Nữ sinh Việt đỗ trường đại học Top 7 bên Mỹ: Cha mẹ "thoáng tay" mua tặng căn nhà 11 tỷ, mức lương hiện tại gây bất ngờ

KỲ DUYÊN, Theo Pháp luật và bạn đọc
Chia sẻ

Trúc Linh nhất định là một trong những du học sinh truyền được nhiều động lực nhất cho các bạn trẻ đang định đi học tại Mỹ.

Mỗi mùa apply học bổng hằng năm lại có thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng. Không đơn giản chỉ vì giới trẻ ngày nay quá giỏi, có thể chinh phục được những trường đại học hàng đầu mà cái khiến người ta chú ý nhiều nhất chính là câu chuyện mà họ mang lại, mỗi người lại truyền động lực theo các cách khác nhau.

Cô bạn xinh xắn Vương Trúc Linh (22 tuổi) đã nhận được offer học bổng từ 4 trường đại học Y dược hàng đầu nước Mỹ. Tự đi du học một mình khi mới học lớp 11, câu chuyện du học Mỹ của Linh cũng nhiều "nước mắt" chẳng kém.

Cô bạn Vương Trúc Linh từng thi đỗ vào trường đại học Top 7 Y dược bên Mỹ.

Thành tích học của Linh:

- Nhận offer 4 trường đại học hàng đầu ngành Y dược bên Mỹ

- Tốt nghiệp bằng Giỏi với GPA 3.9/4.0

Hành trình thoát mác tự ti để thi đỗ trường top 7 ngành Y dược ở Mỹ

Được sự thuyết phục của gia đình, Linh quyết định đi du học Mỹ vào năm lớp 11. Vốn tính hướng nội nên khi mới sang đây, cô bạn gặp khó khăn giao tiếp nên khó kết bạn.

Nữ sinh tâm sự: "Hồi mới qua Mỹ mọi thứ đều mới mẻ lắm. Mình cảm thấy choáng ngợp vì nước Mỹ thật sự rộng lớn và thưa thớt. Cũng bởi vậy mình nhớ không khí hàng quán nhộn nhịp ở Việt Nam. Mình nhớ như in một hôm muốn đi ra ngoài ăn tối, lúc đó mới 8h30 - 9h tối thôi. Chạy ra trung tâm nhưng chẳng còn hàng quán nào mở cửa, mình lại phải tốn cuốc taxi về nhà với chiếc bụng đói.

Mình cũng gặp rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hoá. Mình là một người khá hướng nội nên kết bạn rất khó khăn. Mình từng có quãng thời gian luôn cảm thấy tủi thân và buồn vì vốn Tiếng Anh không thực sự tốt, bên cạnh đó còn nhớ gia đình nữa".

Nữ sinh Việt đỗ trường đại học Top 7 bên Mỹ: Cha mẹ thoáng tay mua tặng căn nhà 11 tỷ, mức lương hiện tại gây bất ngờ - Ảnh 3.

Hồi mới sang Mỹ, Linh gặp khó khăn trong giao tiếp và nhớ gia đình.

Khi còn học cấp 3 ở Việt Nam, Trúc Linh chỉ được xếp loại Khá trong lớp và thực sự cũng không dám mơ mộng thi vào các trường top đầu. Nhưng chính vì sự tự ti này khiến cho Linh đánh mất đi cơ hội vào các trường mơ ước khi đã dè chừng không dám nộp vào các trường top trên. "Mình đã chọn đi một con đường dễ dàng hơn bằng cách nộp vào những trường vừa sức. Điều này làm mình hối hận vô cùng" - Linh tâm sự.

Sau cùng, Linh đã chọn theo học Đại học Texas tại Austin (Top 7 nước Mỹ về ngành Y dược). Cô bạn chọn trường này vì thành tích học tập cũng như có truyền thống lịch sử lâu đời ở nước Mỹ. Linh đã hoàn thành chương trình đại học với tấm bằng cử nhân loại Giỏi chỉ trong 3 năm với GPA 3.9/4.0.

Linh ý thức được việc cha mẹ đã phải vất vả vô cùng thì mới "gánh" được chi phí đi du học Mỹ. Song song với việc học trên trường, Trúc Linh cũng tham gia thực tập trải nghiệm nghề. Công việc chủ yếu là xét đơn bác sĩ, làm việc với đội ngũ Y tế của bệnh nhân về những vấn đề liên quan đến quá trình điều trị (VD như giá cả, phản ứng thuốc, liều lượng...). Có những lúc cô bạn bận rộn đến mức phải làm 13 tiếng/ngày.

