Nữ y tá thừa nhận rút ống thở giết chết bệnh nhân nhưng khiến cảnh sát bối rối nghi ngờ giả vờ nhận tội

Mika Nishiyama đã bị kết án 12 năm tù giam vì tội giết người nhưng vụ án vẫn để lại nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Tháng 11/2005, cựu y tá Mika Nishiyama đã bị kết án 12 năm tù giam vì giết chết một bệnh nhân 72 tuổi vào năm 2003. Câu hỏi được tờ Japantimes đặt ra ở đây là vì sao người này lại nói dối để nhận hết tội.

Ban đầu, cảnh sát điều tra cái chết của bệnh nhân cao tuổi như một sơ suất của 1 nữ y tá trực ca tại bệnh viện quận Shiga. Người này đã vô ý không nghe thấy tiếng chuông báo khi ống thở của bệnh nhân bị hở ra và khiến cụ ông qua đời. Thế nhưng, trong suốt 1 năm trời, cảnh sát lại không tìm thấy được bằng chứng nào cho thấy chuông báo reo lên trong thời điểm đó để buộc tội nghi phạm.

Nữ y tá thừa nhận rút ống thở giết chết bệnh nhân nhưng khiến cảnh sát bối rối nghi ngờ giả vờ nhận tội - Ảnh 1.

Cuộc điều tra tưởng chừng bế tắt trước khi Mika lên tiếng.

Lúc đầu, Mika nói rằng chuông báo không reo lên và đứng về phía đồng nghiệp của mình nhưng sau đó, cô lại thay đổi lời khai. Nguyên nhân được cho là có liên quan đến cảm tình dành cho một viên cảnh sát phục vụ công tác điều tra.

"Tôi nói rằng tôi không thể nói chuông báo reo lên vì đó không phải sự thật. Thế nhưng, cảnh sát đã đập bàn và như thể muốn đá ghế. Anh ta đặt hình ảnh của nạn nhân trên bàn và ghì đầu tôi xuống để xem cho kỹ chúng và điều đó làm tôi hoảng sợ" - Mika viết trong lá đơn xin tái thẩm gửi Tòa án tối cao Osaka.

Trong đó, Mika nói thêm rằng viên cảnh sát kia sau đó thay đổi thái độ và hỏi rằng liệu trong ca trực ngày hôm đó, cô có nghe tiếng chuông báo hay không - thông tin mà nhân viên điều tra đang tuyệt vọng tìm kiếm.

"Từ khi còn nhỏ, tôi luôn bị so sánh với các anh em trai những người có thành tích tốt ở trường. Người khác nói với tôi rằng tôi không đời nào có thể sánh bằng anh em của mình nhưng viên cảnh sát ấy bảo tôi thông minh, không phải một kẻ lập dị và cũng không như bao người khác. Tôi nghĩ anh ấy là người duy nhất tôi có thể tin tưởng" - Mika viết.

Nữ y tá thừa nhận rút ống thở giết chết bệnh nhân nhưng khiến cảnh sát bối rối nghi ngờ giả vờ nhận tội - Ảnh 2.

Bởi vì muốn có được tình cảm của viên cảnh sát. Mika tiếp tục nói dối trong một tháng tiếp theo là cô nghe thấy tiếng chuông báo reo lên. Thế nhưng, sau đó, Mika nhận ra nữ đồng nghiệp chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân cao tuổi kia phải đối mặt với những buổi thẩm vấn ngày càng khắc nghiệt bởi sự lơ là không nghe thấy tiếng chuông báo. 

Nghĩ rằng bản thân là người đẩy đồng nghiệp vào tình thế ấy. Mika quyết định thú nhận với sở cảnh sát rằng những lời khai của cô là sai sự thật và yêu cầu họ hãy hủy hết chúng. Tuy nhiên cảnh sát lại từ chối yêu cầu của Mika và tiếp tục điều tra vụ án theo hướng sơ suất của nữ y tá kia.

Bị dồn đến đường cùng vì không ai tin lời mình, Mika tin rằng cách duy nhất để cứu đồng nghiệp là nhận hết lỗi lầm về mình.

"Tôi đã rút ống thở. Tôi đã giết nạn nhân bằng cách rút bỏ ống thở của ông ấy. Việc làm của tôi chính là giết người" - Mika thừa nhận rằng chuông báo đã reng lên nhưng vì sợ viên cảnh sát kia thay đổi thái độ đối với mình.

"Con đã nói dối rằng chuông báo reo lên và rồi con phải nói dối tất cả mọi thứ. Con cảm thấy bối rối" - Mika viết trong lá thư gửi bố mẹ vào tháng 8/2005.

Nữ y tá thừa nhận rút ống thở giết chết bệnh nhân nhưng khiến cảnh sát bối rối nghi ngờ giả vờ nhận tội - Ảnh 3.

Tờ đơn Mika trình cho các công tố viên trước phiên tòa xét xử tội giết người đầu tiên vào năm 2004.

Vào buổi sáng ngày đi thú tội, Mika đã đến gặp bác sĩ tâm thân và bị chẩn đoán mắc chứng thần kinh lo âu. Ghi chép y tế cho thấy Mika từng nói với bác sĩ rằng: "Tôi thật sự đã nghe thấy tiếng chuông. Bởi vì người đồng nghiệp nói rằng chuông không reo nên tôi đã thay đổi lời khai để trùng khớp với cô ấy... Tôi không thể tiếp tục nói dối được nữa. Tôi yếu đuối quá đúng không?".

Một chuyên gia đã nhận định Mika bị trầm cảm và căn bệnh tâm lí này có thể khiến cô ấy làm ra bất cứ chuyện gì.

Nữ y tá thừa nhận rút ống thở giết chết bệnh nhân nhưng khiến cảnh sát bối rối nghi ngờ giả vờ nhận tội - Ảnh 4.

(Nguồn: Japantimes)

Chia sẻ
Đọc thêm