Nước cam làm hỏng men răng

,
Chia sẻ

Theo một nghiên cứu mới đây, những loại nước quả nhiều axit như nước cam có khả năng làm xói mòn men răng rất cao, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả chất tẩy trắng răng.

Theo nhóm nghiên cứu của trường Đại học Y Rochester, tác hại của 6% chất hydro penroxit, một thành phần phổ biến trong các sản phẩm làm trắng răng được bán đầy trong các hiệu thuốc, không đáng sợ bằng những nước quả chứa nhiều axit.  

Chất axit trong nước cam rất mạnh và có khả năng làm xói mòn men răng, cụ thể ở đây là giảm độ cứng của men răng xuống còn 84%”. Trong khi đó, đối với chất làm trắng, người ta không thấy độ cứng của men răng trên lớp bề mặt có sự thay đổi quan trọng nào. 

Khi men răng bị yếu và ăn mòn, thì nguy cơ răng bị yếu và sâu cũng tăng lên. 

Tiến sỹ YanFang Ren của nhóm nghiên cứu cho biết: “Hầu hết các loại nước uống, bao gồm soda và nước quả, đều có chứa nhiều axit. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nước cam là một ví dụ điển hình trong việc làm suy yếu răng nghiêm trọng”. 

Ông Ren nói thêm: “Cuộc nghiên cứu này cũng cho phép chúng ta biết được tác động của việc làm trắng so với tác động của hoạt động ăn uống hàng ngày như uống nước quả lên men răng”.

Răng càng tiếp xúc lâu với các đồ uống chứa nhiều axit thì sự xói mòn men răng càng nghiêm trọng. Những người uống loại đồ uống này lâu hơn 20 phút thì nguy cơ bị xói mòn men răng cũng sẽ cao hơn những người uống nhanh hết. 

Những phát hiện trên đây đã được đăng tải trên tạp chí Nha khoa. 

Thụy Vân

(Tổng hợp từ Times)

Chia sẻ