Nữ sinh Việt đỗ trường đại học Top 7 bên Mỹ: Cha mẹ thoáng tay mua tặng căn nhà 11 tỷ, mức lương hiện tại gây bất ngờ - Ảnh 4.

Cô bạn hoàn thành chương trình đại học trong 3 năm với GPA 3.9/4.0.

Linh tâm sự khi chọn trường đại học, cô bạn xếp hạng dựa theo những tiêu chí sau: Thứ hạng - Học bổng - Môi trường học tập - Đánh giá của đội ngũ giảng dạy - Những nghiên cứu nổi bật của trường.

Cô bạn tâm sự thêm: “Mình chưa từng nghĩ mình sẽ theo đuổi một ngành trong lĩnh vực Y Tế. Hồi ở Việt Nam, học lực mình cũng bình thường, không có gì vượt trội. Các điểm về những môn Toán - Hoá - Lý - Sinh của mình còn ở mức khá, cho nên mình cũng chả dám mơ mộng về một ngày được khoác lên người chiếc áo blouse. 

Cái suy nghĩ ấy đã thay đổi khi mình bắt đầu bước chân vào đại học. Mình bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và thử những môn mà bản thân từng cho là 'khó nhằn'. Và từ một người lạc lõng, mình đã tìm được đam mê mà mình muốn theo đuổi”.

Được cha mẹ tặng căn nhà 11 tỷ bên Mỹ

Cách đây không lâu, video Linh chia sẻ về một ngôi nhà trị giá 11 tỷ của gia đình mình bên Mỹ. Cô bạn từ chối nhận là rich kid mà chỉ tâm sự: "Mình cảm thấy may mắn vì được sinh ra trong một gia đình khá giả và có điều kiện lo cho con ăn học thành người. Mình luôn biết ơn vì cha mẹ đã dành những điều tốt nhất.

Một điều may mắn là gia đình luôn ủng hộ dù kết quả có ra sao. Gia đình luôn tôn trọng định hướng nghề nghiệp nên mình không bị áp lực gì hết. Thay vào đó, mình luôn cố gắng phấn đấu học tập để đạt được thành tích cao trong học tập. Do đó mình nghĩ 'giàu' về tình cảm và kiến thức, còn về tài chính thì gia đình mình còn thua xa nhiều người".

Hiện tại, thu nhập của Linh khoảng 1.000$ (khoảng 23 triệu đồng). Linh tâm sự: "Bố mẹ đã tốn một khoản tiền lớn cho du học nên mình luôn muốn tự lập từ sớm. Mình dùng khoản tiền này cho các chi phí cá nhân. Khi muốn mua đồ đắt tiền như laptop, iPad... mình sẽ tự tích cóp thay vì xin bố mẹ".

Cô nàng cũng đã bật mí việc cố gắng không ngừng cùng với sự tự tin chính là những yếu tố cốt lõi để bản thân đạt được những thành tựu trên. “Vì mình học được cách tin tưởng vào bản thân nên mình luôn có thể giữ được sự lạc quan cũng như tìm được cách tự động viên mỗi khi gặp trở ngại trên con đường học tập của mình”.

Sau 6 năm học tập và sinh sống ở Mỹ, Trúc Linh cảm thấy đã trưởng thành hơn rất nhiều. Hồi còn nhỏ, thứ cô bạn mong ước là mỹ phẩm và những món đồ xa xỉ. Nhưng bây giờ điều ấy không còn quan trọng nữa. Linh biết trân trọng đồng tiền và sức lao động khi đã đi làm thêm vào độ tuổi 17 - 18.

Chia sẻ về lời khuyên dành cho các bạn học sinh - sinh viên Việt Nam muốn theo đuổi ngành Y Dược tại Mỹ, Trúc Linh cho hay:

- Dù hành trình sẽ dài và đầy những thử thách, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực thì chắc chắn mọi người sẽ theo đuổi được ước mơ của mình.

- Nên tìm tòi và nghiên cứu trước về cách thức tuyển sinh để khi qua Mỹ du học sẽ ít bị bỡ ngỡ.

Chia sẻ thêm về dự định trong tương lai, Linh muốn được trở thành thực tập sinh trong những công ty dược phẩm lớn ở Mỹ như Pfizer hay Moderna. Cô bạn cũng muốn xây dựng thêm các nền tảng MXH để tiếp cận thêm nhiều bạn trẻ, cho ra được nhiều nội dung bổ ích.

5 yếu tố trở thành du học sinh Y khoa tại Mỹ.

Nguồn: Nhân vật cung cấp

Chia sẻ
Đọc thêm