Nói lời tạm biệt đau nhức, chóng mặt, lupus, mệt mỏi mãn tính, bệnh tuyến giáp... nhờ đồ uống từ loại lá này
Uống thức uống từ cỏ xạ hương (húng tây) đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn ngăn chặn cũng như hỗ trợ chữa trị những căn bệnh trên.
Cuộc sống hiện đại đôi khi kéo theo những thói quen sống thiếu lành mạnh, chế độ ăn uống thiếu độ an toàn, lành mạnh do sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn… Bên cạnh đó, con người cũng phải sống trong môi trường bị ô nhiễm, thường xuyên đối phó với căng thẳng, stress liên tục, làm việc quá sức…
Những điều ấy dường như khiến cơ thể rơi vào tình trạng quá tải, là nguyên nhân dẫn đến những ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, ngay cả khi những chứng bệnh ấy có thể được điều trị bởi thuốc tây, những phương thuốc tự nhiên vẫn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe vì không để lại tác dụng phụ.
Cỏ xạ hương – Liệu pháp cải thiện sức khỏe trong cuộc sống hiện đại
Theo Superhealthyteam, cỏ xạ hương (hay còn gọi là húng tây) có tác dụng rất mạnh trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể, cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kali và hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Tinh chất của cỏ xạ hương thường được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm để chữa trị các chứng bệnh đa xơ cứng, bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm xơ cơ. Loại thảo mộc này cũng rất hữu ích trong việc ổn định huyết áp, điều trị ho, viêm phế quản, tăng cường tế bào máu đỏ, điều trị mệt mỏi mãn tính, hen suyễn, viêm họng, viêm thanh quản, ngăn chặn chóng mặt, viêm tuyến giáp Hashimoto.
Trong cuộc sống hàng ngày, sử dụng thường xuyên cỏ xạ hương sẽ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, đem lại hiệu ứng tích cực cho sức khỏe chỉ trong vòng một vài ngày. Thức uống sau đây được làm từ cỏ xạ hương sẽ giúp bạn cảm nhận được tính chất chữa bệnh mạnh mẽ, cải thiện sức khỏe trông thấy:
Công thức
- Một nhúm cỏ xạ hương (dạng tươi hoặc phơi khô).
- Mật ong nguyên chất (có thể có hoặc không).
- Một cốc nước lọc.
Cách làm
Rửa sạch cỏ xạ hương và để vào trong một chiếc bát. Đun sôi nước và đổ lên trên cỏ xạ hương. Để như vậy trong vòng vài phút, sau đó lọc bỏ bã cỏ xạ hương. Bạn có thể cho thêm mật ong vào ly nước trước khi uống để tăng thêm hương vị.
Dùng quá liều cỏ xạ hương có thể gây chảy máu mất kiểm soát
Theo Webmd, cỏ xạ hương là một loại thảo dược, trong đó hoa, lá và tinh dầu được sử dụng như một loại thuốc. Cỏ xạ hương thường được dùng bằng đường uống cho các bệnh nhân viêm phế quản, ho gà, đau họng, đau bụng, viêm khớp, đau dạ dày, tiêu chảy, đái dầm, rối loạn vận động ở trẻ em, đầy hơi, nhiễm giun ký sinh, các rối loạn về da, lợi tiểu, khử trùng nước tiểu, kích thích thèm ăn. Nhiều người sử dụng cỏ xạ hương để điều trị viêm phế quản, viêm amidan, đau miệng, hôi miệng…
Dầu được chế từ cỏ xạ hương còn được sử dụng như một loại nước súc miệng giúp hơi thở thơm tho và diệt khuẩn trong miệng cực tốt. Nó cũng được sử dụng cho da đầu, tai để điều trị chứng hói đầu, chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Chất thymol dồi dào trong cỏ xạ hương khi kết hợp với chlorhexidine sẽ tạo ra một loại véc ni trong nha khoa, chặn đứng sâu răng.
Trong thực phẩm, cỏ xạ hương được sử dụng như một loại gia vị hấp dẫn. Và loại gia vị này quả thực đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như đã nói ở trên.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cỏ xạ hương thường được biết đến như một loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn. Tuy nhiên, loại rau này có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
"Cỏ xạ hương hay còn gọi là húng tây, có hương vị chua, thơm, tính mát, có tác dụng thông mật, giãn cơ, lợi tiểu, chống co thắt, làm sạch đường tiểu, thanh nhiệt, chỉ khái, giải độc, tiêu thũng, trừ viêm, giảm đau, chống sưng, sát trùng đường ruột", lương y Bùi Hồng Minh cho biết.
Trong khi đó, mật ong có vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh: tâm, tì, phế, vị, đại tràng. là một loại thuốc bổ, giảm mật độ axit của dịch vị, làm axit dạ dày hoạt động bình thường. "Nó có thể chữa được nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan, viêm túi mật, diệt vi trùng", lương y Bùi Hồng Minh nói.
Khi kết hợp mật ong với cỏ xạ hương sẽ đem lại cho bạn thức uống lành mạnh, diệt vi trùng hiệu quả, đồng thời phòng chống được nhiều bệnh. Tuy nhiên cần đảm bảo mật ong và cỏ xạ hương hoàn toàn sạch, không có độc.
Chuyên gia cho biết, cỏ xạ hương hoàn toàn an toàn khi tiêu thụ với số lượng được khuyến cáo và sử dụng trong thời gian ngắn. Sử dụng lâu dài, nó có thể gây khó chịu cho hệ thống tiêu hóa.
Tinh dầu từ cỏ xạ hương có thể gây kích ứng khi bôi lên da, cũng chưa có bằng chứng khẳng định sử dụng dầu cỏ xạ hương để uống an toàn cho sức khỏe của bạn.
Khi sử dụng cỏ xạ hương, phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ cần hết sức thận trọng. Cỏ xạ hương có thể làm chậm quá trình đông máu, do đó sử dụng quá nhiều có thể gây chảy máu. Đối với bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong không được dùng cỏ xạ hương vì sẽ gây chảy máu khó cầm, nên sử dụng vào khoảng 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật.