Núi lửa La Palma ở Tây Ban Nha phun trào, dung nham tràn ra khắp các đường phố

QUỲNH CHI, Theo VTV

Người dân Tây Ban Nha đã buộc phải sơ tán khi một vết nứt mới xuất hiện trong lúc núi lửa La Palma phun trào, khiến các bể bơi sôi sùng sục và nhiều tòa nhà bị chôn vùi.

Những dòng dung nham từ độ cao 6 m đã chảy xuống các sườn đồi và tràn vào đường phố, "nuốt chửng" các biệt thự, hoa màu và nhà kho trên đường đi của dung nham.

Dung nham núi lửa La Palma tăng cường phun trào sau một số trận động đất nhỏ làm rung chuyển hòn đảo Tây Ban Nha ở quần đảo Canaria vào sáng 21/9.

Vết nứt mới trên núi lửa La Palma cách rặng núi Cumbre Vieja 900 m về phía Bắc, nơi núi lửa phun trào lần đầu tiên vào ngày 19/9, một tuần sau khi hàng nghìn trận động đất nhỏ xảy ra. Sau các trận động đất, giới chức địa phương cảnh báo rằng, có khả năng xảy ra một vụ phun trào và yêu cầu hơn 5.000 cư dân đi sơ tán nhằm tránh thương vong .

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, sẽ mất vài tuần cho đến khi tất cả thiệt hại được đánh giá chính xác và ban bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực.

 - Ảnh 1.

Tro và khói bụi bốc ra từ núi lửa gần El Paso trên đảo La Palma. (Ảnh: AP)

Ông Sanchez nói với các nhà báo tại một cuộc họp báo: "Việc quản lý khủng hoảng sẽ không kết thúc khi dòng dung nham chảy ra biển, mà là khi núi lửa La Palma trở lại trạng thái bình thường và chúng tôi thống nhất sẽ xây dựng lại mọi thứ đã bị dung nham phá hủy".

Vết nứt mới được mở sau khi Viện Núi lửa Quần đảo Canary cho biết, một trận động đất mạnh 3,8 độ diễn ra vào tối 20/9. Đến ngày 21/9, dung nham đã bao phủ diện tích khoảng 140 ha và phá hủy 166 nhà dân và các tòa nhà cao tầng, theo Chương trình Quan sát Trái đất của Liên minh châu Âu (Copernicus).

Cumbre Vieja, ngọn núi lửa đang hoạt động trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canaria, Tây Ban Nha, bắt đầu phun trào vào khoảng 15h ngày 19/9 (theo giờ địa phương). Các nhà khoa học cho biết, việc dung nham phun trào này có thể kéo dài hàng tuần hoặc trong vài tháng.

Cumbre Vieja là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo La Palma và lần phun trào cuối cùng của nó là vào năm 1971.

Chia sẻ
Đọc thêm