NÓNG: SBS “bóc trần” CEO của YG giao dịch nội gián 420 tỷ, manh mối bắt nguồn từ chính vụ siêu bê bối Burning Sun?

HỒNG HẢI, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Hiện tại, phóng viên không thể liên lạc với CEO của YG Entertainment.

Suốt năm 2019, YG Entertainment lao đao với vụ bê bối Burning Sun của Seungri, thì bất chợt đến ngày 5/5, "ông lớn" này đã bị SBS News cáo buộc giao dịch cổ phiếu nội gián. Theo SBS, nhiều lãnh đạo cấp cao của YG, trong đó có cả CEO hiện tại Hwang Bo Kyung đã bị bắt quả tang giao dịch cổ phiếu nội gián.

Theo đó, khi YG Entertainment niêm yết trên sàn chứng khoán KOSDAQ vào năm 2011, số tiền đăng ký cổ phiếu của công ty là 560 - 1000 tỷ won (11.200 - 20.000 tỷ đồng) và chỉ trong ngày đầu tiên, giá cổ phiếu đã lên tăng gấp đôi, sau năm đầu tiên là 100.000 won (2 triệu đồng) mỗi cổ phiếu. Công ty đã phân bổ 210.000 cổ phiếu (tương đương 420 tỷ đồng theo giá đã tăng) cho nhân viên, tuy nhiên bà Hwang Bo Kyung đã mua lại số cổ phiếu này.

NÓNG: Sau scandal Burning Sun nghiêm trọng, YG tiếp tục bị cáo buộc giao dịch cổ phiếu nội gián - Ảnh 2.

SBS cáo buộc CEO YG giao dịch cổ phiếu nội gián

Theo kết quả điều tra, CEO hiện tại của YG đã mua lại cổ phiếu dành cho nhân viên bằng tên của quản lý cấp dưới là Kim. Hwang Bo Kyung còn nhờ bạn của chồng chuyển tiền riêng cho quản lý Kim để mua cổ phiếu. Lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu nằm trong tài khoản của Kim, dùng để chi trả sinh hoạt phí và tiền xây dựng. Sau nhiều năm, hiện tại Hwang Bo Kyung là CEO (giám độc điều hành) của YG, còn quản lý Kim cũng thăng chức thành CFO (giám đốc tài chính).

Trước đây, cựu CEO của YG là Yang Min Suk (em trai Yang Hyun Suk) cũng đã từng mua cổ phiếu nội gián dưới tên của nhân viên họ Ha. Giao dịch cổ phiếu này được thực hiện bằng tài khoản ngân hàng của Ha.

NÓNG: Sau scandal Burning Sun nghiêm trọng, YG tiếp tục bị cáo buộc giao dịch cổ phiếu nội gián - Ảnh 3.

Kết thúc cuộc điều tra, có tổng cộng 3 nhân sự cao cấp của YG mua bán cổ phiếu nội gián dưới tên nhân viên khác, 2 trong số đó đã biết trước về tiềm năng tăng giá của cổ phiếu do họ phụ trách đầu tư, đó là Hwang Bo Kyung và Kim. Vụ việc tưởng chừng được chôn vùi nhưng đã bị phanh phui do liên đới đến vụ Burning Sun năm 2019.

NÓNG: Sau scandal Burning Sun nghiêm trọng, YG tiếp tục bị cáo buộc giao dịch cổ phiếu nội gián - Ảnh 4.

Có 3 người liên quan trong vụ việc

Hiện tại, phóng viên SBS không thể liên lạc được với Hwang Bo Kyung và Kim. 1 đại diện của YG giải thích với Cục thuế rằng: "Nhu cầu cổ phiếu của nhân viên công ty khá thấp nên chúng tôi hoàn thành giao dịch bằng tên mượn. Điều này gây gián đoạn nguồn vốn, ảnh hưởng đến dòng tài chính của công ty". Tuy nhiên, Cục Thuế Quốc gia không chấp nhận lời giải thích này.

NÓNG: Sau scandal Burning Sun nghiêm trọng, YG tiếp tục bị cáo buộc giao dịch cổ phiếu nội gián - Ảnh 5.

Hiện tại, phóng viên không thể liên lạc với CEO của YG

Nguồn: MK

Chia sẻ
Đọc thêm