Nữ sinh Huế quyết trái lời gia đình để theo đuổi môi trường mới lạ: Quả ngọt nhận về khiến bố mẹ không khỏi tự hào

Ứng Hà Chi , Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Từng đi ngược với định hướng của bố mẹ để theo đuổi việc học tại một ngôi trường mới lạ, giờ đây Hồng Ngọc đã khiến gia đình tự hào về những gì em đạt được.

Lê Nguyễn Hồng Ngọc, 19 tuổi, sinh ra và lớn lên tại TP. Thừa Thiên - Huế. Hiện tại, Hồng Ngọc đang là sinh viên năm thứ hai tại trường Đại học Fulbright - ngôi trường nổi bật với chương trình giáo dục khai phóng (Liberal Art) độc đáo tại Việt Nam. Từng vấp phải sự ngăn cản của gia đình, đối mặt với áp lực đồng trang lứa và những thay đổi đột ngột tại môi trường Đại học, Hồng Ngọc vẫn nỗ lực vươn lên để gặt hái nhiều thành tích nổi bật.

Một số thành tích học tập, ngoại khóa xuất sắc mà Hồng Ngọc đạt được:

Top 1 điểm đầu vào chuyên Địa, trường Quốc Học Huế năm 2018.

Thủ khoa bảng chuyên Ngữ văn kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2020.

Thành viên trong đội tuyển Học sinh giỏi cấp quốc gia môn Ngữ văn vào hai năm học liên tiếp: 2019 - 2020 và 2020 - 2021.

1 trong 8 sinh viên xuất sắc tại Fulbright được chọn tham gia vào khóa học do Young Marketers giảng dạy về Marketing cùng với các chuyên gia nổi bật từ Momo, Google, Coca Cola, Bitis, Grab,...

Ban điều hành của Bóng Đèn, tổ chức hàng đầu về Khoa học - Giáo dục tại Thừa Thiên Huế.

Trưởng Ban Tổ chức của "Chuỗi sự kiện Giảng dạy Khoa học tại Làng Trẻ em S.O.S", Sự kiện "Millenium 2020" về Khảo cổ học, Sự kiện "Dystopia 2020" - Cung cấp kiến thức Khoa học qua nền tảng Bóng Đèn ARG (Alternate Reality Game). Trưởng Ban Truyền thông (2019) và Cố vấn (2022) tại "The Anecdotist Debate Club", Trưởng Ban Nội dung tại "Hỏa Vũ" (2020).

Nhà đồng sáng lập "BỐNG" – Dự án Văn hóa Nghệ thuật nhận được sự cố vấn của cô Nora Taylor, Tiến sĩ Lịch sử nghệ thuật Đông Nam Á và hiện đang là Hiệu trưởng tại Đại học Fulbright Việt Nam.

Nhà đồng sáng lập Fulbright Communication Club, CLB đầu tiên về Truyền thông tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Á Quân IC Master 2022 được chứng nhận bởi Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Thực tập sinh Truyền thông tại YSEALI Academy - Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Nữ sinh Huế đi ngược với định hướng gia đình để theo đuổi môi trường mới lạ: Gặt hái thành tích nổi bật từ năm nhất đại học - Ảnh 2.

Chân dung nữ sinh Lê Nguyễn Hồng Ngọc.

ĐẤU TRANH VỚI GIA ĐÌNH ĐỂ THEO HỌC MỘT NGÔI TRƯỜNG KHÁC LẠ VÀ CÚ SỐC TUỔI 18

Hồng Ngọc chia sẻ, khi quyết định theo đuổi việc học tại Đại học Fulbright Việt Nam, em vấp phải sự phản đối và mất rất nhiều thời gian mới thuyết phục được bố mẹ. Trưởng thành trong một gia đình có học vấn cao, Hồng Ngọc chia sẻ: "Bố mẹ hy vọng em sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp văn chương học thuật, trở thành giảng viên, phù hợp với tính cách hiền dịu, nết na của con gái Huế. Nhưng trong em lại luôn tồn tại sự mạnh mẽ, cá tính và khao khát chinh phục những điều mới lạ. Vì vậy, em quyết định lựa chọn Đại học Fulbright - một ngôi trường giáo dục mới lạ với người Việt Nam tại thời điểm đó.

Thực tế, em hoàn toàn có thể chọn những ngôi trường khác thuộc top đầu Việt Nam nhưng em quyết định học đại học tại một môi trường quốc tế như Fulbright vì cảm thấy triết lý giáo dục, môi trường phát triển phù hợp với bản thân. Trường theo đuổi mô hình Giáo dục Khai phóng, trong 2 năm đầu, sinh viên được tự chọn học nhiều môn để khám phá, sau đó mới chính thức chọn chuyên ngành. Đây là sự khác biệt so với các trường đại học trong nước".

