm từ “Allahu Akbar”, hay “Chúa là vĩ đại nhất”, ngay cả khi hắn ta đã bị cảnh sát khống chế.

Ông Estrosi cho biết, một trong những người bị giết bên trong nhà thờ được cho là quản giáo của nhà thờ, đồng thời cho biết thêm rằng, một phụ nữ đã cố gắng trốn thoát từ bên trong nhà thờ và chạy vào quán bar đối diện với tòa nhà.

Ông Estrosi nói với các phóng viên: “Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn khi bắt giữ, hắn ta đang được đưa đến bệnh viện, hắn ta còn sống”.

“Quá đủ rồi,” thị trưởng Estrosi nói. “Đã đến lúc nước Pháp phải tự giải thoát mình khỏi các luật lệ về gìn giữ hòa bình để xóa sổ chủ nghĩa phát xít Hồi giáo trên lãnh thổ của chúng tôi”.

Tại Paris, các nhà lập pháp trong quốc hội Pháp đã dành một phút im lặng trong tình đoàn kết với các nạn nhân.

Cảnh sát cho biết, 3 người được xác nhận đã chết trong vụ tấn công và một số người bị thương. Bộ phận công tố viên chống khủng bố của Pháp đã được yêu cầu điều tra.

Ông Estrosi cho biết, thêm các nạn nhân đã bị giết một cách “khủng khiếp”. “Không nghi ngờ gì, cách thức thủ ác tương tự cũng được áp dụng với thầy giáo Samuel Paty dũng cảm ở Conflans Sainte Honorine”, ông Estrosi nói khi đề cập vụ giáo viên người Pháp bị chặt đầu hồi đầu tháng ở ngoại ô Paris.

Vụ tấn công xảy ra trong khi nước Pháp vẫn đang quay cuồng với vụ người đàn ông gốc Chechnya chặt đầu giáo viên cấp hai Paty hồi đầu tháng 10/2020.

Kẻ tấn công nói hắn muốn trừng phạt Paty vì đã cho học sinh xem biếm họa về nhà tiên tri Muhammad trong một buổi học giáo dục công dân.

Hiện vẫn chưa rõ liệu cuộc tấn công hôm 29/10 có liên quan đến các bức biếm họa hay không, điều mà người Hồi giáo cho là báng bổ.

Kể từ khi thầy giáo Paty bị giết, các quan chức Pháp đã khẳng định lại quyền trưng bày các bức biếm họa và những hình ảnh này đã xuất hiện tại các cuộc tuần hành bày tỏ tình đoàn kết với thầy giáo bị giết.

Điều đó đã làm bùng phát sự tức giận ở nhiều nơi trong thế giới Hồi giáo. Một số chính phủ cáo buộc Tổng thống Pháp Macron theo đuổi chương trình nghị sự chống Hồi giáo.

Theo AP, cách Nhà thờ Đức Bà nơi xảy ra vụ chặt đầu chưa đầy 1km, năm 2016, một kẻ cực đoan đã lao xe tải vào đám đông khiến hàng chục người thiệt mạng. Hai quan chức cảnh sát cho biết, kẻ tấn công hôm 29/10 hành động một mình và cảnh sát không truy tìm nghi can khác.

Văn phòng công tố viên chống khủng bố của Pháp đã mở cuộc điều tra về vụ giết người. Đây là vụ tấn công thứ ba kể từ khi Pháp mở phiên xét xử vụ khủng bố tháng 9/2015 tại tòa báo châm biếm Charlie Hebdo và một siêu thị.

Những bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad đã được tuần báo Charlie Hebdo xuất bản nhiều năm trước. Ngày 7/1/2015, những kẻ cực đoan đã xông vào trụ sở tờ báo và xả súng khiến 12 người thiệt mạng, 11 người bị thương trong đó có bốn người bị thương rất nặng. Trong diễn biến liên quan sau đó, thêm một cảnh sát và bốn con tin ở một siêu thị bị bắn chết. Trong chiến dịch đột kích của cảnh sát Pháp, ba nghi phạm đã bị bắn chết.

Chia sẻ
Đọc thêm