Nóng: Cần áp dụng hình phạt cao nhất và đề nghị khởi tố thêm tội danh bao che tội phạm với bị cáo Bùi Kim Thu

Minh Khôi - Gia Đoàn, Theo Helino
Chia sẻ

Trong phiên xét xử sáng nay, trong phần tuyên án HĐXX nhận thấy nữ bị cáo Bùi Kim Thu có đủ điều kiện để khai báo, tố giác với cơ quan chức năng hành vi phạm tội của các bị cáo khác, tuy nhiên Thu đã không thực hiện.

Cũng tại buổi tuyên án ngày 29/12 vụ án nữ sinh giao gà, toà án nhân dân tỉnh Điện Biên đã cho rằng hành vi của bị cáo Thu là hết sức nguy hiểm cho xã hội. HĐXX đề nghị Viện kiểm sát nhân dân và cơ quan điều tra truy tố Thu tội bao che tội phạm. 

Căn cứ lời khai các bị cáo khác, HĐXX thấy rằng Thu đã chứng kiến toàn bộ tội ác của Bùi Văn Công và đồng phạm. Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Thu không thành khẩn khai báo và không thừa nhận hành vi phạm tội. Thái độ của bị cáo gây khó khăn cho quá trình xét xử, làm ảnh hưởng đến quá trình định tội một số bị cáo khác. 

Nóng: Cần áp dụng hình phạt cao nhất và đề nghị khởi tố thêm tội danh bao che tội phạm với bị cáo Bùi Kim Thu - Ảnh 2.

Đề nghị khởi tố thêm tội danh bao che tội phạm với bị cáo Bùi Kim Thu

Từ các căn cứ nêu trên, HĐXX xét thấy cần áp dụng mức hình phạt cao nhất của tội danh mà VKS đã truy tố đối với Bùi Thị Kim Thu. Do đó, bản luận của đại diện VKS hoàn toàn có căn cứ để chấp nhận. 

Nóng: Cần áp dụng hình phạt cao nhất và đề nghị khởi tố thêm tội danh bao che tội phạm với bị cáo Bùi Kim Thu - Ảnh 3.

Ảnh: Gia Đoàn

Nóng: Cần áp dụng hình phạt cao nhất và đề nghị khởi tố thêm tội danh bao che tội phạm với bị cáo Bùi Kim Thu - Ảnh 4.

Nóng: Cần áp dụng hình phạt cao nhất và đề nghị khởi tố thêm tội danh bao che tội phạm với bị cáo Bùi Kim Thu - Ảnh 5.

Dù mưa nhưng rất đông người dân đã kéo đến xem tòa tuyên án

Vì Văn Toán: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình. Bùi Văn Công: Tử hình về tội Giết người, 14 năm tù tội Hiếp dâm, 13 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 24 tháng về tội Tàng trữ ma túy. Tổng hình phạt là tử hình. Vương Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 10 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình. Phạm Văn Nhiệm: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình. Lường Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình. Lường Văn Lả: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình. Phạm Văn Dũng: 10 năm tù tội Hiếp dâm Cầm Văn Chương: 9 năm tù tội Hiếp dâm. Bùi Kim Thu: 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, năm 2019, sau khi ra tù, Toán gặp và đòi bà Trần Thị Hiền 300 triệu đồng từ việc mua bán ma túy. Không được đáp ứng yêu cầu, Toán nhờ Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đòi tiền giúp, sẽ trả phí 50 triệu đồng. Công là người khởi xướng việc bắt nữ sinh CMD để ép bà Hiền trả tiền.

Ngày 4/2, tức 30 Tết, theo phân công, Hùng ra chợ đặt mua gà và yêu cầu nữ sinh CMD giao hàng tới khu vực C13 (TP Điện Biên Phủ). Tại đây, Công ra tay làm nạn nhân ngất đi rồi chở về nhà mình. Sau đó nạn nhân bị cả nhóm bị cáo hãm hiếp rồi sát hại.

Bùi Kim Thu là người chứng kiến gần như toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội nhưng đã không tố giác tới cơ quan chức năng, thậm chí còn giúp nhóm bị cáo còn lại xóa dấu vết. Thu cũng chính là người giả vờ phát hiện thi thể của nữ sinh CMD rồi báo cho hàng xóm và cơ quan chức năng.

Theo lời khai của Toán, tối 30 Tết, sau khi bắt cóc thành công con gái bà Hiền, Vương Văn Hùng cầm điện thoại của nạn nhân ra khu vực TP Điện Biên Phủ đưa cho Toán. Tiếp đó Toán vừa cầm điện thoại thì thấy số máy của chị nạn nhân gọi đến nên bắt máy, đề nghị cho gặp bà Hiền.

Bà Hiền ở đầu dây bên kia lên tiếng, Toán liền xưng danh và nói: "Tao bắt con mày rồi, lo trả tiền cho bọn tao". Bà Hiền đáp: "Chúng mày làm thế, tao sẽ không trả tiền và nếu không thả con gái tao ra, tao sẽ đi báo công an" rồi cúp máy.

Cũng theo bị cáo này, sáng 9/2 (sau khi nữ sinh CMD bị cưỡng bức, sát hại), bà Hiền đi xe máy đến nhà Toán la lối: "Sao lại giết con bà, giết con bà rồi cũng chẳng có tiền trả cho chúng mày".

Tuy nhiên, bà Hiền và con gái lớn đều phủ nhận lời khai của Toán, khẳng định không nhận được điện thoại đòi tiền chuộc nào, bà cũng không quen biết các bị cáo trong vụ án. Do vậy, CQĐT không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm bà Hiền về hành vi không tố giác tội phạm.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Nóng: Cần áp dụng hình phạt cao nhất và đề nghị khởi tố thêm tội danh bao che tội phạm với bị cáo Bùi Kim Thu - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm