Nước mía, ôi mát quá!

Quỳnh Mai,
Chia sẻ

Cùng với những đồ uống tự nhiên rẻ tiền khác như sấu đá, sữa đậu nành...nước mía bình dân vẫn là sự lựa chọn của nhiều người trong mùa hè này. Vừa ngon, bổ lại rẻ các bạn ạ!

Cây mía là nguồn cung cấp nguyên liệu làm đường, mật lại có thể làm thuốc chữa bệnh rất tốt. Nước mía có vị ngọt mát, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa ,chữa sốt ,và rất bổ dưỡng! Mùa hè này, cơ thể bị mất nước nhiều, chọn nước mía như một thức uống giải khát thì thật tốt. Và tìm một cửa hàng nước, mía thì chẳng có chút khó khăn gì. Khắp các ngõ phố Hà Nội đâu chẳng có. Ấy vậy mà không phải nước mía ở đâu cũng ngon.dù nguyên liệu làm ra nó thì thật đơn giản, chỉ có mía và đá. Ai đã đam mê thứ nước giải khát này thì không thể không biết hàng nước mía hàng Cót hay cuối đường Bà Triệu. Khách đến uống tràn cả ra hè mỗi buổi tối, đông quá thì đành gọi về, vừa  đi vừa uống, có khi chưa về nhà đã hết rồi.
Quả thật chỉ có những nguyên liệu hết sức giản đơn, ấy vậy mà thương hiệu của những hàng nước mía này đều được khẳng định bằng hương vị thơm ngon của ly nước mía.Chon mía là khâu rất quan trọng, cây mía phải vừa độ, không được già quá, dễ bị sâu, cây mía bị đỏ, nước sẽ có màu đục, không ngon. Nhưng cũng không được chọn mía non, nước không có vị ngọt mát mà lại có vị chua.Trước kia, người ta thường dùng đá đập nhỏ, nhưng đá đó mau tan làm nhạt vị của nước mía, vì vậy những người làm món hàng này đã thay bằng loại đá tinh khiết lâu tan, mà vẫn giữ vị mát. Và có một chi tiết rất quan trọng là khi nghiền, ép nước mía, người ta thường cho thêm 1,2 quả quất vào để tạo hương thơm tươi mát cho cốc nước mía. Như vậy là có một ly nước mía ngon, màu vàng, vị ngọt mát dường làm dịu đi cả cái nóng hè oi bức thế này.

Trên thực tế những quán nước mía vỉa hè ngoài ưu điểm giá rẻ thì tồn tại rất nhiều nguy cơ. Nhiều chủ quán để tăng thêm lợi nhuận đã ngâm ủ cây mía trong những thùng đường hoá học với độ ngọt gấp 500 lần đường mía. Những cây đá sản xuất bằng nước giếng khoan và trong môi trường nhiễm khuẩn cũng mang lại những lo ngại cho khách hàng.


Cùng với những lo lắng đó kết hợp với sở thích của thực khách ngày càng phong phú hơn thì nứơc mía cũng đã xuất hiện thêm dưới nhiều hình dáng khác nhau. Đó là nước mía không phải trong các quán vỉa hè nữa, mà nó trở thành nước mía với thương hiệu mới “nước mía siêu sach”. Hình ảnh của những quán nước mía như thế thật dễ để nhận ra. Trên quầy hàng, chai lọ kiểu dáng thon thả chứa đủ màu xanh đỏ tím vàng của những tinh chất trái cây như : chanh leo, lựu, đào, dâu, bạc hà..v....v. Cạnh đó là một hàng ly giấy xếp trồng lên nhau màu sắc trang nhã,gọn gàng và ngăn nắp. Nổi bật hơn cả là cái máy ép nước mía bằng inox sáng trưng. Tuỳ theo sở thích, khách có thể chọn hương vị mình thích, cô bán hàng sẽ cho vào ly nước mía vài giọt thơm tho....Nếu so với nước mía lề đường, vị ngọt chẳng khác nhau, nhưng ở đây có thêm mùi hương trái cây là lạ. Quan trọng là khách hàng sẽ có cảm giác yên tâm hơn lúc uống nước mía lề đường vì nhiều lẽ: ly sạch ,nước đá sạch ,mía sạch nữa. Đặc biệt hơn, nhiều nơi đã sử dụng nước mía để pha một số loại cock tail với hương vị và màu sắc rất hấp dẫn!

Dù loại nước mía nào đi nữa thì nó vẫn là sự lựa chọn của nhiều người khi mùa hè đến. Nước mía vừa ngon vừa bổ dưỡng thì vì sao chúng ta lại không uống nó thường xuyên?/

Quỳnh Mai
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->
Chia sẻ