Nước mắt mẹ ghẻ

Có những cô gái còn son nhưng lại chấp nhận lấy người từng đàn ông từng qua một lần đò. Và rồi, họ khoác lên vai mình một tên gọi khác khá cay đắng "mẹ ghẻ" với những trọng trách lớn lao mà không phải ai cũng hiểu được.

Thanh Hồng (Diên Khánh, Khánh Hòa) là một cô sinh viên Sư phạm trẻ mới ra trường với nhiều hoài bão. Khi đi xin việc, cô đã bị Thành - Giám đốc công ty - một người đàn ông khá lớn tuổi, từng có một đời vợ và đứa con gái 8 tuổi, chinh phục. 

Những buổi đi ăn trưa, những cuộc hẹn cà phê chỉ hai người, rồi những cái nắm tay, nụ hôn dần kéo hai người lại gần nhau hơn. "Con riêng của anh sống với mẹ nên hầu như trong khoảng thời gian 8 tháng yêu nhau, mình không gặp bé. Mỗi cuối tuần, anh Thành về nhà vợ cũ đón bé đi chơi rồi tối chở về. Anh cũng nói là khi nào cưới, vợ chồng sẽ ở riêng, còn bé thì hàng tuần anh sẽ thăm nom như cũ. Nếu mẹ bé có đem bé trả cho nhà nội thì ông bà nội sẽ nuôi nên mình đừng bận tâm chuyện này. Khi nghe được những lời nói đó, mình đã rất yên tâm” - Hồng kể.

Khi Hồng tiếp xúc với ba mẹ anh thì thấy họ rất quý mến cô. Mỗi lần cô đến chơi, bố mẹ anh đều mua quà biếu bố mẹ cô. Cô tâm sự:“Mình thấy rất hạnh phúc khi được người trong nhà anh quý mến như vậy, ba mẹ mình cũng không vì chuyện anh có con riêng mà bắt mình bỏ anh. Anh có những thứ mà những chàng trai khác đang theo đuổi mình không có: có nhà, có xe ô tô và một sự nghiệp vững chắc. Khi đó, mình đã nghĩ cuộc sống đã ưu ái mình quá nhiều”.

Nước mắt mẹ ghẻ 1
Khi cưới, cô nghĩ cuộc sống đã ưu ái cho mình quá nhiều (Ảnh minh họa).

Ít khi Thành nhắc tới vợ cũ và con riêng của mình, chỉ khi nào Hồng hỏi thì anh mới nói vài điều. Theo thông tin từ Thành thì vì vợ cũ của anh hỗn láo với ba mẹ, thường hay mắng chửi anh rất vô văn hóa mỗi khi anh đi công tác xa. Cô ấy luôn tìm cách giữ chân anh ở nhà vì ghen tuông. Chịu không nổi, khi con được 2 tuổi thì họ li hôn. 

Từ những thông tin đó, Hồng càng tự tin hơn, bởi xét về mọi mặt cô đều hơn hẳn vợ cũ của anh. Hồng dịu dàng, nhẹ nhàng, có ăn học tử tế và cũng rất được lòng ba mẹ chồng tương lai. Thế rồi đám cưới diễn ra nhanh chóng chỉ sau 10 tháng kể từ lúc họ gặp mặt trong sự hoan hỉ của 2 gia đình.

Có ai ngờ, sau ngày hạnh phúc nhất đời mình thì vợ cũ và con anh xuất hiện. Chị ta đem con đến gửi nhà nội một tuần vì đi công tác Sài Gòn, không thể đem con đi cùng. Anh và gia đình không từ chối thì mình cũng không có quyền gì quyết định việc ở hay không của bé. Mình lại là dâu mới, muốn ghi điểm nên càng vồ vập bé hơn, mặc dù đây là lần đầu tiên tụi mình gặp nhau” - Hồng chua chát kể về ngày đầu làm mẹ ghẻ.

Thành thì rất vui khi được ở cùng con gái. Anh cười suốt ngày. Dù đi làm cũng gọi về nhà vài lần chỉ để được nói chuyện với con cho thỏa nhớ nhung. Hống thắc mắc vì sao tuần  nào cũng gặp mà Thành vẫn vui như vậy thì mới được mẹ chồng cho biết rõ sự việc. Hóa ra, trước đây chị vợ hay ghen, tìm cách giữ chồng, anh chán nản nên ngoại tình với một cô gái trẻ. Chị vợ phát hiện được, làm ầm ĩ rồi ly hôn. Vì hận anh nên chị không bao giờ cho anh dắt con bé về nhà. Thế mà giờ đây, không hiểu sao giờ lại đem con gửi lại. Và câu chuyện mà Hồng nghe Thành kể chỉ là một phần nhỏ. Sự thật mà đáng ra Hồng phải biết đã bị Thành giấu nhẹm, Hồng cũng không tìm hiểu thêm. Vậy nên giờ đây, Hồng thấy hụt hẫng vô cùng.

Mới cưới nhưng Thành hầu như chỉ quan tâm đến bé Ly- con gái mình, còn Hồng thì như người thừa thãi trong căn nhà rộng và đầy tiện nghi: "Anh đi làm thì thôi, về nhà là ôm lấy con hôn lấy hôn để. Tối đến thì ôm con ngủ ngon lành, bỏ mặc mình nằm một mình trằn trọc, tủi thân, nước mắt cứ thế chảy dài. Còn cô bé thì thấy nó biến thành trung tâm của vũ trụ nên cũng chẳng coi mình ra gì”.

