Nữ doanh nhân gặp biến chứng sau khi nâng ngực ở nước ngoài: Câu chuyện cảnh báo chị em muốn làm đẹp

Duy Anh, Theo Helino
Chia sẻ

Ngày thứ 4 sau khi nâng ngực, người phụ nữ 33 tuổi về Việt Nam và phải đi cấp cứu ngay do đau ngực dữ dội.

Chị là chủ một doanh nghiệp lớn ở Quảng Ninh, vốn xinh đẹp nhưng tự ti do vòng một teo nhỏ sau hai lần sinh nở. Qua giới thiệu, chị đã khăn gói ra nước ngoài để phẫu thuật nâng ngực.

Vì không giỏi ngoại ngữ nên chị không hiểu rõ tư vấn của các bác sĩ về các phương thức phẫu thuật, lựa chọn đường mổ, loại túi ngực, vị trí đặt... Chị được các bác sĩ đặt túi ngực qua đường nách không nội soi.

Sau 2 ngày mổ, vẫn đau nhiều nhưng chị được khuyến khích xuất viện. Chị cũng vui mừng là bác sĩ ở đó không yêu cầu chị phải mặc áo bó chuyên dụng cố định ngực vừa chặt vừa nóng giống như ở Việt Nam.

Nữ doanh nhân gặp biến chứng sau khi nâng ngực ở nước ngoài: Câu chuyện cảnh báo chị em muốn làm đẹp - Ảnh 1.

4 ngày sau, chị lên đường về nước vì bác sĩ cam kết ngực chị ổn định. Về nhà được 3 ngày, chị xuất hiện cơn đau dữ dội chính giữa ngực bên phải, căng tức và to hơn so với bên còn lại.

Chị được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức. Khi mở ra, trong khoang ngực đã có khoảng 500 g máu cục và 500 ml nước máu đỏ tươi. Một mạch máu đường kính 1,5 mm đang tuôn trào theo nhịp đập của tim. Các bác sĩ đã phải dùng đến dao hàn mạch chuyên dụng để cầm máu cho bệnh nhân. Sau hơn 10 ngày nằm viện, bệnh nhân đã được ra viện.

Ngày 9/5, Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết biến chứng chảy máu sau phẫu thuật nâng ngực có thể xảy ra từ 1- 5% sau mổ. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa người bệnh, trang thiết bị của bệnh viện, trình độ cũng như mức độ cẩn trọng của từng phẫu thuật viên.

Thường có hai thời điểm chảy máu hay gặp, thứ nhất là 24h sau mổ. Do trong lúc mổ các bác sĩ thường phải tiêm thuốc co mạch để hạn chế chảy máu trong mổ. Sau khi hết tác dụng của thuốc co mạch nếu các mạch máu lớn không được xử lý khâu, thắt hoặc đốt điện cầm máu thì sẽ giãn nở trở lại gây ra hiện tượng chảy máu sớm ngay sau mổ.

Nữ doanh nhân gặp biến chứng sau khi nâng ngực ở nước ngoài: Câu chuyện cảnh báo chị em muốn làm đẹp - Ảnh 2.

Biến chứng chảy máu sau phẫu thuật nâng ngực có thể xảy ra từ 1- 5% sau mổ.

Thời điểm thứ hai thường là ngày thứ 7 đến ngày thứ 8 sau mổ. Đây là ngày mà các cục máu đông ở trong các mạch máu không được xử lý khâu buộc thắt hoặc đốt điện cầm máu tốt sẽ bong ra và rơi ra ngoài gây ra hiện tượng chảy máu thứ phát. Do đó khi bị va chạm mạnh hoặc thực hiện một hoạt động mạnh sai tư thế mà người bệnh lại không có mang áo và băng ép chuyên dụng bảo vệ ngực cũng sẽ là điều kiện thuận lợi cho chảy máu.

Hiện nay với phẫu thuật nâng ngực thường có 3 đường mổ thông dụng, bao gồm đường quầng vú, đường chân ngực và đường nách. Tuy nhiên, đường nách được chị em lựa chọn nhiều hơn do tính thẩm mỹ cao.

Song, với khoảng cách từ nách vào ngực tương đối xa, nên trước đây các bác sĩ không quan sát trực tiếp được trường mổ mà chỉ nhìn bên ngoài. Vì vậy kỹ thuật mổ kinh điển này còn được gọi là mổ mù (blind technique). Tức là phẫu thuật viên sẽ dùng dụng cụ bóc tách, đẩy dưới cơ làm đứt các thớ cơ ngực lớn khỏi thành ngực để tạo khoang đặt túi. Do đó kỹ thuật làm mù này thường có nguy cơ chảy máu sau mổ cao hơn, hai ngực không cân nhau, hai ngực hay bị xa nhau và nhất là bệnh nhân sẽ rất đau sau mổ.

Nữ doanh nhân gặp biến chứng sau khi nâng ngực ở nước ngoài: Câu chuyện cảnh báo chị em muốn làm đẹp - Ảnh 3.

Nhờ nội soi, bác sĩ sẽ cắt và tách các thớ cơ nhẹ nhàng, chính xác đến từng milimet.

Tuy nhiên, nay ứng dụng phẫu nội soi đã mang đến một cuộc cách mạng lớn trong phẫu thuật nâng ngực qua đường nách. Thay vì mổ mù, các phẫu thuật viên sẽ đưa hệ thống camera vào khoang mổ, phóng to ra 5- 6 lần trên màn hình full HD. Các phẫu thuật viên có thể quan sát rõ ràng vị trí của các mạch máu lớn, cố gắng tránh không tổn thương nó, còn nếu không tránh được thì phải thực hiện khâu, thắt hoặc đốt điện cầm máu kỹ càng trong mổ.

Nhờ nội soi, bác sĩ sẽ cắt và tách các thớ cơ nhẹ nhàng, chính xác đến từng milimet. Kết quả nguy cơ chảy máu giảm rất nhiều, túi ngực 2 bên ở vị trí cân nhất, khe ngực không bị xa nhau và sau mổ hầu hết người bệnh đều cảm giác ít đau hơn, các động tác nhẹ nhàng có thể thực hiện được ngay ngày hôm sau.

Việt Nam hiện đã có những trung tâm với trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viên đã đạt trình độ ngang tầm khu vực. Việc đi ra nước ngoài phẫu thuật là không cần thiết, thậm chí còn để lại hậu quả. Theo bác sĩ, trong nâng ngực, vấn đề theo dõi và xử lý các biến chứng sớm như chảy máu, nhiễm trùng sau mổ là rất cần thiết. Đặc bệnh, bệnh nhân còn phải khám định kỳ để kiểm soát bao xơ cũng như các biến đổi nhu mô vú sau mổ, để đảm bảo an toàn lâu dài.

Chia sẻ
Đọc thêm