Nữ du khách Việt bị "mắc kẹt" tại Paris: Tôi vẫn đang làm việc với luật sư để xóa án bên Bỉ rồi quay lại với cuộc sống bình thường ở Việt Nam

Nam An, Theo HELINO
Chia sẻ

Trong buổi phỏng vấn với ĐTHVN mới đây, chị Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết hiện tại chị vẫn đang làm việc với luật sư bên Bỉ để chứng minh mình vô tội và để có thể quay lại với cuộc sống bình thường ở Việt Nam.

Sau hơn 30 ngày xảy kể từ khi bị bắt giam ở Paris, chị Phạm Thị Tuyết Mai (SN 1985, Hà Nội) đã tường thuật lại cặn kẽ những ngày tháng trên đất Pháp và đặt tên câu chuyện dài 5 phần của mình là "Mắc kẹt ở Paris". Câu chuyện được chị kể lại trên Facebook cá nhân, mong được giúp đỡ để có thể sớm về Việt Nam.

Trước sự việc trên, ngày 23/1, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin chính thức, chị Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu (European arrest warrant - EAW) nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội "buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện" trong thời gian từ 01/10/2010 - 10/05/2011, do Tòa Tư pháp Antwerpen, Bỉ tuyên ngày 08/05/2013. Tuy nhiên, chị Tuyết Mai hoàn toàn bác bỏ cáo buộc buôn bán và tàng trữ ma túy.

Nữ du khách Việt bị mắc kẹt tại Paris: Tôi vẫn đang làm việc với luật sư để xóa án bên Bỉ rồi quay lại với cuộc sống bình thường ở Việt Nam - Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Tuyết Mai trong buổi trao đổi với PV

Trong khi các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) theo thủ tục Lệnh bắt giữ châu Âu - EAW, chị Mỹ Linh (phóng viên thường trú Đài THVN ở Châu Âu) đã có cuộc phỏng vấn với chị Tuyết Mai để làm rõ những bằng chứng mà nữ du khách này cho là có thể sẽ chứng minh được sự vô tội của mình.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc thuê nhà cũng như dùng thẻ để thanh toán tiền điện ở các nước Châu Âu khá khó khăn, và việc lấy được hộ chiếu của chị cũng không hề đơn giản, chị Tuyết Mai cho biết, "Thời điểm hiện tại, tôi đang làm việc với luật sư ở bên Bỉ. Họ cũng đang trong quá trình lấy ra những hồ sơ để xem xem người phạm pháp sử dụng thông tin gì, ID hay hộ chiếu. Do vậy, tôi cũng chưa rõ được cho đến khi làm việc chính thức với tòa án ở bên Bỉ". 

Nữ du khách Việt bị mắc kẹt tại Paris: Tôi vẫn đang làm việc với luật sư để xóa án bên Bỉ rồi quay lại với cuộc sống bình thường ở Việt Nam - Ảnh 2.

Chị Mai trong buổi trả lời phỏng vấn VTV1.

Bên cạnh đó, chị Mai cũng đang chuẩn bị tất cả những giấy tờ hồ sơ để chứng minh bản thân vô tội. "Tôi khá may mắn có sự giúp đỡ của công ty cũ, họ cung cấp tất cả những giấy tờ chứng minh thời gian tôi làm việc. Tôi về Việt Nam vào tháng 3 thì tháng 5 tôi có làm việc cho một nhãn hàng. Các thông tin giao dịch ngân hàng và thông tin cuộc gọi của tôi cũng cần được kiểm tra lại. Tôi cũng đã nhờ người nhà của tôi kiểm tra lại thì phần lớn thông tin đã bị code hóa và đưa vào kho dữ liệu. Vì thế tôi cũng đang nhờ tới sự hỗ trợ của cơ quan chức năng để cung cấp lại tại vì cũng khá lâu khoảng 9 năm trước rồi". 

Sau hơn 1 tháng mắc kẹt và gặp rắc rối ở Pháp, chị Mai cho biết mục tiêu chính của chị là chứng minh mình vô tội và có thể trở về Việt Nam. "Mục tiêu chính của tôi trong giai đoạn này là tập trung để xóa án bên Bỉ và quay lại với cuộc sống bình thường ở Việt Nam. Sau đó tôi sẽ làm việc với luật sư bên Bỉ để xem có khả năng nào về việc bồi thường. Việc này có lẽ tôi cần nghiên cứu thêm và cần đến sự tư vấn của các luật sư", chị Mai cho biết. 

Ngoài ra, chị Tuyết Mai cũng mong muốn nếu có hướng nào có thể bảo lãnh chị về mặt ngoại giao. "Tôi cam kết quay lại đây hầu tòa theo yêu cầu của Pháp và hoàn thành hết các thủ tục pháp lí. Sau hơn 1 tháng xảy ra sự việc, tôi chỉ băn khoăn không biết khi nào sự việc mới được giải quyết dứt điểm", chị Tuyết Mai chia sẻ với phóng viên. 

Chia sẻ
Đọc thêm