Có lần, Hồng làm món mới cho gia đình ăn. Vì món này cay, sợ bé Ly không ăn được nên cô lấy riêng ra một bát nhỏ cho con. Ai ngờ, khi đem thức ăn lên, bà nội nhìn thấy bát canh liền tỏ vẻ không vui. Chồng Hồng về, bà liền mát mẻ: “Ông bà ta nói: mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng đúng nhỉ. Canh ngon thì ngon thật, nhưng con nên ăn trước của bé Ly, xem canh thế nào, chứ tự nhiên múc riêng ra thế không muốn nghi cũng phải nghi”.

Hồng thanh minh và bảo bé hãy ăn thử, không sao. "Không ngờ, bé húp một thìa rồi vội nhổ ra nền nhà, miệng còn kêu lên 'Mặn quá, mặn quá', dù mình nêm canh rất vừa ăn. Mẹ chồng mình thấy vậy thì xa xả chửi mình, nói con về chơi có một tuần mà cũng không biết thương, định làm hại nó. Chồng mình thấy vậy nên húp thử, sau đó cũng bảo bà thử thì bà mới thôi. Hỏi bé vì sao làm vậy, nó trả lời rất gọn 'Vì không thích cô Hồng'” - Hồng kể.

Nước mắt mẹ ghẻ 2
"Mẹ ghẻ cũng có nước mắt chứ, khi mà mình đã yêu thương con chồng hết lòng nhưng chỉ nhận lại sự ghẻ lạnh mà thôi" (Ảnh minh họa).

Hồng cứ nghĩ chỉ phải chịu đựng một tuần, không ngờ vợ cũ anh lại gọi và nói muốn giao hẳn bé cho vợ chồng cô nuôi. Bởi chị ta còn phải đi lấy chồng, người yêu chị không chấp nhận bé. Vậy là vợ chồng Hồng nuôi bé trong sự miễn cưỡng của cô. Ba mẹ anh đã già, nuôi mình còn chưa nổi, huống chi nuôi cháu, trong khi đó, kinh tế gia đình đều do Thành làm ra. Và những chuỗi ngày đau khổ của Thanh Hồng thực sự bắt đầu.

“Mình mua thức ăn cho bé thì bé không ăn, mua quần áo thì bé chê xấu không mặc, dù đó là hàng hiệu, chỉ dạy bé học thì bé khóc toáng lên. Có lần, thấy con thích một chú thỏ bông trắng muốt trong hiệu sách thành ph, mình đã mua tặng bé. Nhìn bé vui mà mình cũng vui lây. Không ngờ, hôm sau đã thấy con thỏ bông nằm ngoài vườn với con Milu. Mình vừa ấm ức vừa tủi thân hỏi thì bé trả lời là không thích nữa, mấy thứ đó cho chó chơi còn hơn. Tức quá, mình phát vào mông bé một cái thì bị mẹ chồng thấy. Bà mắng mình một trận nhớ đời, còn bé thì khóc la ỏm tỏi. Tối đó, bé mách lại với ba. Mình cũng có giải thích cho anh hiểu nhưng anh vẫn làm mặt lạnh với mình một tuần dài. Thì ra, trong gia đình, từ ông bà đến chồng mình đều không chấp nhận được cảnh mình đánh bé dù bé sai. Chung quy họ đổ tất cả vì mình là mẹ ghẻ” - người vợ trẻ tâm sự.

Lần khác, khi Hồng nấu ăn, cô nhờ bé Ly bê hộ ấm nước nóng gần chỗ bé chơi. Không ngờ, khi đưa cho Hồng, bé lại làm đổ nước xuống tay cô khiến tay cô bỏng rát cả mấy ngày sau. Tức lắm nhưng Hồng vẫn không thể đánh bé được dù biết bé cố tình làm vậy.

“Sau 5 tháng đi biệt, vợ cũ của anh cũng sang thăm con. Hai mẹ con ríu rít nói chuyện. Không ngờ, thấy mẹ sang, bé Ly đã khóc òa và một mực đòi về với mẹ với lý do 'Con hay bị cô Hồng đánh mắng'. Vừa nghe thấy thế, mẹ bé đã mắng mình xối xả. Hôm ấy, chồng mình đón mẹ chồng về chơi, vừa từ ngoài đi vào, nghe thấy thế cũng mắng mình vì nghĩ mình ở nhà hay đánh bé (sau khi cưới chồng, mình nghỉ ở nhà nuôi con). Mình đứng mà nước mắt cứ thế rơi. Sống chung với con chồng, chỉ cần một sơ sót nhỏ thôi cũng đủ để biến mình thành tội đồ trong mắt mọi người. Nhưng chẳng mấy ai hiểu được, họ cũng là con người, họ cũng yếu đuối, cần được cảm thông. Mẹ ghẻ cũng có nước mắt chứ, khi mà mình đã yêu thương con chồng hết lòng nhưng chỉ nhận lại sự ghẻ lạnh mà thôi” - Hồng khóc và cho biết ý định li hôn của mình.
 
Chia sẻ
Đọc thêm