Nốt ruồi tẩy sai cách có thể kích hoạt tế bào ung thư: Khuyến cáo từ chuyên gia hàng đầu về da liễu

Ngọc Minh, Theo Trí Thức Trẻ

Tẩy nốt ruồi hay loại bỏ tổn thương nốt ruồi sẽ được chỉ định khi ảnh hưởng tới chức năng, có sự ác tính hoá, thẩm mỹ…

Nốt ruồi cần phải tẩy trong trường hợp nào?

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương mỗi ngày tiếp nhận hàng chục ca bệnh nhân tới phẫu thuật cắt nốt ruồi. Đa phần các trường hợp bệnh nhân đến loại bỏ nốt ruồi là vì nhu cầu thẩm mỹ.

Trong số đó, trung bình 1-2 ca bệnh tới để khắc phục hậu quả sau khi tẩy nốt ruồi tại các tiệm cắt tóc, gội đầu, cơ sở làm đẹp không đảm bảo chất lượng.

Chị N.P.Th (28 tuổi) có một nốt ruồi cạnh sống mũi khiến cho chị không tự tin. Bởi vì, đi tới đâu mọi người đều nói chị nốt ruồi của chị nằm ở vị trí đón lệ cho nên sau số sẽ khổ.

Tuy không tin vào vấn đề tâm linh, nhưng do tác động quá nhiều từ người thân nên chị Th đã quyết định tẩy. Nhưng thay vì đến cơ sở uy tín chị Th lại chọn loại bỏ nuốt ruồi tại tiệm cắt tóc gần nhà.

Sau 3 ngày tẩy nốt ruồi chị Th thấy vết thương tại vùng nốt ruồi không lành mà có dấu hiệu nhiễm trùng. Chị Th lên mạng đọc thông tin càng lo lắng vì sợ mắc ung thư.

Chị Th, tới Bệnh viện Da liễu khám chị gặp tổn thương khá sâu, có dấu hiệu nhiễm trùng do dùng a xít phá hủy nốt ruồi. Rất có thể tổn thương của chị Th sẽ để lại sẹo lõm xấu.

Nốt ruồi tẩy sai cách có thể kích hoạt tế bào ung thư: Khuyến cáo từ chuyên gia hàng đầu về da liễu - Ảnh 1.

Tẩy nốt ruồi không đúng có thể kích tế bào sắc tố nốt ruồi tiến triển thành ung thư hoá.

Th.BS Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay, tẩy nốt ruồi hay loại bỏ nốt ruồi chỉ nên loại bỏ khi nốt ruồi đó khi ảnh hưởng về chức năng, ác tính hoá, thẩm mỹ.

Hầu hết các nốt ruồi trên cơ thể đầu không cần thiết phải loại bỏ vì nó gần như không ảnh hưởng tới chức năng. Tuy nhiên, sẽ có những vị trí nuốt ruồi khi xuất hiện nên tẩy sớm để tránh nguy cơ ung thư hoá.

"Ví dụ, nốt ruồi ở trong lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng bán niêm mạc đây là những nốt ruồi có nguy cơ tiến triển thành ung thư cao. Vì vậy, nếu bệnh nhân tới khám có nốt ruồi ở vị trí này chúng tôi thường khuyên bệnh nhân phẫu thuật càng sớm, càng tốt", bác sĩ Sơn nói.

Loại bỏ nốt ruồi bằng cách nào để an toàn?

Theo bác sĩ Sơn, nguy cơ ung thư hóa có thể xảy khi chọn phương pháp loại bỏ nốt ruồi kém an toàn. Bởi vì, tế bào sắc tố của nốt ruồi có thể bị kích thích dẫn tới tình trạng ung thư hoá.

Trên thế giới có rất nhiều trường phái khác nhau để loại bỏ nuốt ruồi như: phẫu thuật, đốt laser, dùng hóa chất.

Tại Mỹ và Châu Âu chỉ dùng phương pháp cắt bỏ nốt ruồi, tỷ lệ tái phát ít, sẹo nhỏ có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chi phí cho một phẫu thuật nốt ruồi sẽ cao.

Còn phương pháp laser Mỹ và Châu Âu không khuyến kích dùng. Tuy nhiên, ở Châu Á (Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam) phương pháp hủy nốt ruồi bằng laser đang được dùng. Ưu điểm của phương pháp này nhanh và giá rẻ.

"Nhược điểm của laser sẽ không loại bỏ được hoàn toàn tổn thương. Nếu đốt nông thì có thể còn tổn thương, đốt sâu sẽ để lại sẹo xấu. Bản thân các tế bào sắc tố khi bị kích thích sẽ có nguy cơ bị ung thư hoá", bác sĩ Sơn nói.

Loại bỏ nốt ruồi bằng hóa chất giá cực rẻ, có thể loại bỏ được tổn thương. Nhưng nguy cơ có thể để lại sẹo xấu, sẹo lõm… do không kiểm soát được hóa chất dùng.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo, các loại bỏ nốt ruồi an toàn hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ tổn thương nốt ruồi. Hiện nay, thuốc gây tê tốt cho nên việc phẫu thuật không còn đau đớn quá nhiều.

Loại bỏ nốt ruồi là một tiểu phẫu có thể làm tại cơ sở thành thạo về kỹ thuật và đảm bảo về chuyên môn. Do là một can thiệp y tế vì vậy tuyệt đối không làm khi người thực hiện không phải là người có chuyên môn (nhân viện cắt tóc, gội đầu…)

Chia sẻ
Đọc thêm