Chia sẻ về quyết định theo ngành Nghệ thuật và Truyền thông, Ngọc chia sẻ em từng là học sinh chuyên Văn nên việc lựa chọn ngành học này khá phù hợp. Dù nhiều người định kiến với môn Văn, cho rằng đây chỉ là môn học thuộc lòng, không cần tư duy nhiều nhưng với Hồng Ngọc lại khác. Em yêu thích Văn học và tìm được đam mê của mình từ môn học này.

"Em cảm thấy các tác phẩm văn học không mang lại lợi ích một cách thực tế ở hiện tại nhưng nuôi dưỡng khối óc sáng tạo, trí tưởng tượng cho em. Nhờ vậy nên khi đến với ngành Nghệ thuật và Truyền thông, chính sự sáng tạo đã mang đến nhiều cơ hội, giúp em trở nên nổi bật", Hồng Ngọc trải lòng.

Nữ sinh Huế đi ngược với định hướng gia đình để theo đuổi môi trường mới lạ: Gặt hái thành tích nổi bật từ năm nhất đại học - Ảnh 3.

Hồng Ngọc từng có khoảng thời gian rơi vào stress do thay đổi môi trường học tập, áp lực đồng trang lứa.

Tuy nhiên, khi lên Đại học, Hồng Ngọc tự nhận bản thân không còn "tỏa sáng và lấp lánh" như lúc còn khoác đồng phục học sinh. Em trở thành một con người hoàn toàn khác: Tự ti, mặc cảm, nhút nhát hơn rất nhiều. Việc thay đổi môi trường học tập đột ngột khiến Ngọc rơi vào cú sốc lớn. Em đã bị khủng hoảng tinh thần trong suốt học kỳ đầu tiên của Đại học.

Nữ sinh gốc Huế cũng từng đối mặt với "áp lực đồng trang lứa" khi xung quanh em có rất nhiều người tài giỏi, năng động. Ngọc chia sẻ, em thường ngồi một mình rồi tự so sánh với các bạn, so sánh bản thân ở hiện tại với trong quá khứ. Bỗng lúc đó, em nhớ về một liệu pháp "chữa lành" của cô giáo cũ, đó là: Viết hết những điều bức bối ra cuốn sổ riêng.

"Viết về những điều khiến mình đau khổ, mệt mỏi quả là điều không dễ nhưng em đã học được cách đối mặt, thay vì trốn tránh. Dần dần, em cảm thấy ổn hơn, tự đứng dậy để đi tìm cơ hội cho mình. Em quyết tâm học từ đầu những kiến thức mà em cảm thấy khó hiểu và đã bắt kịp với các bạn. Hiện tại, em không còn cảm thấy áp lực và có cho mình những hướng đi tốt hơn. Em không còn so sánh bản thân với mọi người, không thấy tự ti, hay kém cỏi", Hồng Ngọc tâm sự.

HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC TIẾNG ANH ĐẦY CAM GO

Khi lên Đại học, một trong những thách thức mà Ngọc gặp phải là việc sử dụng tiếng Anh. Nữ sinh học chuyên Văn từ cấp 3 nên khi chuyển sang dùng tiếng Anh cho tất cả môn học không tránh khỏi lúng túng, bối rối. Trong kỳ đầu tiên, em bị chìm trong khối lượng kiến thức khổng lồ, cảm thấy việc học vô cùng khó hiểu. Em loay hoay bởi nhiều cụm từ mới dịch sang tiếng Anh khá trừu tượng, khó tiếp cận.

Hồng Ngọc cho biết: "Trước đó, cách tư duy của em hoàn toàn bằng tiếng Việt nên khi chuyển sang tiếng Anh, em gặp nhiều khó khăn. Nhưng sau đó, mọi thứ đã trở nên tốt hơn nhờ việc đọc báo và dành thời gian học từ mới mỗi ngày. Em nhận ra rằng mình đã thực sự bước ra khỏi vùng an toàn, đến một môi trường quốc tế có phương pháp học khác lạ. Vì thế, nếu muốn thực hiện dự định lớn, em bắt buộc phải học tốt ngoại ngữ".

Nữ sinh Huế đi ngược với định hướng gia đình để theo đuổi môi trường mới lạ: Gặt hái thành tích nổi bật từ năm nhất đại học - Ảnh 4.

Nhờ có những kế hoạch thông minh đã giúp Hồng Ngọc lấy lại được phong độ học tập.

