Nữ sinh 17 tuổi bị vợ chồng chủ shop ở Thanh Hóa làm nhục: "Cần tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân, che chở ngay cả khi cô bé vi phạm pháp luật"

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Vụ việc nữ sinh bị chủ shop thời trang làm nhục chỉ vì nghi ngờ trộm chiếc váy 160k đang khiến dư luận hết sức bất bình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi sự việc xảy ra bé gái trở về gia đình và lâm vào tình trạng hoảng loạn, hiện đang được cơ quan chức năng bảo vệ cả về tính mạng và chăm sóc về tinh thần.

Trao đổi với chúng tôi, một vị Tiến sĩ tâm lý học, cho rằng, đứa trẻ chưa đủ 18 tuổi, thì luôn được xã hội bảo vệ che chở kể cả khi chúng vi phạm pháp luật, cần được hỗ trợ để trẻ nhận ra hành vi của mình. Việt Nam và trên thế giới luật pháp cũng luôn xét xử "thân thiện", một vụ án có trẻ em liên quan phải được xử kín.

Trộm cắp là hành vi xấu, nhưng...

Hành vi vi phạm của các cháu chưa thể đủ nhận thức đúng sai theo pháp luật, nhiều người có ý nghĩ cho rằng do môi trường giáo dục gia đình dạy con không đến nơi đến chốn, đổ lỗi cho xã hội, đó chỉ là một phần. Vì vậy, người lớn cần có cái nhìn sâu rộng hơn, thấu đáo hơn về sự việc.

"Cần khẳng định rằng ăn trộm là một hành vi xấu nhưng đã mấy ai dám khẳng định trong cả cuộc đời mình chưa một lần ăn trộm và điều quan trọng, là làm cách nào để giúp người ăn trộm không tái phạm một cách hiệu quả nhất ?"

Vụ bé gái bị làm nhục ở Thanh Hóa: Cần phải bảo vệ nhân thân, che chở kể cả khi bé vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng có mặt tại nơi xảy ra sự việc (Ảnh LD/THPL)

Chia sẻ về trường hợp vừa xảy ra ở Thanh Hóa, TS tâm lý học cho rằng, ở đây cháu bé chưa đủ tuổi nhận biết việc lấy trộm là vi phạm pháp luật, có thể đó chỉ là lấy để chơi, hoặc vì tò mò, hoặc vì lấy để bán lấy tiền... Cũng có thể chẳng có lý do nào cho hành động ấy cả, bởi đó là trẻ con.

Tuy nhiên, cách hành xử của chủ shop đối với cháu bé như đoạn clip đã miêu tả thì hoàn toàn vi phạm pháp luật, người lớn phải nhìn nhận lại hành vi đối xử của mình. Chúng ta, những người lớn, tuyệt nhiên đừng lấy cái sai này để xử lý một cái sai khác.

"Tất nhiên làm cho sợ cũng là một phương pháp nhưng cũng là cách làm gây tổn thương lớn nhất và đó là điều không nên. Với giá trị chỉ đáng 160 nghìn đối với một cháu bé đang độ tuổi học sinh thì lại càng không thể dùng bạo lực hành hạ thân xác, sỉ nhục bằng thứ ngôn ngữ tồi tệ và sau đó bắt bồi thường lên đến trị giá 15 triệu đồng. Đó là sự vi phạm nghiêm trọng quyền bất khả xâm phạm thân thể kèm theo hành vi tống tiền, nghiêm trọng hơn là đối với trẻ vị thành niên".

Thông tin cá nhân, sự riêng tư của nữ sinh cần được bảo vệ một cách chặt chẽ nhất

Vị Tiến sĩ tâm lý phân tích thêm: "Tuy nhiên đấy mới chỉ là bề nổi của hành vi mà quan trọng hơn nó thuộc về phạm trù đạo đức đang tiềm ẩn trong lối sống, lối hành xử của một bộ phận không nhỏ người Việt.

Người ta đang chạy đua với vật chất, bận rộn với những mục tiêu vì vật chất mà không đủ thời gian để suy nghĩ về hậu quả của mọi hành vi hay vì mục tiêu vật chất ấy nó đã giết dần mòn tính người trong mỗi con người để nhường cơ hội cho phần con tồn tại ? Câu trả lời rất có thể là cả hai bởi tính thời đại đã trở thành tấm gương cho mọi tầng lớp trong xã hội cùng soi vào đó, cùng thấy mình "trong thế giới chúng ta".".

Vụ bé gái bị làm nhục ở Thanh Hóa: Cần phải bảo vệ nhân thân, che chở kể cả khi bé vi phạm pháp luật - Ảnh 2.

Cao Thị Mai Hường - chủ shop thời trang

Trở lại vấn đề với cháu bé, Tiến sĩ tâm lý học nhận định, sau sự việc này chắc chắn cháu bé sẽ bị ảnh hưởng nặng về mặt tâm lý, các cơ quan chức năng cần phải bảo vệ tính bảo mật về nhân thân, quyền riêng tư của cháu bé và gia đình cháu bé, hình ảnh cháu và gia đình cháu cũng tuyệt đối bảo mật.

Bởi lẽ, qua sự khủng hoảng này, cháu bé còn có danh dự, còn phải được hòa nhập với xã hội, không bị bạn bè xa lánh….

Liên quan đến vụ việc một nữ sinh bị làm nhục tại cửa hàng thời trang Mai Hường số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop thời trang.

Theo đó, Cao Thị Mai Hường, sinh năm 1992 trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa bị khởi tố về "Tội làm nhục người khác"; "Cưỡng đoạt tài sản"; khởi tố và bắt tạm giam đối với Trịnh Đình Anh, sinh năm 1990 (là chồng của Hường) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Chia sẻ
Đọc thêm