Nỗi đau tại trường học Beslan sau vụ thảm sát con tin làm chấn động thế giới cách đây 16 năm

NHẬT LINH, Theo VTV

Tại Nga, vào đầu năm học mới, có một ngôi trường đã không còn tiếng chuông reo, không cờ hoa, không học sinh, không thầy cô giáo.

Trong những ngày đầu tháng 9, các trường học trên khắp nước Nga nô nức đón học sinh đến trường trong niềm vui năm học mới. Ngày khai giảng, ngày hội của nhiều gia đình ở thị trấn nhỏ Beslan , Cộng hòa Bắc Ossetia, Liên bang Nga đã trở thành thảm kịch khi 32 tay súng của phiến quân Chechnya đột nhập vào Trường học số 1 thị trấn Beslan. 1.128 học sinh, giáo viên và cả phụ huynh đã bị bao vây trong một phòng thể dục, xung quanh là chất nổ.

Tất cả như vừa mới xảy ra ngày hôm qua với dấu mìn vết đạn. Tại gian phòng thể dục, hơn 1.000 con tin bị giam giữ, trong đó có hàng trăm trẻ em, đã phải trải qua 3 ngày kinh hoàng nhất, 3 ngày bị giam giữ và nỗ lực giải cứu bất thành. Với những kẻ khủng bố đòi độc lập cho Cộng hòa Chechnya, các đứa trẻ vô tội này đã trở thành lá chắn sống trên cửa sổ. Ngoài trường học, hàng nghìn người chờ đợi và sẵn sàng trở thành con tin thay thế cho các em nhưng vô ích.

 - Ảnh 1.

334 người thiệt mạng, trong đó có 186 trẻ em, gần 800 người bị thương trong vụ thảm sát này.

Ngày khai trường Beslan kết thúc trong tang thương. 334 người thiệt mạng, trong đó có 186 trẻ em, gần 800 người bị thương. Nhiều người vĩnh viễn bị ám ảnh và mang di chứng tâm lý đến hôm nay.

Tro tàn Beslan, hồi ức của những người còn sống sót, thời gian có thể chữa lành mọi vết thương nhưng không phải ở đây. Với những ký ức đẫm máu và nước mắt, nhiều nhân chứng đã không thể vượt qua nỗi đau để trở lại nơi này. Mọi thứ được giữ vẹn nguyên để nhắc nhớ cho tất cả về vụ khủng bố tàn bạo và hèn hạ nhất mà nước Nga từng phải gánh chịu.

16 năm qua, hoa, nến, đồ chơi và rất nhiều nước vẫn được mang đến đây cho những đứa trẻ từng bị rất khát. 10 sĩ quan an ninh đã hy sinh, đây là tổn thất lớn nhất trong một chiến dịch của lịch sử lực lượng đặc nhiệm Nga. Một năm sau thảm kịch Beslan, ngày 3/9 đã trở thành ngày cả nước Nga đoàn kết chống khủng bố.

Chia sẻ
Đọc thêm