Nỗi sợ kỳ lạ của người dân Bắc Mỹ: Loài ngỗng Canada

Sông Thương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

(Tổ Quốc) - Khi những chú ngỗng Canada bị đe dọa, chúng sẽ nhanh chóng thoát khỏi sự sợ hãi và trở lại với trạng thái ban đầu, giống như mối đe dọa đó chưa từng xuất hiện vậy.

Nỗi sợ kỳ lạ của người dân Bắc Mỹ: loài ngỗng Canada - Ảnh 1.

Ngỗng Canada - loài động vật đáng sợ nhất với người dân Bắc Mỹ.

Nếu bạn hỏi bất kỳ người dân Bắc Mỹ nào câu hỏi: “Loài vật man rợ, đáng sợ nhất trên Trái Đất là gì?”, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bất ngờ với câu trả lời có phần hài hước. Không phải là sư tử, hổ, gấu hay bất kỳ loại động vật ăn thịt lớn nào, đáp án cho câu hỏi trên chính là: Loài ngỗng Canada.

Với người dân Bắc Mỹ thì ngỗng là loài vật tưởng chừng như được sinh ra từ địa ngục và gửi đến Trái Đất chỉ với mục đích lớn nhất là tạo ra hỗn loạn. Những "chiến binh" dũng cảm này không quan tâm đến kẻ thù là ai, điều duy nhất mà chúng để ý là làm cách nào để nghiền nát đối thủ theo cách hung bạo nhất có thể. Cũng giống như loài lửng mật, những con ngỗng Canada sẽ tấn công bất cứ người hay con vật nào đến gần, bất kể sự khác biệt về kích thước.

Vì vậy, trong cuộc chiến giữa người dân Bắc Mỹ và ngỗng Canada, thắng lợi đã vinh dự thuộc về loài động vật hiếu chiến này.

Nỗi sợ kỳ lạ của người dân Bắc Mỹ: loài ngỗng Canada - Ảnh 2.

Loài động vật này thường xuyên tấn công bất cứ kẻ thù nào dám đến gần

Theo một báo cáo mới đây của Đại học Illinois, các cách thức để dọa loài ngỗng bình thường dường như không hề có tác dụng gì với những con ngỗng Canada, và cũng chính vì thế mà lãnh thổ của chúng đang có xu hướng ngày càng bành trướng hơn.

Nghiên cứu của tiến sĩ Ryan Askren cho biết: “Khi loài ngỗng này không bị quấy rối, chúng sẽ lựa chọn rời khỏi khu vực của con người vì điều đó có lợi cho chúng, và có một nguồn thức ăn ở nơi khác mà bọn chúng muốn tiếp cận.

Tuy nhiên, nếu chúng cảm thấy bị loài người làm phiền, thì lý do để chúng ở lại đã xuất hiện. Đồng thời, nguồn nước và thức ăn cũng sẽ là nguyên nhân chủ chốt để quyết định sự di chuyển của loài động vật này".

Sử dụng thiết bị theo dõi GPS, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chính xác những gì mà loài ngỗng này làm sau khi bị quấy rối bởi con người. Chỉ trong vòng một giờ kể từ khi bị xua đuổi, chúng sẽ quay trở lại khu vực đô thị thay vì đi đến một nơi hẻo lánh hơn như chúng ta mong muốn, và vẫn tiếp tục những hoạt động quen thuộc của mình.

Nỗi sợ kỳ lạ của người dân Bắc Mỹ: loài ngỗng Canada - Ảnh 3.

Loài động vật này thường xuyên ghé thăm các công viên hay khu phố đông người.

Để giải thích cho lý do của hành động này, những nhà khoa học đã vận dụng nguyên tắc dao cạo của Occam. Nguyên tắc này cho rằng lời giải thích đơn giản nhất cho một sự việc chính là lời giải thích chính xác nhất, hãy “cạo" đi mọi giả thuyết không liên quan xung quanh và cái còn lại sẽ là sự thật.

Hiểu một cách đơn giản, lý do duy nhất khiến đàn ngỗng quay trở lại thị trấn là chúng muốn thứ gì đó trong khu vực và không quan tâm đến bất kỳ sự cản trở nào khác, cụ thể ở đây là sự xua đuổi của con người.

Chính vì thế, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cách duy nhất có thể xua đuổi đó là “tiêu diệt" hết bọn chúng theo đúng nghĩa đen, tuy nhiên điều này lại không nhận được sự ủng hộ từ công chúng.

Nỗi sợ kỳ lạ của người dân Bắc Mỹ: loài ngỗng Canada - Ảnh 4.

Người dân vùng Bắc Mỹ phải chấp nhận sống chung với loài ngỗng Canada

Nhìn chung, giống như việc người Úc phải học cách sống chung với đà điểu, thì người dân Bắc Mỹ có lẽ cũng phải chấp nhận sống chung với loài ngỗng Canada, đơn giản là vì chúng không quan tâm cho dù chúng ta có làm gì đi nữa.

Hoặc chúng ta có thể suy nghĩ đến những khía cạnh tích cực hơn, chẳng hạn như thuê chúng làm vệ sĩ hoặc trông nhà thì sao?

Nguồn: IFLScience

Chia sẻ
Đọc thêm