Dưới đây là một số phương pháp cải thiện tiếng Anh mà Hồng Ngọc đã áp dụng:

- Học từ vựng mới thông qua hình ảnh minh họa: Nữ sinh luôn giữ cho mình một quyển sổ tay, khi có từ vựng mới sẽ ghi chú vào và vẽ nhanh một hình ảnh minh họa kề bên. 

- Xem phim với phụ đề tiếng Anh: Series phim mà Hồng Ngọc yêu thích trên Netflix là Black Mirror. Nữ sinh thường xem phim để củng cố vốn kiến thức cũng như trau dồi thêm nhiều từ vựng mới về công nghệ - một lĩnh vực mà Ngọc đang khám phá tại trường đại học.

- Đọc và không ngừng đọc: Việc học ở trường yêu cầu nữ sinh đọc một khối lượng kiến thức khổng lồ mỗi ngày bằng Tiếng Anh. Bên cạnh đó, em còn dành thời gian đọc báo để cập nhật tin tức và trau dồi vốn từ. Khi đọc, nữ sinh luôn highlight và ghi chú những nội dung quan trọng để tư duy về nó. 

- Quản lý thời gian học tập và công việc thông qua ứng dụng Notion: Khối lượng bài học trên trường Ngọc khá nặng. Vì vậy để cân bằng giữa việc học trên trường - tự học - chăm sóc bản thân - công việc, nữ sinh sử dụng Notion để quản lý công việc cần thực hiện thông qua nhận dạng màu sắc theo thứ tự ưu tiên.

MANG THỔ CẨM THÁI ĐẾN VỚI BẠN BÈ QUỐC TẾ

Từ những năm tháng học THPT, Hồng Ngọc đã yêu thích, say mê ngành Truyền thông. Trong nhiều hoạt động ngoại khóa, dự án hay câu lạc bộ, em đều giữ vị trí Trưởng ban truyền thông. Ngoài ra, nữ sinh còn đảm nhiệm nhiều vai trò khác. Chính những hoạt động ngoại khóa đã giúp Ngọc nhận ra thế mạnh bản thân. Em trở nên tự tin hơn, không còn nhút nhát, tự ti như trước nữa.

Nhờ sự nỗ lực sớm nên ngay trong năm học đầu tiên, Hồng Ngọc là 1 trong 8 sinh viên xuất sắc được chọn tham gia vào khóa học do Young Marketers giảng dạy về Marketing cùng với các chuyên gia nổi bật từ Momo, Google, Coca Cola, Bitis, Grab,... Khóa học diễn ra trong vòng 3 tháng, là cơ hội để em được học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ những người đưa ra chiến lược Marketing tại các thương hiệu và tập đoàn lớn. Trước đó Ngọc phải trải qua những vòng thi cam go với đề bài thiết kế chiến dịch marketing (kinh phí 3 tỷ đồng) cho Đại học Fulbright.

Nữ sinh Huế đi ngược với định hướng gia đình để theo đuổi môi trường mới lạ: Gặt hái thành tích nổi bật từ năm nhất đại học - Ảnh 5.

Bộ sản phẩm "Dấu ấn Ngoại giao - Vách hoa" do Ngọc cùng các bạn thiết kế.

Hay một dự án khác mà nữ sinh gốc Huế đặt trọn tâm huyết là đem sản phẩm thổ cẩm Thái quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế. Hồng Ngọc cùng 3 người bạn khác đã thiết kế bộ quà có tên gọi là "Dấu ấn Ngoại giao - Vách Hoa" dành tặng chính khách, doanh nhân cũng như du khách quan tâm đến văn hóa dân tộc Thái. Hồng Ngọc đã nhận được lời góp ý từ ban lãnh đạo chi cục Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình để có thể hoàn thiện sản phẩm hơn.

"Chúng em dự định sẽ công bố hộp quà vào dịp Tết năm nay. Hộp quà sẽ được sử dụng trong các đợt ngoại giao để trao tặng đối tác, nhằm quảng bá nét đẹp văn hoá ngàn đời của người dân tỉnh Hoà Bình. Em muốn nhờ truyền thông để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu hơn về nguồn gốc, ý nghĩa sâu xa của thổ cẩm Thái. Qua đó góp phần gìn giữ và phát triển những giá trị truyền thống dân tộc", Hồng Ngọc cho biết. 

Trong tương lai, nữ sinh sẽ tiếp tục theo đuổi và phát triển bản thân ở ngành Truyền thông. Ngọc bày tỏ muốn thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để giúp ích cho cộng đồng, xã hội.


Chia sẻ
Đọc thêm