Kể khổ khi mẹ chồng không cho về nhà ăn Tết, nàng dâu chỉ nhận được vẻn vẹn 3 chữ từ hội chị em

Khi mà chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán thì có lẽ bất cứ ai cũng mong mỏi được về sum vầy, đoàn tụ với gia đình mình, nhất là các nàng dâu.

Từ xưa ông bà ta vẫn có câu, "thuyền theo lái, gái theo chồng" để nói về việc phụ nữ đã lấy chồng thì phải theo chồng. Mặc dù ngày nay, những quan niệm hay lề thói đó cũng không còn nặng nề nữa nhưng thực tế thì có không ít nàng dâu phải chịu cảnh nhiều năm không được về nhà ăn Tết vì phải ở nhà chồng. 

Có nhiều lý do cả khách quan lẫn chủ quan dẫn đến câu chuyện buồn lòng này. Đó có thể là vì con nhỏ, vì đường sá xa xôi hay đơn giản chỉ là vì mẹ chồng không muốn cho về. Trong khi đó, cũng chính các bà mẹ chồng lại ngày ngày mong mỏi con gái mình về nhà ăn Tết. Đây cũng chính là đề tài đang được chị em thảo luận sôi nổi gần đây. 

Mới đây, trong một nhóm kín dành cho hội chị em, một nàng dâu trẻ có tên D.L.Q đã viết khá gay gắt: "Mẹ chồng thì luôn muốn con gái của mẹ về ăn Tết còn con dâu thì lại không cho về nhà bố mẹ đẻ ăn Tết. Muốn con dâu ở lại hầu cho bà cô bên chồng à?" 

Kể khổ khi mẹ chồng không cho về nhà ăn Tết, nàng dâu chỉ nhận được vẻn vẹn 3 chữ từ hội chị em - Ảnh 1.

Đề tài về nhà ăn Tết đang được hội chị em thảo luận sôi nổi.

Mẹ chồng và cô em chồng thường là các "nhân vật" gây không ít ám ảnh với các nàng dâu trong khi đó chẳng mấy chốc nữa là năm hết Tết đến. Vì vậy mà ngay lập tức, chia sẻ của chị D.L.Q đã khiến hội chị em, đặc biệt là các nàng dâu chú ý. 

Dường như đây là tình cảnh không của riêng nàng dâu nào nên các chị em đã dành cho chủ nhân câu chuyện vẻn vẹn 3 chữ nửa đùa nửa ngán ngẩm: "Cuộc sống mà". Tất nhiên bên cạnh lời đùa này, chia sẻ của chị D.L.Q đã nhận về rất nhiều sự đồng tình và thông cảm:

- Em lấy chồng gần 4 năm rồi, nhà chồng cách có 1 cây số, mà qua 3 cái Tết rồi vẫn chưa có năm nào ăn Tết nhà ngoại cả. Nhà em có 3 chị em gái đi lấy chồng hết rồi, nghĩ tới cảnh có 2 ông bà đón Tết mà thấy buồn quá các mẹ ạ!

- Mẹ chồng em mùng 2 còn bắt em với chị dâu nấu cơm cho con gái bà ăn xong mới được về ngoại đây.

Tuy nhiên, các chị em cũng đề xuất không ít cách xử lý của mình:

- Trước khi lấy nhau, 2 vợ chồng thống nhất chia ca: Năm nay nội năm sau ngoại cho đỡ cãi nhau.

- Sao chị không nói thẳng với mẹ chồng: Mẹ muốn con gái mẹ về ăn Tết thì bố mẹ con cũng mong con về.

Và có lẽ, đây chính là ý kiến được chị em tán thưởng nhất: "Xã hội bây giờ công bằng, dân chủ, cốt là ở bản thân mình. Làm sao cho đúng là được. Ông bà đối xử tốt với mình thì mình cũng thế. Tết thì mình cứ về bố mẹ mình mà chúc Tết. Con nào chẳng là con, cấm đoán làm sao được. Không hỗn hào láo xược với bố mẹ chồng thì việc gì đúng và nên làm thì mình cứ làm thôi. Cứ sợ cái này, sợ cái nọ chỉ khổ bản thân mình thôi."

Hiện tại, bài viết vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến khác từ hội chị em.

Chia sẻ
Đọc thêm